ClockThứ Tư, 21/12/2022 20:54

Nhiều mô hình tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo

TTH - Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn thị xã Hương Trà đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình (MH) tiết kiệm, thu hút đông đảo hội viên (HV) tham gia, tạo nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Hỗ trợ hơn 75 triệu đồng giúp một phụ nữ nghèo bị bệnhHương Trà: Tặng 2.000 bình lọc nước cho hội viên phụ nữ nghèoGắn kết tình thương với hỗ trợ sinh kế

Mô hình heo đất tiết kiệm giúp hội viên nghèo ở Hội Phụ nữ Hương Trà

Tại Công an thị xã Hương Trà, hình ảnh những chú heo đất trên bàn làm việc của mỗi nữ cán bộ, HV đã trở nên quen thuộc. Hằng ngày, các chị đều dành khoản tiền nhỏ “nuôi” chúng. Tích tiểu thành đại, số tiền tiết kiệm ngày một nhiều thêm.

Mới đây, Hội Phụ nữ Công an thị xã tổ chức sơ kết 1 năm triển khai thực hiện MH “nuôi heo đất vì phụ nữ và trẻ em nghèo”. Với số tiền thu được gần 7 triệu đồng, các chị dành để giúp HV phụ nữ khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn thị xã.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TX. Hương Trà Nguyễn Thị Phong Lan bày tỏ, MH thực hiện từ năm 2021 và được chị em hưởng ứng tích cực. “Việc thực hiện tốt MH này không chỉ nhân lên giá trị nhân văn sâu sắc mà còn góp phần xây dựng hình ảnh chiến sĩ công an gần gũi, đầy nghĩa tình, tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và xã hội”, bà Lan nói.

Với tinh thần chung tay vì phụ nữ nghèo, những năm qua, các cấp hội phụ nữ ở Hương Trà đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo cán bộ, HV tham gia. Tiêu biểu nhất là MH “Tiết kiệm tại chi hội”. Đến nay, có 100% Hội cơ sở thực hiện, đóng góp nguồn quỹ tiết kiệm hơn 14,5 tỷ đồng, giải ngân cho trên 5.200 chị vay với lãi suất thấp.

Ngoài ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN thị xã đã ra mắt 5 MH tiết kiệm “Biến rác thải thành tiền” tại 5 chi hội; 9 MH “ngôi nhà xanh tiết kiệm vì phụ nữ, trẻ em nghèo” tại 9 chi hội; MH “Hũ gạo tình thương” tại 5 chi hội và MH “Heo đất tiết kiệm” tại 16 chi hội. Các MH đã thu hút trên 3.700 HV tham gia, thu được số tiền tiết kiệm gần 300 triệu đồng, hỗ trợ, tặng quà cho 348 lượt HV phụ nữ nghèo, trẻ em và học sinh nghèo, mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo.

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà Trần Thị Thu Điệp thông tin: Để triển khai hiệu quả, lan tỏa các MH tiết kiệm, các cấp hội phụ nữ phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động bằng những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn và từng đơn vị, địa phương; đồng thời, không ngừng đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. “Nhưng muốn đổi mới, chúng tôi phải duy trì những MH tốt, xây dựng sáng tạo những MH mới; rà soát đánh giá lại các MH, qua đó Hội sẽ phân loại MH nào ít hiệu quả, không hiệu quả và có hiệu quả để từ đó có những giải pháp hữu hiệu thực hiện tốt trong thời gian tới.

Những kết quả đạt được từ các MH tiết kiệm giúp HV phụ nữ nghèo ở Hương Trà trong những năm qua đã và đang tạo nên những dấu ấn đậm nét về tinh thần tương thân, tương ái. Đồng thời, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức hội phụ nữ, trở thành chỗ dựa tin cậy của HV. Qua thực hiện các MH tiết kiệm, nhiều HV có vốn đầu tư phát triển sản xuất, có thêm kinh nghiệm về cách tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo đề ra.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp chung tay, đến cuối năm 2022, Hương Trà đã giảm được 237 hộ/177 hộ nghèo theo kế hoạch từ đầu năm, vượt 60 hộ; giảm 135 hộ cận nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 2,21%.

Bài, ảnh: LIÊN MINH

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều mô hình hay

Bằng những cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Điền đã huy động được sự vào cuộc, tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân xây dựng nhiều mô hình, chương trình hỗ trợ, đỡ đầu cho trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.

Nhiều mô hình hay
Giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ để hòa nhập

Những năm qua, các chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội nói chung và đối với người khuyết tật (NKT) nói riêng trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, tạo điều kiện cho NKT vượt qua khó khăn, trở ngại để vươn lên sống độc lập, hoà nhập với cộng đồng.

Giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ để hòa nhập
Tránh mắc vào cạm bẫy

Để mỗi phụ nữ, trẻ em, nhất là phụ nữ vùng cao, biên giới không là nạn nhân của vấn nạn buôn bán người, bóc lột sức lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để phụ nữ tự bảo vệ mình trước những nguy cơ, vấn nạn đó.

Tránh mắc vào cạm bẫy
Return to top