ClockThứ Tư, 28/07/2021 08:44

Trà Thái Nguyên vụ nào ngon nhất?

TTH.VN - Trà Thái Nguyên hay gọi tắt là trà Thái, trà Bắc mang hương vị đặc biệt không thể lẫn hay tìm thấy ở bất kỳ loại trà nào trong thập đại danh trà ở nước ta.

Không phải ngẫu nhiên mà trà Thái Nguyên được xưng danh là “đệ nhất danh trà”. Với hương thơm cốm cùng vị ngọt hậu trong cái tiền chát đã khiến thứ trà uống này trở nên nức danh hơn bao giờ hết. Vậy trà Thái Nguyên mùa nào ngon nhất?

Vốn là cây ngoài trời, được trồng trên các vùng đồi trung du nên trà Thái Nguyên chịu tác động trực tiếp của khí hậu. Trong một năm có bốn mùa, do vậy hương vị của trà Thái ít nhiều thay đổi theo mùa vụ. Nhưng đây cũng chính là điểm độc đáo của trà Thái. Nếu như trà Ô long được trồng trên vùng cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) gần như khí hậu quanh năm mát mẻ thì trà Thái Nguyên lại chuyển mình theo tiết trời của bốn mùa xuân-hạ-thu-đông.

Luận về trà Thái Nguyên mùa nào ngon nhất, mỗi người thưởng trà lại có một sở thích riêng. Có người thích trà vụ xuân và cho đó là vụ trà ngon nhất bởi hương thơm cốm quyện nồng trong từng cánh trà sao khô đen nhánh, khi pha nước xanh thơm; có người lại thích trà vụ thu vì đợt trà vụ này này hương vị đậm đà, ít chát hơn mùa hè, hậu ngọt của nó là tốt nhất, chất nhất trong năm. Nhưng cũng có người thưởng trà lại ưa trà vụ hè và vụ đông mặc dù nước trà sẽ ko xanh như vụ xuân nhưng đổi lại trà lại rất đậm và được nhiều lần nước.

Tuy nhiên, trà Thái Nguyên vào vụ thường là vụ xuân, hè và vụ thu. Trà Thái Nguyên vào các vụ này được nhiều người ưa chuộng nhất. Đây là thời điểm cây trà Thái Nguyên vào vụ chính trong năm, cung cấp nhiều sản lượng nhất. Chất lượng trà thời điểm này cũng được xem là tương đối ổn định nhất, chính là chất lượng trà Thái Nguyên vào vụ thu. Vụ trà thu được xem là ngon nhất trong năm khi cây trà hấp thụ đủ dưỡng chất và cô đọng trong từng búp trà xanh non. Nếu trót ưa cái hương thơm cốm đượm mùi của trà Thái Nguyên và một màu nước xanh vàng sánh thì trà vụ thu chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Khi chè Thái Nguyên vào vụ chính là thời điểm để Tân Cương Xanh thu hoạch và dự trự sản lượng trà lớn nhất trong năm để sản xuất sản lượng trà khô nhằm đảm bảo chất lượng chè Thái Nguyên ngon và ổn định dành cho khách hàng. Sau khi thu hoạch búp trà tươi, Tân Cương Xanh với quá trình sao chế được xem là một bí kíp gia truyền mà chỉ những nghệ nhân bậc thầy của xứ Thái mới có thể nắm được để biến những búp chè Thái Nguyên tươi xanh thành những cánh trà nhỏ, mỏng ngoan ngoãn xoắn vân, xoăn chắc đều nhau tăm tắp khô giòn và thơm hương cốm.

Các nghệ nhân sao trà tuyệt đối không pha trộn bất cứ một thành phần nào khác vào trà để đảm bảo độ thuần khiết cho chén chè Thái Nguyên thơm hương. Chè Thái Nguyên Tân Cương Xanh khi uống có vị chát dịu, ngọt thơm mát với màu nước trong, xanh, vàng, sáng, mang hương cốm nồng nàn đặc trưng riêng của vùng trà Thái Nguyên đặc sản.

Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

https://tancuongxanh.vn/tra-thai-nguyen-ngon-cong-ty-tan-cuong-xanh

  • Hà Nội: 42 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0912 74 1357 - 0983 412 602

  • Đà Nẵng: 95/4 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng

Hotline: 0836 968 368

  • TP Hồ Chí Minh: A75/6D/6 Bạch Đằng, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0911 620 868

  • Thái Nguyên: 0208 370 8998
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỡ nào lại bỏ…

Đó là một quán bún bò đơn sơ, nhưng ngon có tiếng. Quán chỉ bán buổi sáng, và mở trong vòng chừng 3-4 tiếng đồng hồ là hết bún.

Nỡ nào lại bỏ…
Trà Đinh Thái Nguyên - Đệ nhất danh trà Thái Nguyên

Trà Đinh từ lâu đã nổi tiếng với cái tên mỹ miều “Đệ Nhất Danh Trà Thái Nguyên”. Sở dĩ trà Đinh nổi tiếng như vậy bởi chính sự tinh túy, chắt lọc kỹ càng từ vô vàn những búp chè tươi cùng cách thu hái, chế biến để làm nên giá trị của một dòng trà cao cấp. Và một trong những địa chỉ cung cấp trà Đinh lâu đời với truyền thống làm trà 3 đời phải kể đến đó chính là Danh Trà - Thương hiệu gia đình làm trà từ năm 1937.

Trà Đinh Thái Nguyên - Đệ nhất danh trà Thái Nguyên
Return to top