ClockThứ Ba, 28/11/2023 15:42
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:

Cần tạo điều kiện cho người tham gia đấu giá có năng lực tài chính

TTH.VN - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, hầu hết các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với việc sửa đổi luật nhằm giải quyết những vấn đề mới phát sinh trên thực tế như, liệt kê tài sản bảo đảm, trình tự thủ tục rút gọn, chế tài với người trúng đấu giá mà bỏ đấu giá...

Cần làm rõ những quy định về hoạt động lưu trữQuốc hội thông qua Luật Căn cướcTìm giải pháp trong thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niênNgày 23/11, Quốc hội thảo luận về 2 dự án sửa đổi Luật BHXH và Luật Các tổ chức tín dụng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: quochoi.vn 

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận vào các nội dung đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra, các gợi ý thảo luận do cơ quan thẩm tra chuẩn bị, các vấn đề khác mà ĐBQH quan tâm.

Tham gia thảo luận, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu thống nhất với sự cần thiết của việc ban hành luật  khi đặt trong sự đồng bộ xây dựng ban hành các luật liên quan, đặc biệt là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Để góp phần hoàn chỉnh những điều khoản cần sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật, đại biểu quan tâm đến vấn đề thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp lại Giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản.

Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Sửu đề nghị bổ sung thời hạn ra quyết định huỷ Giấy đăng ký hoạt động đã cấp của Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở cũ bằng cụm từ “trong vòng 3 ngày” trước cụm từ “sau khi nhận” trong câu cuối của đoạn 2 thuộc điểm b khoản 6 của dự thảo luật này để làm rõ chức năng, trách nhiệm, không để chậm trễ và không chồng chéo trong quản lý .

Đối với quy định được bổ sung tại khoản 2a về đấu giá quyền sử dụng đất, bà Sửu cho rằng, cần điều chỉnh một số nội dung về quy định rõ trách nhiệm của tổ chức hành nghề đấu giá; bổ sung quy định bổ túc hồ sơ và ấn định thời hạn đối với thành phần hồ sơ đảm bảo các điều kiện, tiêu chí cứng tham gia đấu giá để tạo điều kiện, thu hút người tham gia đấu giá có năng lực tài chính, đầu tư.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: quochoi.vn 

Theo đại biểu Nguyễn Thị Sửu, về hủy kết quả đấu giá tài sản sửa đổi bổ sung khoản 4, Điều 72 tại khoản 24, Điều 1 của dự thảo luật là chưa đầy đủ. Đại biểu Nguyễn Thị Sửu dẫn chứng, trong thực tế còn trường hợp sau khi đấu giá và có quyết định công nhận kết quả đấu giá, nhưng người trúng đấu giá không hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền theo quy định dẫn đến tài sản đấu giá không thành công.

Do vậy, bà Sửu đề nghị ban soạn thảo bổ sung quy định về huỷ kết quả trúng đấu giá tài sản đối với trường hợp: “Người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền theo đúng quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt” cho thống nhất với điểm b, khoản 2, Điều 48 Luật Đấu giá hiện hành quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá và khoản 21, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm rõ một số nội dung cụ thể về trình tự thủ tục nhằm hạn chế thông đồng, dìm giá, quân xanh – quân đỏ và các quy định về điều kiện tham gia đấu giá, tiền đặt trước theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đã có 26 đại biểu phát biểu, 1 đại biểu tranh luận. Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã giải trình, làm rõ một số ý kiến của các ĐBQH.

Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất với sự cần thiết xây dựng dự án luật và nội dung nhiều Điều, khoản trong dự thảo luật nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, đồng thời khắc phục những hạn chế tiêu cực hiện nay trong lĩnh vực đấu giá tài sản, đảm bảo công khai, minh bạch, lành mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải trình các vấn đề đại biểu nêu. Ảnh: quochoi.vn 

Ông Nguyễn Đức Hải thông tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia để xây dựng báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.

Trước đó, trong phần biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, có 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật này.

* Chiều cùng ngày, Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; biểu quyết thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

LT
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV:
Nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn sáng 28/6, đại biểu Nguyễn Hải Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh đến sự cần thiết lập quy hoạch chung đô thị và một số nơi là quy hoạch chung thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Thừa Thiên Huế.

Nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV:
Khẳng định vai trò của lực lượng phòng không nhân dân

Sáng 27/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng không nhân dân.

Khẳng định vai trò của lực lượng phòng không nhân dân

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
  • Đăng ký tại đây giải ngân trong 2 giờ
  • homepaylater.vn - Mua trước trả sau lãi suất 0%
Return to top