ClockThứ Sáu, 29/03/2024 12:48

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Thanh tra và các văn bản liên quan

TTH.VN - Ngày 29/3, Thanh tra (TT) Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra (TT) và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan TT. Tại Thừa Thiên Huế, Chánh TT tỉnh Lương Bảo Toàn cùng gần 100 cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan TT tham dự.

Prudential thông tin chính thức về kết luận thanh tra chuyên đề bán bảo hiểm qua ngân hàng 2022Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông quaNgày 14/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và thông qua 3 dự án LuậtTuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15Cần thiết có hình thức thanh tra đặc biệt để xử lý ngay khi phát hiện sai phạmTăng cường theo hướng chuyên nghiệp trong hoạt động thanh tra

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Thừa Thiên Huế  

Hội nghị tập trung vào những nội dung cơ bản của Luật TT và các văn bản hướng dẫn thi hành như Luật TT 2022, Nghị định số 43 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật TT, Nghị định số 03 của Chính phủ về cơ quan thực hiện chức năng TT chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng TT chuyên ngành; trong đó tập trung vào những điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan TT.

Cụ thể như: Quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan TT, thủ trưởng các cơ quan TT, việc thành lập TT bộ, TT tổng cục, TT cơ quan thuộc Chính phủ; quy định về TT viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ TT chuyên ngành.

Những điểm mới trong hoạt động TT, từ việc xây dựng, ban hành kế hoạch TT, xử lý chồng chéo trong hoạt động TT, hình thức TT, thời gian TT, trình tự thủ tục, các bước tiến hành TT, ban hành quyết định TT, kế hoạch tiến hành TT, báo cáo kết quả TT, ban hành kết luận TT, giám sát hoạt động đoàn TT, thẩm định dự thảo kết luận TT, xử lý sau TT.

Nhiệm vụ, quyền hạn của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, thủ trưởng cơ quan TT, quyền và nghĩa vụ của đối tượng TT; vấn đề TT nội bộ; việc các cơ quan TT được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi phát hiện qua TT...

Tại hội nghị, TT Chính phủ trả lời những nội dung mà các đại biểu quan tâm, nhất là hiểu chưa hết hoặc chưa đầy đủ về Luật TT 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật, những quan hệ pháp luật trong hoạt động TT cần phải có quy phạm pháp luật điều chỉnh để tổng hợp, nghiên cứu báo cáo Tổng TT Chính phủ những giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng, ban hành, hướng dẫn áp dụng pháp luật về TT trong thời gian tới.

Luật TT năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 ngày 14/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Luật gồm 8 chương với 118 điều quy định về tổ chức và hoạt động thanh tra.

THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân bổ kinh phí cho Dự án (DA) phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tỉnh. Đến nay, đối với hợp phần thả rạn nhận tạo đã hoàn chỉnh giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổ chức mời thầu xây lắp để triển khai thi công trong tháng 5/2024.

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản
Ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế

Sáng 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.

Ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế
Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD

Trang Indonesia Business Post dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, tổng cộng 120 dự án chiến lược liên quan đến nước và dịch vụ vệ sinh sẽ được thống nhất và triển khai trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đang diễn ra tại Bali.

Diễn đàn Nước Thế giới sẽ triển khai 120 dự án chiến lược trị giá 9,4 tỷ USD
Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn sẽ tập trung vào hợp tác trong tương lai

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thư ký của Ban thư ký Hợp tác ba bên (TCS) – một tổ chức quốc tế thúc đẩy quan hệ giữa ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sắp tới giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc sẽ là diễn đàn để thảo luận về quan hệ hợp tác định hướng tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn sẽ tập trung vào hợp tác trong tương lai
Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ:
Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xa

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Vùng) thể hiện quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển trọng tâm, đột phá; phương án phát triển, giải pháp, chính sách ưu đãi, nguồn lực thực hiện quy hoạch thời gian tới. Đồng thời, bản quy hoạch này mở ra tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ (Vùng).

Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xa
Return to top