ClockThứ Ba, 16/05/2023 14:28

Giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu biển đảo

TTH - Bằng những phong trào và hoạt động cụ thể, đi vào chiều sâu, tuổi trẻ Thuận An hướng đến mục tiêu góp phần giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Khởi động Tháng Thanh niên năm 2022Gợi ý tưởng khởi nghiệp du lịch biển cho thanh niên Phú Vang

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên phường Thuận An ra quân làm sạch biển hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” 

Cống hiến sức trẻ

Mùa du lịch biển đang diễn ra cũng là lúc bãi biển Thuận An (TP. Huế) đối mặt với tình trạng vứt rác bừa bãi của một bộ phận người dân và du khách. Đó cũng là nỗi niềm trăn trở của các bạn trẻ tại địa phương khi Festival Thuận An biển gọi đang đến gần.

Những ngày này, đoàn viên, thanh niên phường Thuận An đang tập trung ra quân tuyên truyền, vận động du khách và các nhà hàng, quán ăn chấp hành quy định giữ gìn vệ sinh chung. Vào cuối tuần, thanh niên các tổ dân phố lại tiếp tục ra quân Ngày Chủ nhật xanh đảm nhận dọn dẹp, trả lại quang cảnh xanh, sạch, đẹp cho bờ biển.

Chị Phan Thị Như Phượng, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Tân Dương (phường Thuận An) chia sẻ, đây vốn không còn là hoạt động xa lạ với đoàn viên, thanh niên địa phương. Chung tay giữ gìn môi trường biển vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của mỗi người con của biển.

Theo thông tin từ Đoàn phường Thuận An, đoàn viên và thanh niên được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt phục vụ Festival Thuận An biển năm 2023 diễn ra vào cuối tháng 5 này. Bên cạnh ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và hỗ trợ triển khai các chương trình, đoàn phường sẽ đảm nhận tổ chức giải bóng đá bãi biển trong khuôn khổ lễ hội để thu hút du khách thập phương.

Anh Lê Hoành Thành, Bí thư Đoàn phường Thuận An cho biết, đây không phải là đầu tiên lực lượng thanh niên địa phương tham gia hỗ trợ cho các hoạt động văn hóa - du lịch của địa phương. Tuổi trẻ Thuận An luôn xác định đây là nhiệm vụ và thế mạnh khi phát huy vai trò tiên phong, cống hiến cho các chương trình lớn như festival biển, lễ hội cầu ngư, giải thể dục thể thao bãi biển…

Chung tay bảo vệ môi trường biển

Với đặc thù địa phương có đông đảo đoàn viên, thanh niên là ngư dân hoặc phát triển sinh kế gắn với biển, Đoàn phường Thuận An luôn nỗ lực tuyên truyền, giáo dục tình yêu và ý thức giữ gìn môi trường biển với người trẻ.

Theo Bí thư Đoàn phường Thuận An, những năm qua, đơn vị đã tổ chức hàng loạt chương trình gắn với Phong trào Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường biển. Nổi bật phải kể đến hoạt động ra quân xóa bỏ điểm nóng và giảm rác thải nhựa, trồng cây xanh khu vực bãi biển hưởng ứng phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Chỉ tính riêng trong năm 2022, đoàn phường đã phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể và người dân ra quân 39 đợt, với hơn 2.700 lượt người tham gia.

Năm 2022, Đoàn phường Thuận An được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Ngoài ra, đoàn phường cũng ra mắt và duy trì có hiệu quả nhiều CLB bảo vệ môi trường biển như “Tuyên truyền nhà hàng, quán ăn văn minh, chợ dân sinh giảm nhựa” với 30 thành viên, thường xuyên tuyên truyền, cấp phát tờ rơi cho các cửa hàng, nhà hàng kinh doanh ăn uống về nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá. Hay CLB “Ngư dân trẻ vươn khơi bám biển” với hoạt động thu gom rác thải trên biển và mang về bờ để tái chế.

Bên cạnh đó, đoàn phường thường xuyên phối hợp cùng Chi đoàn Đồn BPCK Cảng Thuận An và Hải đội 2 tổ chức tuyên truyền biên giới, chủ quyền biển đảo và Luật Biển Việt Nam cùng nhiều chương trình thanh niên hướng về biển đảo trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác cho ngư dân…

“Phát huy những thế mạnh vốn có, thời gian tới Đoàn phường Thuận An sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều mô hình, hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò tiên phong, nòng cố của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường biển. Quan trọng nhất vẫn là hướng đến từng bước thay đổi nhận thức để người dân vùng biển nói chung và các bạn trẻ nói riêng ngày càng yêu quý và chung tay bảo vệ biển”, anh Lê Hoành Thành cho biết thêm.

Bài, ảnh: Minh Nguyên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ

Hình thành thói quen “Sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật” trong đoàn viên, thanh niên thông qua tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật là mục tiêu tổ chức Đoàn hướng đến trong giai đoạn hiện nay.

Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ
LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới

Tham gia Sự kiện đặc biệt về Giáo dục chuyển đổi - một phần của Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF) đang diễn ra và hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Tương lai sắp tới vào tháng 9/2024, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu về giáo dục hiện nay, cần một “sự thay đổi mạnh mẽ” để hình thành một thế giới hòa bình, bền vững và công bằng hơn.

LHQ kêu gọi “sự thay đổi mạnh mẽ” để chuyển đổi giáo dục trên toàn thế giới
Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 11/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên pháp luật (BCVPL), công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật
Gỡ vướng cho môn giáo dục địa phương

Giáo dục địa phương (GDĐP) là một môn học bắt buộc trong Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, được thực hiện xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 với 35 tiết/1 lớp học/năm học. Nội dung môn học này rất phong phú và đa dạng, liên quan đến lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa của địa phương… Qua đó, giúp học sinh hình thành ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của quê hương. Tuy nhiên, qua gần hai năm thực hiện, một số trường vẫn còn lúng túng và gặp nhiều vướng mắc trong việc phân công giáo viên giảng dạy và khi thực hiện dạy học các chủ đề của môn học này.

Gỡ vướng cho môn giáo dục địa phương
Giáo dục sức khỏe cho học sinh tiểu học

Sáng 28/6, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế phối hợp với Trường đại học Youngsan, Hàn Quốc tổ chức Ngày hội sức khoẻ tại Trường tiểu học phường Đúc, TP. Huế với nhiều hoạt động cho các em học sinh.

Giáo dục sức khỏe cho học sinh tiểu học

TIN MỚI

Return to top