ClockThứ Sáu, 07/06/2024 16:08
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV:

Tán thành các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng

TTH.VN - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Nội dung chất vấn 'đúng' và 'trúng', đáp ứng yêu cầu thực tiễnKỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chất vấn lĩnh vực kiểm toán, văn hóa thể thao và du lịch Hôm nay Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấnThống nhất một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà NẵngKỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Cân nhắc thêm các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đại biểu Nguyễn Hải Nam nêu ý kiến tại buổi thảo luận về chính sách, cơ chế đặc thù dành cho thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh cung cấp 

Theo dự thảo nghị quyết, có 21 chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng được đề xuất thực hiện thí điểm. Trong đó, có 6 chính sách hoàn toàn tương tự các tỉnh, thành phố đã được Quốc hội cho phép thực hiện, 10 chính sách tương tự có điều chỉnh, bổ sung và 5 chính sách đề xuất mới.

Đối với các chính sách đề xuất mới theo thực tế của thành phố, đáng lưu ý là chính sách thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Hải Nam thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao dự thảo nghị nghị quyết với cơ sở pháp lý rất đầy đủ. 

Ông Nam cho rằng, quy mô kinh tế của Đà Nẵng đã được mở rộng, tuy nhiên cần khơi gợi dư địa để phát huy các tiềm năng. Trong đó, cần đầu tư phát triển cảng biển, du lịch, thương mại, logistics, công nghệ cao…

Đại biểu Nguyễn Hải Nam cũng ủng hộ 3 nhóm chính sách của Đà Nẵng về mô hình chính quyền đô thị, thành lập thí điểm khu thương mại tự do và phát triển công nghiệp bán dẫn; đồng thời mong muốn Đà Nẵng có những chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng để đón nhận các dự án lớn về công nghiệp công nghệ cao.

Trước đó, liên quan đến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội gồm 14 chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thị Sửu cơ bản tán thành các chính sách dành cho Nghệ An.

Cùng với các lý giải, phân tích chính đáng về khơi thông nguồn lực, phân cấp thẩm quyền cho địa phương, bà Sửu mong muốn làm rõ thêm về yếu tố đặc thù của tỉnh Nghệ An, đặc biệt cần có cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ nền kinh tế - xã hội tỉnh, trong đó trọng tâm là miền Tây Nghệ An.

Riêng đối với chính sách sử dụng nguồn kinh phí trồng rừng thay thế, bà Sửu ủng hộ việc thông qua chính sách này đối với tỉnh Nghệ An. “Để bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, tôi đề nghị nghiên cứu bổ sung nguyên tắc sử dụng kinh phí từ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng vào khoản 2 Điều 5 của dự thảo nghị quyết như sau: “Việc sử dụng nguồn kinh phí trồng rừng thay thế bằng biện pháp lâm sinh khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải đảm bảo nguyên tắc bằng với diện tích rừng thay thế theo quy định của Luật Lâm nghiệp. Số kinh phí còn lại được bố trí để thực hiện phát triển cây giống, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng””, bà Sửu nêu ý kiến.

Trong ngày 7/6, Quốc hội cũng thảo luận ở hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022 (trong đó có việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 91/2023/QH15 về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021 và Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước); thảo luận tại hội trường về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

NGỌC NHI
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chỉ thị 40 “tiếp sức” cho tín dụng chính sách ở Hương Trà

Cùng với nguồn vốn của Trung ương, nguồn vốn được tỉnh phân bổ, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đã góp phần không nhỏ giúp Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Trà có thêm nguồn lực đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chỉ thị 40 “tiếp sức” cho tín dụng chính sách ở Hương Trà
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá VIII:
Tạo động lực bứt phá trong 6 tháng cuối năm

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 17/6, HĐND tỉnh thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), an ninh quốc phòng (ANQP) 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tạo động lực bứt phá trong 6 tháng cuối năm
Đề xuất giải pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ VIII, HĐND tỉnh khoá VIII, chiều 16/7, các đại biểu HĐND tỉnh tiến thảo luận về kết quả giám sát tình hình chấp hành pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh từ năm 2021 đến năm 2023. Các đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý.

Đề xuất giải pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

TIN MỚI

Return to top