ClockThứ Năm, 29/10/2020 14:26

Phải có chế tài mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA

TTH.VN - Sáng 29/10, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, Thủ tướng đặt vấn đề, “các địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”.

Động lực đẩy nhanh dự án ODAKhẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tưBổ sung quy định kiểm soát chi nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãiViệt Nam mới giải ngân được 6.480 tỷ đồng vốn ODAQuản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)Kiểm soát chi nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãiCho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoàiKhối lượng thực hiện nguồn vốn ODA đạt 1.720 tỷ đồng

Tại Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương cùng tham dự.

Tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn Hiệp định vay đối với dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế 

Chỉ rõ cơ quan nào chậm trễ giải ngân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, về giải ngân, thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng. Đến nay, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị thảo luận “nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy”. Vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. Tại sao nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng được, có phải do chúng ta chưa quan tâm, chưa có cách làm đúng mức? Thủ tướng nêu rõ, vấn đề mặt bằng này chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh. “Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có cách làm tốt trong tìm mặt bằng tốt cho dự án ODA chưa?”.

Vấn đề nữa là vốn đối ứng. Thủ tướng nêu tình trạng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án, “giải pháp nào cho vấn đề này”. Việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ, “cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”.

Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công. Việc chuẩn bị dự án còn sơ sài, đơn giản.

Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh thảo luận tình hình, nguyên nhân thì cần tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào thì phải tự giải quyết, “không đá quả bóng” từ tỉnh lên Trung ương. Phải xắn tay vào cuộc, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa. “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”, Thủ tướng lưu ý. Hội nghị phải bàn thiết thực các nguyên nhân, giải pháp rõ ràng để có bước tiến mới trong nhận thức và hành động, không chỉ cho năm nay mà cả các năm tới.

Thừa Thiên Huế giải ngân hơn 40%

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31/10/2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638/QĐ-TTg của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%.

Tại Thừa Thiên Huế, tổng kế hoạch vốn nước ngoài năm 2020 tỉnh quản lý là 1.319,62 tỷ đồng; trong đó, kế hoạch vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương năm 2020 là 1.126,65 tỷ đồng; kế hoạch vốn vay lại là 148,88 tỷ đồng; kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020 là 44,09 tỷ đồng.

Tính đến 26/10/2020, đã giải ngân được 529,48 tỷ đồng/1.319,62 tỷ đồng kế hoạch giao đầu năm, đạt 40,12%. Trong đó, giải ngân vốn kế hoạch năm 2020 là 487,93 tỷ đồng/1.275,53 tỷ đồng, đạt 38,25%; vốn kế hoạch năm 2019 kéo dài là 41,55 tỷ đồng/44,09 tỷ đồng, đạt 94,23%.

Xuất phát từ tình hình thực hiện và giải ngân các dự án ODA trên địa bàn tỉnh, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát, xem xét rút gọn hơn quy trình, thời gian thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA.

Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quan tâm xem xét, tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn Hiệp định vay đối với 2 dự án tỉnh Thừa Thiên Huế đang đề xuất, gồm Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế vay Chính phủ Nhật, dự án Thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế do Quỹ Năng lượng và khí hậu Luxembourg tài trợ.

Để có cơ sở thực hiện và quản lý tốt dự án ODA, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư hướng dẫn liên quan đến việc thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động của các Ban Quản lý dự án (QLDA) ODA; đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn thống nhất về quản lý tài chính, định mức chi tiêu đối với các Ban QLDA ODA.

Tin, ảnh: Thái Bình

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều khó khăn trong cho vay nhà ở xã hội

Chiều 13/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh có buổi làm việc cùng Sở Xây dựng và các doanh nghiệp (DN), ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn liên quan đến triển khai cho vay nhà ở xã hội (NOXH).

Nhiều khó khăn trong cho vay nhà ở xã hội
Return to top