ClockThứ Hai, 01/04/2024 12:13

Để phụ nữ an toàn trên không gian mạng

TTH - Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng chính là những nạn nhân của các vụ lừa đảo trên không gian mạng bởi chính sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu kiến thức trong ứng dụng công nghệ số.

Giúp trẻ em tương tác, sáng tạo trên môi trường mạngTăng cường kiểm soát an toàn không gian mạng

 Phụ nữ vùng cao bán các mặt hàng nông sản sạch

Chuyển đổi số giúp phụ nữ được sử dụng những công nghệ hiện đại, tiến bộ, được hưởng các dịch vụ một cách bình đẳng. Đây đang là xu thế tất yếu, là công cụ hữu dụng giúp thay đổi phương thức làm việc, sản xuất, kinh doanh cho chị em phụ nữ; nhất là phụ nữ cao tuổi, nông dân và phụ nữ vùng sâu, vùng xa... “Từ khi livestream bán hàng, các mặt hàng nông sản sạch của tôi bán rất nhanh. Việc tiếp cận với các nền tảng mạng xã hội không mất quá nhiều chi phí, mình có thể tiếp cận được với đa dạng khách. Từ những đánh giá từ khách hàng, minh chứng cho chất lượng sản phẩm để khách hàng yên tâm trải nghiệm sản phẩm", chị Phạm Thị Với ở xã Hương Sơn (Nam Đông) cho biết.

 Trang bị cho phụ nữ các kiến thức và kỹ năng số cơ bản được coi là một trong những giải pháp giúp mở rộng kinh doanh, kết nối, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng trong thời đại kinh tế số. Toàn tỉnh có 6 câu lạc bộ “Phụ nữ khởi nghiệp”; 78 tổ liên kết; 7 tổ hợp tác; 5 HTX trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ… Hội đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm qua hệ thống gian hàng của hội phụ nữ và các kênh phân phối phù hợp nhu cầu của thị trường, quảng bá, xúc tiến thương mại; hợp tác, liên kết giữa DN, HTX, người sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm... Thông qua các nền tảng số, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã giới thiệu 3.500 cán bộ, hội viên, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia các diễn đàn, đối thoại, hội thảo về khởi nghiệp do các sở,  ban, ngành trong tỉnh tổ chức.

Tuy nhiên, kể từ khi ứng dụng công nghệ số trong làm ăn, nhiều chị trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao. Chị Nguyễn Thị Thu ở TP. Huế cho biết: Mới đây, chị bị các đối tượng thông báo đã trúng thưởng khuyến mãi với những phần quà và số tiền mặt có giá trị rất cao, sau đó yêu cầu chị Thu chuyển tiền nộp phần chi phí rất nhỏ để nhận thưởng. Chị đã chuyển nhiều lần với số tiền trên 30 triệu đồng, đến khi không thể rút lại được nữa chị mới biết mình bị lừa.

Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, thực trạng phụ nữ bị lừa trên không gian mạng này do nhiều nguyên nhân. Phụ nữ có nhu cầu rất chính đáng là tìm được việc làm mà vẫn có thể chăm sóc được con. Chính vì vậy, rất nhiều phụ nữ hiện nay đang bị rơi vào cái bẫy làm việc online tại nhà và trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao. Thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, có tổ chức, trong đó, không ngoại trừ nguyên nhân chủ quan là thiếu kiến thức, kỹ năng, chưa tìm hiểu được đầy đủ thông tin về lĩnh vực chuyển đổi số. Nếu phụ nữ không biết tự bảo vệ mình sẽ rất rủi ro khi bị xâm hại trên không gian mạng, không chỉ chuyện lừa đảo mà kể cả xâm phạm về đời tư, cung cấp những thông tin làm giả hình ảnh của mình, đóng phim khiêu dâm.

Chủ đề công tác năm 2024 là “ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội” nhằm hỗ trợ cho phụ nữ, hội viên tham gia vào xã hội số một cách an toàn. Phụ nữ cần biết được những kiến thức, kỹ năng để hiểu sâu, rộng hơn về Luật An ninh mạng, nâng cao kiến thức liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Hội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức có kiến thức pháp luật liên quan đến giao dịch điện tử và an toàn thông tin mạng; ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như cảnh báo những rủi ro khi tham gia vào môi trường mạng. Tất nhiên, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, phụ nữ khi sử dụng mạng cũng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo mật thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời buổi công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Răng sứ 800K liệu có đảm bảo an toàn và chất lượng không?

Giá bọc răng sứ 800K thường là chủ đề gây tranh cãi về hiệu quả và chất lượng của dịch vụ đem lại. Nhiều người cũng cảnh báo rằng bọc răng sứ giá rẻ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau. Vậy thực hư như thế nào, đọc bài viết sau để cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Răng sứ 800K liệu có đảm bảo an toàn và chất lượng không
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Dịch vụ Taxi Tải Thành Hưng chuyển nhà, chuyển văn phòng, vận chuyển hàng hóa trọn gói nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm

Taxi tải Thành Hưng là doanh nghiệp vận tải với bề dày kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tại Thừa Thiên Huế, chuyên cung cấp các dịch vụ như: Chuyển văn phòng, chuyển nhà, chuyển kho xưởng, cho thuê xe taxi tải,… được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng và đánh giá là an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm.

Dịch vụ Taxi Tải Thành Hưng chuyển nhà, chuyển văn phòng, vận chuyển hàng hóa trọn gói nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm
Món quà ý nghĩa từ... rác

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Món quà ý nghĩa từ  rác
Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

Chỉ trong vòng 1 tháng, hai vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái và Đồng Nai, gây những tổn thất lớn về người. Điểm chung của hai vụ việc này cùng nhiều vụ tai nạn lao động khác là quy trình về an toàn lao động đã không được tuân thủ nghiêm túc, cộng với công tác kiểm soát bị lơ là, từ đó dẫn tới những tai nạn thương tâm.

Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

TIN MỚI

  • Tìm hiểu Smoovy cho phụ nữ
Return to top