ClockThứ Năm, 07/03/2024 11:45

Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 7/3, sau lễ đón chính thức và hội đàm rất thành công, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm, trong đó công bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese gặp gỡ báo chí và công bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN 

Trước quan chức hai nước, các phóng viên Việt Nam, Australia và quốc tế, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Australia; cho biết, ông và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có cuộc hội đàm rất thành công.

Trong đó, hai bên đánh giá, Việt Nam-Australia đã xây dựng quan hệ đối tác bền vững, hợp tác, hữu nghị dựa trên sự tin cậy chính trị và tôn trọng lẫn nhau; chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, ổn định và thịnh vượng.

Việc Việt Nam-Australia nâng cấp quan hệ lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước sâu rộng, thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thương mại đầu tư, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục, đào tạo…

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia có thêm một số trụ cột về hợp tác chống biến đổi khí hậu, môi trường và hợp tác về năng lượng, trong khi cả Australia và Việt Nam đều có cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hai bên cũng thiết lập cơ chế đối thoại thường niên giữa các Bộ trưởng về thương mại; thỏa thuận tăng cường giám sát tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường biển; đưa chuyển đổi số, hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thành một trụ cột mới trong mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết hai bên quan tâm tăng cường hợp tác thương mại đầu tư để thúc đẩy thịnh vượng về kinh tế giữa hai nước; vui mừng vì kim ngạch thương mại giữa Việt Nam-Australia năm 2023 đã đạt 25,7 tỷ AUD, tăng 75% so với năm 2020 và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Australia.

Thủ tướng Australia cho biết Australia đang thực hiện Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, trong đó có đề cập đến một số lĩnh vực như tăng cường liên kết kinh doanh và thúc đẩy đầu tư giữa hai bên. Đồng thời, như Thủ tướng đã công bố Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, trong đó cũng bao gồm chương trình tăng cường xúc tiến đầu tư và hỗ trợ cho các công ty công nghệ của Australia tại Việt Nam để có thể tăng cường đầu tư, nghiên cứu hơn nữa những thị trường mới…

Hai bên đã trao đổi, nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; lao động, việc làm; đồng thời thảo luận về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để bảo vệ và thúc đẩy an ninh ổn định trong khu vực, trong đó nhất trí một thỏa thuận đối tác về gìn giữ hòa bình; đồng thời nâng tầm đối thoại về an ninh giữa Việt Nam và Australia lên cấp Bộ trưởng.

Thủ tướng Australia cho rằng tất cả những sáng kiến và chương trình hợp tác phải được duy trì và củng cố hơn nữa dựa trên những liên kết và trao đổi, giao lưu nhân dân hai quốc gia. Với 350.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Australia và tiếng Việt là ngôn ngữ được nói nhiều thứ tư tại Australia, những mối liên hệ giữa hai nước trải dài qua nhiều thế hệ và nhiều khu vực địa lý, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia sẽ được triển khai hiệu quả.

Thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và tình cảm ấm áp, quý mến, thân tình của Chính phủ và nhân dân Australia.

Thủ tướng vui mừng và trân trọng chúc mừng Australia đã đạt thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, tích cực cải thiện an sinh xã hội cho người dân, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Australia tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN-Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn và đánh giá cao cao sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Australia đối với quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam, đặc biệt là đã hỗ trợ 26,4 triệu liều vaccine COVID-19, là một trong những nước hỗ trợ vaccine nhiều nhất, đứng đầu về vaccine cho trẻ em và duy trì hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ở mức cao cho Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, tại cuộc hội đàm rất thành công, ông và Thủ tướng Anthony Albanese đã thay mặt Chính phủ hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khuôn khổ quan hệ mới này sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Với khuôn khổ quan hệ mới này giữa hai nước, Thủ tướng khái quát, bổ sung thành "6 điểm hơn" gồm: Tin cậy chính trị, ngoại giao cao hơn; Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bao trùm, thực chất, hiệu quả hơn; Thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn; Hợp tác văn hoá, giáo dục đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn; Giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ rộng mở, chân thành hơn; Hiểu nhau, thông cảm và chia sẻ nhiều hơn về an ninh-quốc phòng, hướng tới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese gặp gỡ báo chí và công bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai bên cũng nhất trí làm sâu sắc hơn nữa hợp tác khu vực và quốc tế; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc (LHQ), ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; thúc đẩy đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin giữa các nước; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong; đồng thời mong muốn những nơi có xung đột trên thế giới sớm được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tăng cường viện trợ nhân đạo, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương của LHQ, hướng đến bảo vệ người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện, mang lại lợi ích cho nhân dân khu vực và các nước có liên quan.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân, doanh nghiệp hai nước đến sinh sống, làm việc và học tập ở mỗi nước. Thủ tướng cảm ơn Australia đã tạo điều kiện, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam và hơn 350.000 người gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại Australia; đồng thời luôn hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các công dân, doanh nghiệp Australia sang học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhất trí giao các cơ quan liên quan chủ động, tích cực triển khai hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết; cho rằng, từ thỏa thuận tới hành động và hiệu quả là một quá trình, hai bên phải nghiêm túc thực hiện, sơ kết và đánh giá qua các cuộc gặp, trao đổi song phương theo các hình thức linh hoạt để làm tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng và tin tưởng, việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia, quan hệ hai nước bước sang một chương mới với những nội hàm hợp tác thực chất hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn trên các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết và trao 11 văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo; năng lượng và khoáng sản; nông, lâm, ngư nghiệp; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; lao động, việc làm; thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng; quốc phòng và gìn giữ hòa bình; tư pháp.  

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
KỶ NIỆM 37 NĂM NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI ( 11/7/1987 - 11/7/2024)
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Cùng với các hoạt động đồng hành, công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi (NCT) đã và đang được thực hiện đồng bộ và hiệu quả, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc hơn.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi
Return to top