ClockThứ Tư, 28/06/2023 07:00
kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6

Mạnh mẽ, vượt lên mọi rào cản

TTH - Phụ nữ ngày nay đã bắt nhịp cùng cuộc sống hiện đại bằng sự năng động, mạnh mẽ, vượt lên mọi rào cản để khẳng định vai trò của mình trong gia đình, cũng như xã hội mà vẫn sáng trong, đằm thắm.

Hơn 200 học sinh vẽ tranh hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam

leftcenterrightdel
 Mỗi gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng. Ảnh: MC

Cuộc sống hạnh phúc gia đình với chị Lê Thị Minh, trú tại tổ dân phố Lại Thế 1, phường Phú Thượng (TP. Huế) thật đơn giản. Vượt qua mọi định kiến xã hội, với chị, “giữ lửa” gia đình chính bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống, chịu khó lắng nghe và thấu hiểu. Hằng ngày được làm việc, được mưu sinh, được thấy con cái lớn lên, trưởng thành là niềm hạnh phúc, là “hơi ấm” gia đình.

Chị tâm sự: “Tôi là người vợ, người mẹ trong gia đình. Tôi phải luôn cố gắng để giúp chồng nuôi các con ăn học. Buổi sáng, tôi bán bún riêu cua, chiều đi cắt môn cho họ bán cơm hến. Tuy có vất vả, nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ trong cuộc sống”. 

Trong từng câu chuyện với chúng tôi, không ít phụ nữ cho rằng, sự lắng nghe và thấu hiểu là sợi dây liên kết bền chặt cho hạnh phúc gia đình. Từ việc lắng nghe, thấu hiểu, các thành viên tìm được ở nhau sự đồng cảm sẻ chia, hóa giải những hiểu lầm, gắn kết tình cảm, tạo không khí gia đình êm ấm, hòa thuận.

Chị Trần Thị Ngọc Phương, phường Phước Vĩnh (TP. Huế) chia sẻ: “Lắng nghe tâm tư của nhau, vợ chồng tôi đã thấu hiểu hơn trong cuộc sống. Bao ấm ức trong lòng được giải tỏa. Tôi hết giận, thông cảm vì áp lực công việc của chồng. Ngược lại, chồng tôi hạn chế đi sớm về khuya, mỗi tuần tranh thủ vui chơi trò chuyện cùng con”.

Những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình. Hiện trên địa bàn TP. Huế, một số siêu thị được hình thành từ sự chung tay, góp sức của Hội Doanh nhân nữ tỉnh để kết nối kênh tiêu thụ cho sản phẩm, dịch vụ của những phụ nữ, tạo nên kinh tế cho từng gia đình.

“Được tham gia cùng với Hội Doanh nhân nữ tỉnh, tôi đã luôn nỗ lực, cố gắng để phát triển kinh tế và sắp xếp thời gian lo lắng cho gia đình. Thu nhập từ sự kinh doanh của tôi cùng với sự hỗ trợ của chồng, nên gia đình có thêm điều kiện nuôi các con ăn học, chăm lo cuộc sống gia đình”, chị Hoàng Thị Diễm Hương, chủ doanh nghiệp ở TP. Huế cho biết.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm các gian hàng tại Ngày hội “Sắc cam - hành động - lên tiếng” và giao lưu các mô hình phụ nữ khởi nghiệp 

Với không ít phụ nữ, hạnh phúc không tự nhiên mà đến nếu không biết vun trồng, chăm sóc. Dù xã hội nào đi nữa, thiên chức của người phụ nữ vẫn là quan trọng trong việc “xây tổ ấm”. Phụ nữ luôn được ví như là “tay hòm chìa khóa”, là người “giữ lửa” trong gia đình. Trong sự thành công của bất cứ người đàn ông hay người phụ nữ, thì gia đình luôn là điểm tựa, là nền tảng vững chắc, là niềm động viên, cổ vũ lớn lao nhất để mỗi người có thể yên tâm công tác tốt.

Mới đây, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Ngày hội “Sắc cam - hành động - lên tiếng” và giao lưu các mô hình phụ nữ khởi nghiệp. Phát biểu tại ngày hội, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Mỗi gia đình Huế phải lấy văn hóa để phát triển trong tương lai. Văn hóa trong gia đình sẽ là điều kiện nền tảng để tạo dựng một gia đình hạnh phúc, bền vững ấm no và văn minh. Muốn vậy, Hội LHPN tỉnh cần  tiếp tục  đẩy mạnh tuyên truyền để phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình; khẳng định vị thế của phụ nữ trong xã hội. 

Bên cạnh sự chung tay của toàn xã hội, việc giữ hạnh phúc gia đình, nhất là gia đình trẻ hiện nay là điều không hề đơn giản. Điều quan trọng là mỗi người phải tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng tổ ấm. Các thành viên trong mỗi gia đình phải dành thời gian cho nhau, tạo điều kiện phát huy năng lực, sở trường của nhau. Những điều đó làm nên “ngọn lửa” yêu thương của một gia đình hạnh phúc.

Bài, ảnh: MINH KHUÊ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ:
Cần chính sách mạnh mẽ cho các Mục tiêu phát triển bền vững

Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương huy động những cam kết và đầu tư cần thiết để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trước thời hạn 2030, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina Mohammed nhấn mạnh tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của LHQ (HLPF) năm 2024.

Cần chính sách mạnh mẽ cho các Mục tiêu phát triển bền vững
Return to top