ClockChủ Nhật, 14/08/2022 22:26

Bánh canh chả cua, bún chả cá

Nhìn thôi đã thèm... Ảnh: MC

Huế có bánh canh cá lóc, bánh canh Nam Phổ, bánh canh giò heo... nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh canh chả cua. Vì phổ biến nhất nên bánh canh này là rẻ nhất trong tất cả các loại bánh canh, cứ tô từ 10 đến 15 ngàn đồng. Hầu như trên mọi ngả đường của xứ Huế đều có những gánh bánh canh chả cua, có mấy gánh vô tận các ngõ hẻm nhỏ, các khu nhà trọ vào các buổi chiều...

Bánh canh chả cua nấu chín, bắc trên bếp than để làm sao khi tô bánh canh trao cho khách vẫn còn bốc hơi. Bột nấu bánh canh là bột gạo hoặc bột mì nấu với chả cua (chả cua không phải loại cua phá Tam Giang đắt tiền mà là từ cua đồng hoặc ghẹ biển trộn với thịt heo vằm nhuyễn...). Những gánh bánh canh cua xứ Huế có một nét riêng là mỗi gánh bánh canh thì hương vị của loại chả cua mỗi khác. Ngoài chả cua là chủ lực thì tô bánh canh còn có trứng cút, da heo... Đó là trong nồi, còn quanh nồi còn có thêm tóp mỡ giòn, ớt màu, ớt tươi xanh đỏ, hành ngò. Tùy theo khẩu vị của khách mà mấy o, mấy dì thêm bớt gia vị của tô bánh canh cho đủ đầy...

Ngồi ăn tô bánh canh trong Thành nội, nhưng hỏi O bán bánh canh thì nghe O trả lời là tui ở phía cầu Ngói đi lên. Vùng quê phía nam Huế là An Cựu, An Đông hay Xuân Phú một thời là những làng ngoại ô đúng nghĩa với nghề nông và những gánh bún bò, bánh canh tỏa đi khắp phố phường xứ Huế. Nghề nông ít dần vì đô thị hóa, nhưng những gánh hàng rong đặc sắc hương và vị Huế vẫn được những mệ, những mẹ, những chị giữ gìn và trao truyền.

Có lần một đồng nghiệp nhắn tin hỏi tôi anh có biết quán bún chả cá trước Trường đại học Khoa học bữa ni đi mô không? Đồng nghiệp này viết về ẩm thực cũng thú vị lắm, nhớ nhất là bài viết “Quán bánh canh mệ Ruồi”. Quán này ở Thủy Dương nơi nổi tiếng với món bánh canh cá lóc. Mà theo tác giả thì bánh canh mệ Ruồi là ngon nhất, nhưng độc giả thì có lẽ ấn tượng bởi cái tên của mệ thì đúng hơn...

Trở lại với quán bún chả cả trước Trường đại học Khoa học, tôi và đồng nghiệp đều đồng tình chả cá hấp quán này quá ngon, độc nhất vô nhị. Nhưng cũng như bạn, tôi cố tìm quán cũ có chăng dời đi một địa điểm mới mô đó, nhưng tìm hoài tìm mãi...

Là sinh viên ở ký túc xá 27 Nguyễn Huệ, chắc rằng ai cũng ít nhất một hai lần ăn quán bún chả cá này. Quán tên chi tôi không còn nhớ, chỉ biết đó là quán bún chả cá. Hồi đó mỗi tô bún giá 2 nghìn đồng, gấp đôi tô bún căng tin cư xá, nên chỉ khi mô nhận học bổng hay mới nhận tiền nhà mấy thằng mới rủ nhau đi bộ ra trước cổng trường ăn bún chả cá...

Quán được đặt trước hiên nhà, kê chừng 3, 4 bàn nhỏ. Dì chủ quán nhìn thanh mảnh, vui vẻ đứng múc bún, chú chồng to cao, cục mịch bưng bún cho khách. Quán chỉ 2 vợ chồng bán chính, thỉnh thoảng có 2 đứa con gái nhỏ phụ việc. Bún chả cá vốn không phải là món đặc trưng của Huế, nhưng hồi đó quán bán món này ở Huế rất ít, mà càng ít thì càng ngon.

Chả cá có 2 loại hấp và chiên. Khi mới ăn lần đầu tôi cứ kêu một tô vừa chả chiên, vừa chả hấp. Nhưng những lát chả cá hấp quá ngon rứa là sau này tôi cứ kêu mỗi chả hấp. Những lát chả cá hấp hình chữ nhật nói ngon như thế nào thì tôi không nói ra hết được, chỉ biết nó vừa thơm, vừa thấm, vừa hơi dai, lại hơi bùi bùi...

Sau này ăn nhiều quán bún chả cá ở Huế và cả Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn nhưng tôi vẫn nhớ những lát chả cá hấp quán cũ. Cũng nơi quán đó bây chừ cũng bán bún chả cá, tôi có ghé ăn một lần, nhưng tô bún chả cá không giống quán trước đây. Những lát chả cá hấp quán cũ ngày nào có lẽ đã thất truyền...

PHI TÂN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc
Được & Mất

Nghe giới thiệu tưởng ngon lành, chuyên nghiệp lắm. Một lần này thôi nhé, lần sau dù có nhét vàng cũng cạch! …

Được  Mất
Phát triển bền vững nghề bún Vân Cù

Sau khi làng bún Vân Cù được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống, tiếng tăm làng nghề vang xa hơn, tạo cơ hội giúp nghề bún Vân Cù khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu dùng, số hộ tham gia sản xuất càng tăng lên...

Phát triển bền vững nghề bún Vân Cù
Độc - lạ bánh canh từ bột chuối

Đằng sau sợi bánh canh được làm bằng chất liệu "độc - lạ - ngon" còn là ý tưởng vì cộng đồng mà người làm ra hướng đến.

Độc - lạ bánh canh từ bột chuối
Bún “chém”, chè “chửi”

Lâu rồi không ghé nên tôi cũng không rõ quán chè Huế nổi tiếng tôi vẫn hay quảng bá chuyển thành quán chè "chửi" từ lúc nào.

Bún “chém”, chè “chửi”

TIN MỚI

Return to top