ClockThứ Ba, 02/04/2024 11:10

Thừa Thiên Huế đứng vị trí thứ nhất toàn quốc về chỉ số PAPI 2023

TTH.VN - Sáng 2/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023. Theo đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ Nhất toàn quốc. Vượt 4 bậc so với năm 2022.

 

Người dân tham gia giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh 

Cụ thể, năm 2023, điểm tổng hợp chỉ số PAPI của Thừa Thiên Huế đạt 46.0414. Trong đó, 8 chỉ số thành phần của tỉnh, 4 chỉ số nằm trong top 10 của toàn quốc, gồm có các chỉ số  công ứng dịch vụ công đứng thứ nhất toàn quốc; Công khai, minh bạch đứng vị thứ 3, Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công vị thứ số 3, Quản trị môi trường đứng thứ 4; ngoài ra có 3 chỉ số số nằm trong nhóm cao của toàn quốc.

Để đạt kết quả đó, tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ Nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công; tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

 Tỉnh cũng tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện điểm cả 8 nội dung đánh giá của PAPI, nâng điểm các chỉ số; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm Chỉ số PAPI của tỉnh.

Báo cáo Chỉ số PAPI 2023 đánh dấu năm thứ 15 của Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam và chặng đường phát triển để được ghi nhận là bộ chỉ số thường niên theo dõi và đóng góp vào quy trình chính sách lấy người dân làm trung tâm lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Chỉ số PAPI đã và đang đóng vai trò đặc biệt như một tấm gương phản ánh đánh giá của người dân về hiệu quả thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của các cấp chính quyền đã được ghi trong Hiến pháp, pháp luật và chính sách đối với những vấn đề gắn với đời sống thường nhật, nhu cầu và kỳ vọng của người dân Việt Nam.

Dữ liệu định lượng phong phú của PAPI cung cấp những bằng chứng quan trọng cho việc hoạch định và thực thi chính sách, trong đó vai trò tham gia của tất cả các bên liên quan từ người dân đến chính quyền các cấp là then chốt.

Chỉ số PAPI cũng đã và đang tạo ra diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà hoạt động thực tiễn và công dân cùng tham gia thảo luận và tìm kiếm giải pháp để chính quyền trung ương và địa phương có thể phục vụ người dân Việt Nam tốt hơn, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Tin, ảnh: HẢI THUẬN

ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mang trái tim đất liền đến với Trường Sa - Kỳ 6: Đảo chìm Cô Lin, ngọn lửa quyết tử còn cháy mãi

Cuộc đánh chiếm đảo Cô Lin của kẻ thù vào năm 1988 đã thất bại trước sự anh dũng, kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ Hải quân. Hình ảnh con tàu HQ 505 huyền thoại bốc cháy thành ngọn lửa quyết tử để giữ được đảo Cô Lin luôn in hằn trong trí nhớ người dân Việt Nam. Cô Lin ngày xưa kiên cường, Cô Lin ngày nay luôn chắc tay súng, thường trực cảnh giác để canh giữ trời biển. Gió biển vẫn mát rượi thổi vào đảo như tình yêu quê hương…

Mang trái tim đất liền đến với Trường Sa - Kỳ 6 Đảo chìm Cô Lin, ngọn lửa quyết tử còn cháy mãi
Hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, ngày càng gắn bó, tin cậy, hiệu quả và thiết thực.

Hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng
Hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Hạ Long

Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu, An ninh nội địa Công an Nhân dân (18/4/1946 - 18/4/2024), Đoàn Thanh niên Phòng Tham mưu, Đoàn Thanh niên Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở.

Hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Hạ Long
Return to top