|
Ảnh minh họa: Internet
|
Bí đao làm mỹ phẩm dưỡng da
Bác sĩ Đông y Hoàng Lan, Khang Lệ Spa, Hà Nội cho biết: Bí đao có y vị ngọt, bình tính, có tác dụng nhuận phu (làm đẹp da). Chính vì vậy, các thầy lang từ xưa đã biết dùng bí dao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp với các bài thuốc như sau:
Xóa tàn nhan và vết nhăn: Lấy khoảng 300g hạt bí đao, kết hợp với hạt sen, bạch chỉ xay nhuyễn. Hàng ngày, uống một ít bột tổng hợp đó với nước ấm sẽ xóa được tàn nhang và cho bạn một làn da sáng mịn.
Chữa mụn nhọt: Lấy bí đao, kết hợp với mật ong và rượu nấu thành cao để nguội đắp mặt nạ cho da mỗi ngày 15-20 phút.
Ưu điểm: Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm của da, làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng. Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám và mụn đầu đen.
Ngoài ra, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da bằng nước sạch trước khi bôi cao bí đao. Loại mỹ phẩm từ bí đao rất lành tính không gây bất kỳ tác dụng phụ nào với làn da, kể cả những người có làn da nhạy cảm.
Bí đao giúp tóc óng mượt
Bí đao có hàm lưọng protein khá cao, giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc, nếu bạn muốn có một mái tóc đen, mượt mà thì nên ăn nhiều bí đao hoặc làm theo cách sau:
Cách 1: Dùng 300g bí đao nấu thành cao cô đặc tạo thành gel giống như gội đầu. Sau đó, hãy lấy hỗn hợp này ủ tóc khoảng 30 phút mỗi ngày, rồi gội lại với nước sạch, tóc bạn sẽ khỏe hơn, ít bị rụng hơn trước.
Cách 2: Dùng khoảng 500g bí đao xay nhuyễn kết hợp với bia tươi cho vào nồi nấu thành gel rồi dùng gel đó ủ tóc trong vòng 20-30 phút. Sau đó, bạn gội lại với nước sạch sẽ giúp tóc dày hơn, mềm mại và óng mượt.
Bí đao giúp giảm cân hiệu quả
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao không chứa chất béo, là một loại thực phẩm nhiều chất xơ, tính mát, có thể chữa được một số bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch.
Trong đó, đặc biệt là bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin – caperic có thể giảm sự chuyển hóa của đường thành chất béo giúp cân rất tốt, ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng ký.
Cách 1: Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín bí. Loại canh ấy nếu dùng mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao.
Cách 2: Lấy từ 300-500g ép lấy nước uống không đường mỗi ngày 2 ly sẽ có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Lưu ý: Bí đao có tính hàn, vì vậy những người thường bị lạnh bụng, tiêu hóa kém, thì không nên ăn nhiều bí đao sẽ gây nhiều bệnh về đường tiêu hóa, bị tào tháo đuổi.