ClockThứ Ba, 05/06/2018 06:03
HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI (5/6)

Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon từ những việc làm thiết thực

TTH - Tuyên truyền, vận động và bằng hành động thiết thực cùng nhau hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại và xử lý khoa học để giảm gánh nặng ô nhiễm từ chất thải này đang được nhiều chi hội phụ nữ ở các địa phương ven đầm phá, ven biển tích cực hưởng ứng.

600 cán bộ, sinh viên tham gia chương trình “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”Nói không với túi nhựa, túi nilonNói không với túi nilon

Ra quân vệ sinh, làm sạch rác thải, nhất là rác thải nhựa tại bãi biển Thuận An hưởng ứng Ngày Môi 

Phụ nữ nhập cuộc

Từng phát sinh nhiều điểm đen về rác thải, trong đó rác thải nhựa, túi nilon chiếm đa phần, nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể và thực hiện đề án thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện Phú Vang, môi trường ở những điểm đen như đầm Chuồn (Phú An), các tuyến đường ven biển, ven phá của xã Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hà, Phú Mỹ... đã được cải thiện.

Từ năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Vang triển khai thực hiện mô hình “Nói không với túi nilon, đi chợ bằng giỏ nhựa” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Phát động tiên phong mô hình này là xã Phú Hồ, nhưng xã “phủ sóng” ra toàn các chi hội là Phú Thượng. Đầu năm 2018, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Phú Vang tiếp tục ra mắt 9 mô hình “Đi chợ bằng giỏ nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon” tại 9 xã đầm phá. Ngoài số giỏ nhựa cấp cho các chi hội để phân phát về cho các phụ nữ, nhiều chị em đã tự mua sắm, tự sử dụng để tích cực tham gia hưởng ứng mô hình này. 

Chị Ngô Thị Lệ Thu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Vang cho biết, mô hình này rất dễ được nhân rộng vì “vừa sức” với chị em, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Lợi thế ở nông thôn là các mẹ, các chị trực tiếp từ nhà đến thẳng chợ nên việc xách giỏ đi chợ dễ duy trì và nhân rộng. Những trường hợp không dùng giỏ đi chợ đã được các chị em hội viên đến tận các điểm chợ để tuyên truyền, nhắc nhở từ người bán hàng đến người dùng, hạn chế sử dụng túi nilon. Cùng nhìn nhau, nhắc nhau, nên ý thức của nhiều người đã được nâng lên.

Trước đây, chỉ trong buổi sáng đi mua đồ ăn sáng về cho chồng và các con, chị Nguyễn Thị Thu Hương, ở xã Phú An (Phú Vang) mang về nhà 4-5 túi nilon. Nhưng bây giờ, chị đã quen mang theo chiếc ca-mèn 3 ngăn để đựng đồ ăn sáng. Như chị Hương, nhiều phụ nữ khác cũng đã thay đổi thói quen dùng ca, hộp sử dụng nhiều lần, giỏ nhựa để giảm sử dụng túi nilon và tránh tác hại của chất nhựa đến thực phẩm nóng.

Phát huy đúng thế mạnh

Để hướng đến trọng tâm, trọng điểm, phát huy đúng thế mạnh của từng đối tượng, tổ chức hội, đoàn thể, Tỉnh ủy đã chỉ đạo, thay vì mỗi tuyến đường “xanh- sạch- đẹp” do một đoàn thể phụ trách tự quản, sắp tới, mỗi đoàn thể phụ trách một mảng; trong đó, giao hội phụ nữ phụ trách mảng “sạch”. Cùng với đó, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những mô hình liên quan đến bảo vệ môi trường như “thùng rác gia đình” ở Phú Hồ, hoặc những mô hình, tổ liên kết kinh tế và sản xuất sạch như: “nấm rơm sạch” ở xã Phú Lương, “nuôi cá lồng nước ngọt sạch” ở xã Vinh Thái, “nuôi cá lồng nước lợ sạch” ở thị trấn Thuận An, “bánh tét an toàn” ở xã Phú An, “tổ dịch vụ nấu ăn phục vụ đám, tiệc an toàn” ở Phú Mậu... tiếp tục được phát huy.

Ông NguyễnViệt Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho rằng, do địa bàn trải dài, nằm xa các điểm xử lý rác thải tập trung, nên công tác xử lý rác thải ở vùng đầm phá, ven biển gặp nhiều trở ngại, tốn kém hơn. Việc hình thành các mô hình phân loại rác, tái chế, tái sử dụng, đi chợ bằng giỏ nhựa... không chỉ từng bước nâng cao nhận thức cho người dân hạn chế thải rác nilon, rác nhựa khó phân hủy gây hại môi trường, làm “bít” cầu, cống, sông, đầm, mà còn giảm lượng rác cần vận chuyển, xử lý. Chưa thể thay đổi ý thức, thói quen sử dụng của người dân trong ngày một ngày hai, nhưng từ những việc làm nhỏ, thiết thực, nhưng nếu được lan tỏa sẽ mang lại lợi ích lớn trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường vùng nông thôn và vùng đầm phá, ven biển.

Trước thực trạng và hệ lụy được cảnh báo, nhân ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi mọi người tránh thải chất thải nhựa bừa bãi, ưu tiên sử dụng các túi giấy, túi vải thân thiện với môi trường, tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa; sau khi sử dụng xong không tự ý đốt hay chôn lấp mà nên phân loại riêng túi nilon để thu gom và tiêu hủy theo quy trình an toàn.

Bài, ảnh: Hoài Thương

ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bám thực tiễn, giải quyết những vấn đề cấp bách

Việc thông qua các nghị quyết được thực hiện chặt chẽ, đúng luật định, sát với thực tiễn, có tính khả thi cao từ các kỳ họp chuyên đề đã tác động sâu rộng đến công tác chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

Bám thực tiễn, giải quyết những vấn đề cấp bách
Nhếch nhác và bất tiện

Giữa mùa hè nắng ráo, nhưng cảnh như các bạn thấy trong ảnh đây cứ thỉnh thoảng lại xuất hiện ở khu vực trước số nhà 68 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân (Tp Huế). Rất nhếch nhác và rất bất tiện.

Nhếch nhác và bất tiện
Cần tiên lượng thời hạn giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân

Ngày 17/4, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Như Hiệp có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4.

Cần tiên lượng thời hạn giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân
Giải quyết trợ cấp thất nghiệp gắn với tư vấn hỗ trợ việc làm

Để hỗ trợ người lao động thất nghiệp (LĐTN) trên địa bàn ổn định cuộc sống và tìm kiếm việc làm mới, ngoài việc giải quyết các thủ tục chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kết nối tạo việc làm đến với LĐTN.

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp gắn với tư vấn hỗ trợ việc làm

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top