ClockThứ Tư, 05/01/2022 16:29

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến đóng góp dự thảo 8 luật

TTH.VN - Chiều 5/1, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự là phù hợp với xu thế tất yếuƯu tiên khen thưởng đối tượng trực tiếp lao động sản xuấtQuy định đặc thù để thu hút đầu tư PPPLấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao độngLấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ trong nămChính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sởCần điều chỉnh hình thức lấy ý kiến người dân về luật Giáo dục sửa đổiChính phủ sẽ báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân về Luật Giáo dục

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh, Dự thảo sửa đổi, bổ sung 8 luật lần này có ý nghĩa hết sức đặc biệt nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý. Cụ thể hóa chủ trương đã được đề ra tại các Văn kiện của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội.

Do đó, tại hội nghị này đề nghị các sở, ngành tập trung cho ý kiến các điều khoản trong dự thảo, những tồn tại, hạn chế hiện nay của tỉnh nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ xem xét và có ý kiến chính thức tại nghị trường trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung góp ý những nội dung còn khó khăn, vướng mắc của các luật. Các đại biểu đề nghị giảm quy trình, thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo tiến độ thực hiện giải ngân các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; sửa đổi quy định để giải quyết được vướng mắc trong bố trí vốn công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công…

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu cho rằng, dự thảo Luật chỉ sửa đổi, bổ sung những nội dung có tính cấp bách, đang thực sự gây khó khăn, vướng mắc trên thực tế và những nội dung đã rõ, đã được thực tế kiểm nghiệm, đánh giá tác động đầy đủ; không sửa đổi những nội dung chưa được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng. Những nội dung còn có ý kiến khác nhau, chưa đạt sự đồng thuận cao thì cần tiếp tục rà soát, tổng kết thực tiễn; các quy định có tính chất độc lập tương đối để không dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan trong các luật khác; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật...

Tin, ảnh: Thái Sơn

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thủ tướng: Thực hiện '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' trong giải ngân đầu tư công

Sáng 16/7, kết luận Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 được kết nối giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương thực hiện “5 quyết tâm”, “5 bảo đảm” để thúc đẩy giải ngân đầu tư công thời gian tới, nhất là đạt 95% theo kế hoạch năm 2024.

Thủ tướng Thực hiện 5 quyết tâm , 5 bảo đảm trong giải ngân đầu tư công
Lời góp ý dễ thương

Di chuyển vào Cửa Ngăn, anh bạn tôi khen Huế có Kinh thành cổ kính và đưa ra lời góp ý dễ thương về việc nên chăng trang trí thêm những chậu hoa xinh xắn, thay vì chỉ để tấm biển chỉ dẫn như hiện nay.

Lời góp ý dễ thương
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:
Ba luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng

Sáng 29/6, trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, với 404/469 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Ba luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng
Lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới
Đảm bảo khách quan, chính xác

Ngày 27/6, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức tập huấn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu cho 250 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thị, thành, các xã và Ban Công tác Mặt trận khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo khách quan, chính xác
Tạo chuyển biến trong đầu tư công

Việc theo sát với thực tiễn, bám sát tiến độ dự án (DA), HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn, giúp các DA hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Tạo chuyển biến trong đầu tư công

TIN MỚI

Return to top