ClockThứ Tư, 29/03/2023 15:07

Đề cao vai trò phụ nữ trong bối cảnh biến đối khí hậu

TTH.VN - Hội thảo nhằm xây dựng kết nối giữa các đối tác địa phương, các đối tác trong nước và quốc tế trong các hoạt động nâng cao sức chống chịu của cộng đồng ven biển với biến đổi khi hậu (BĐKH) cũng như đề cao vai trò của phụ nữ trong bối cảnh BĐKH phức tạp.

Giải phóng nguồn lực tài nguyên cho phát triển, bảo vệ môi trường sống an toàn cho nhân dânNgăn chặn suy giảm đa dạng sinh họcTrao quyền cho phụ nữ vì một ngày mai bền vững

leftcenterrightdel
Hội thảo nhằm đề cao vai trò của phụ nữ trong bối cảnh BĐKH phức tạp

Sáng 29/3, tại TP. Huế, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung, Việt Nam.

Hội thảo với sự tham gia gần 100 đại biểu trong và ngoài tỉnh.

CSRD được UBND tỉnh phê duyệt dự án Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung, Việt Nam trong thời gian từ 2021-2023.

Các hợp phần của dự án bao gồm: Xây dựng vườn ươm cây ngập mặn được quản lý bởi cộng đồng và trồng dặm cây bần ngay tại khu vực đầm phá xã Hải Dương; phối hợp hội phụ nữ tại các cộng đồng ven phá Tam Giang tổ chức hoạt động truyền thông về giảm thiểu rủi ro thiên tai về hệ sinh thái; tổ chức cuộc thi sáng kiến sinh kế thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái và đánh giá hiệu quả dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về quá trình hình thành dự án với mục tiêu sứ mệnh ban đầu “gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường”- đề cao vai trò của phụ nữ trong bối cảnh BĐKH phức tạp; thảo luận về các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái, chú trọng về hệ sinh thái ngập mặn và cơ hội hợp tác địa phương trong bối cảnh BĐKH diễn biến phức tạp…

Bà Nguyễn Thị Nhật Anh, Giám đốc CSRD chia sẻ, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chịu tác động lớn từ những hiện tượng thời tiết cực đoan, với tần suất dày và cường độ cao. Phụ nữ là nhóm đối tượng dễ bị tác động bởi BĐKH, tuy nhiên đây cũng là nhóm đối tượng có thể đóng góp lớn vào các giải pháp chống chịu và thích ứng với BĐKH. Với mục tiêu này, dự án không chỉ trồng rừng ngập mặn mà còn chú trọng thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi hoạt động ươm, trồng cây, truyền thông và sinh kế.

Bà Ngô Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh đánh giá, việc tuyên truyền, nâng cao năng lực cho phụ nữ về vai trò và khả năng đóng góp của họ trong phòng chống thiên tai và thích ứng với BĐKH là hết sức cần thiết. Cuộc thi sáng kiến tuyền thông và sáng kiến sinh kế được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh đã tạo không khí sôi nổi và là động lực cho người dân tìm hiểu về BĐKH, hệ sinh thái, rừng ngập mặn cũng như mô hình sinh kế bền vững dựa vào tự nhiên.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ có sự cải thiện, nhưng khoảng cách giới vẫn tồn tại

Một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát hành ngày 25/5 đã cho thấy những cải thiện trong việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ khu vực Thái Bình Dương; song, cảnh báo việc thu hẹp khoảng cách giới sẽ rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện trong dài hạn.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ có sự cải thiện, nhưng khoảng cách giới vẫn tồn tại
Hợp tác, phát triển văn học nghệ thuật

Tiếp nối truyền thống kết nghĩa 63 năm qua, sáng 24/5, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật ba địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế tổ chức ký kết hợp tác, phối hợp hoạt động trên lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT).

Hợp tác, phát triển văn học nghệ thuật
Vai trò cộng đồng trong bảo vệ đa dạng sinh học ở rú Hóa Chiêm

Tri thức bản địa về quản lý, bảo vệ đa dạng sinh học ở rú Hóa Chiêm chính là một kinh nghiệm cụ thể về phát huy vai trò của cộng đồng trong việc thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường có thể phát huy, nhân rộng trong điều kiện hiện nay.

Vai trò cộng đồng trong bảo vệ đa dạng sinh học ở rú Hóa Chiêm
Phát huy vai trò tổ chức đảng trong các hợp tác xã

Có chi bộ đảng và đảng viên trong từng hợp tác xã (HTX) là điều kiện thuận lợi trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD); kịp thời tháo gỡ khó khăn cho HTX hoạt động. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh, số HTX có tổ chức đảng (TCĐ) và đảng viên chưa nhiều.

Phát huy vai trò tổ chức đảng trong các hợp tác xã
Chung tay bảo vệ môi trường

Sáng 19/5, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa".

Chung tay bảo vệ môi trường
Return to top