ClockChủ Nhật, 26/03/2023 08:14

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất tăng hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước chi trả đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH hằng tháng. Đồng thời cũng đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội lên 500.000 đồng/người/tháng.

Sẽ điều chỉnh tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995 cho khoảng 230.000 ngườiĐề xuất mới về hưu trí xã hội và trợ cấp hằng tháng cho những người trên 60 tuổi

leftcenterrightdel
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Mức trợ cấp này có tên là trợ cấp xã hội theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội căn cứ theo Luật Người cao tuổi. Hiện nay, mức trợ cấp với những đối tượng này là 360.000 đồng/người/tháng.

Còn theo dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã bổ sung Chương III về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó quy định: Công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo. Mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH là 500.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng được cấp thẻ BHYT theo quy định của pháp luật BHYT. Người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng với mức 10 triệu đồng. Chính phủ quy định việc điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng và trợ cấp mai táng trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách Nhà nước.

Đánh giá tác động của việc sửa đổi Luật BHXH lần này, cơ quan soạn thảo cho rằng, theo đề xuất trong dự thảo, mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH được nâng từ 360.000 đồng/người/tháng lên 500.000 đồng/người/tháng, thì khoản kinh phí phát sinh thêm ước tính khoảng hơn 2,2 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Số này chưa bao gồm kinh phí phát sinh khi mua thẻ BHYT, việc gia tăng đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng năm, việc điều chỉnh mức hưởng trợ cấp hưu trí xã hội trong trường hợp thực hiện điều chỉnh như đối với việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng như hiện hành.

Cũng tại dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất, đối với người đủ 60 tuổi trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội mà có thời gian đóng BHXH, nếu có nguyện vọng thì sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng trong khoảng thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Mức trợ cấp bằng 500.000 đồng/tháng.

Thống kê về chế độ hưu trí cho thấy, hiện số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi trên cả nước là hơn 5,1 triệu người, chiếm 35% so với số người sau độ tuổi nghỉ hưu.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

15 hóa đơn may mắn trúng thưởng

Ngày 26/4, Cục Thuế tỉnh tổ chức chương trình lựa chọn “Hóa đơn may mắn” cho những hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thuộc quý I/2023 do Cục Thuế quản lý trên hệ thống hóa đơn điện tử của ngành thuế.

15 hóa đơn may mắn trúng thưởng
Triển khai chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế với mã số định danh cá nhân

Cục Thuế tỉnh vừa gửi thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân trên địa bàn về việc triển khai chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế với mã số định danh cá nhân. Theo đó, Cục Thuế đề nghị người nộp thuế chủ động cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế cá nhân với cơ quan Thuế theo đúng quy định.

Triển khai chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế với mã số định danh cá nhân
Đồng hành với người nộp thuế trong thực hiện quyết toán thuế

Ngành Thuế đang tập trung lực lượng hỗ trợ người nộp thuế rà soát hồ sơ, kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), bảo đảm mọi người nộp thuế đều có thể tiếp cận thông tin và được hỗ trợ một cách tốt nhất... là khẳng định của bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh.

Đồng hành với người nộp thuế trong thực hiện quyết toán thuế
Return to top