ClockThứ Tư, 17/05/2023 18:57

Tiễn đưa liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước

TTH.VN - Ngày 17/5, Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh SaLaVan – Lào long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Quy tập hài cốt liệt sĩ, hành trình gian lao đầy trách nhiệmPhối hợp với tỉnh Sêkông tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩĐưa 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về nước

leftcenterrightdel
Lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ là Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước được tổ chức trang trọng   

Tại lễ bàn giao, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Để có nghi lễ thiêng liêng này, hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đi đến tận các bản làng xa xôi, những khu vực hiểm trở, nguy hiểm từng là chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào để đưa về nước.

Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy Trưởng Chính trị, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh SaLaVan – Lào cho biết: Sự đóng góp máu xương của Bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam. Trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội 192 cất bốc, đưa các anh về quê hương Việt Nam”.

Trong những năm qua và mùa khô 2022 - 2023, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Se Kong, tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 1.000 hài cốt liệt sĩ.  

Bài, ảnh: Trần Tình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Cất bốc, quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Phú Lộc

Ngày 12/5, Đội quy tập mộ liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Ban CHQS huyện Phú Lộc và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cất bốc, quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Khe cây quả, tổ dân phố 7, thị trấn Phú Lộc.

Cất bốc, quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Phú Lộc
Return to top