ClockThứ Bảy, 01/04/2023 14:19

Nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 1/4, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Thiết bị lọc không khí có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 lơ lửngXiaomi ra đèn khử trùng diệt virus nCoV

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN 

Cụ thể, ngày 1/4,  chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Hải Phòng là 8.5; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là 10.1; Đà Nẵng 10.3; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 10.1; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 10.3; Thành phố Hồ Chí Minh 9.7; Cần Thơ 10.1; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10.2.

Chỉ số tia cực tím tại các thành phố từ ngày 2-4/4 như sau: Hải Phòng là 8, 6, 6; Hà Nội 7, 9, 9; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) 10, 8, 10; Đà Nẵng 10, 10, 10; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 10, 10, 10;  Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 11, 11, 10; Thành phố Hồ Chí Minh 10, 10, 8; Cần Thơ 8, 9, 9; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) 8, 8, 8.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình; từ 6-8 là cao; từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO):
Các quốc gia có thu nhập thấp sẽ bị tụt hậu nếu không có hành động về việc làm

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 31/5 cho biết, khoảng cách việc làm toàn cầu giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia có thu nhập thấp đang trở nên trầm trọng hơn, trong bối cảnh những mức nợ gia tăng đang tác động đến các quốc gia đang phát triển một cách không cân xứng.

Các quốc gia có thu nhập thấp sẽ bị tụt hậu nếu không có hành động về việc làm
Nâng tầm thương hiệu quốc gia

Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 khép lại, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho công chúng và du khách, góp phần khẳng định thương hiệu Festival NTT Huế mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Huế “Cố đô xanh - di sản thế giới - thành phố an toàn và thân thiện”.

Nâng tầm thương hiệu quốc gia
Nâng cao năng lực giám sát cho cán bộ Mặt trận

Sáng 11/5, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát và kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Nâng cao năng lực giám sát cho cán bộ Mặt trận
Return to top