ClockThứ Sáu, 13/05/2016 06:01

Bánh canh ram, sự kết hợp mới lạ

TTH - Mới nghe tên, khách tưởng quán bán “bánh canh rạm” mà đứa nhỏ mô tréo nghoe lột cái dấu nặng, té mô không phải. “Ăn kèm ram cuốn chiên giòn nên đặt tên vậy đó em ơi. Ai vô đây cũng hỏi, thiệt buồn cười”, chủ quán đon đả giải thích lúc thực khách an tọa gọi món ăn.

Ram vàng giòn kết hợp bánh canh gạo lức thơm phức kích thích vị giác người ăn

Khách nôn nao tò mò xem bánh canh ram thế nào thì tô bánh canh được đt ngay ngn trước mt đ sc màu trông đến bt mt: si bt nâu đ, my cc tóp m vàng nht, tht cá vàng mơ lm tm trng, hành ngò xanh đim xuyết và miếng tương t nm gn mt bên, rc chút tiêu… mùi kích thích cái d dày lép kp. Chút sau quán bưng thêm dĩa ram cun chiên giòn vàng rm. Ly cái mung trn đu tô bánh canh, thêm chút t ăn cho nó cay tht đã kiu Huế. Múc mt thìa thy nước đc st, ngòn ngt vi vô vàn si tht cá giã nh ta đu trong tô. Nh lúc xưa lên chơi nhà thng bn, m hn bán bánh canh phía trên chùa Linh M, dì truyn cho cái bí quyết đt khách là sau khi g tht đem um li cho thm, xương và đu cá lóc giã nhuyn lc ly nu nước dùng sánh quyn va thơm va ngt. Thì ra ch quán người Huế ni cũng tinh tế trong vic chế biến. Cá lóc ướp gia v um qua ăn thm, tht chc ngt; si bt cán mng, ct nh dai, do, thơm hơn so vi bt go bình thường. Ăn vài mung, th vào mt cái ram thêm v giòn, béo ca tht, nm mc nhĩ… Mt s kết hp l, đánh chén mt mch ri hít hà gia chiu mưa giông Huế thit là đã.

Kết món ăn quê chng, ch Nguyn N Ngân Hà vào Huế chế biến bánh canh này theo phong cách m thc C đô. “Bt bánh canh go lc, v bánh cun ram ch đu ly t Qung Bình vô đ gi tinh thn ca món ăn. Ngoài n h nu bánh canh vi các loi cá bin nhưng vô Huế phi đi sang cá lóc cho phù hp khu v đây”, ch Hà cho hay. Bt go lt đem ngâm, xay, nhi ri cán nhuyn. Go lc có nhiu tác dng tt cho sc khe nên quán thu hút c khách trung niên ngoài lp khách tr. Ph cho quán còn có thêm hai người làm ram cun mi ngày. Khi nào khách gi bánh canh ch Hà mi cho ram vào chiên. Tùy s thích, người ăn có th dùng bánh canh cá lóc không hoc gi kèm ram cun chiên giòn. Quán bánh canh ram hot đng c ngày, riêng nhng ngày đu tun thì phc v không kp nhu cu khách gi.

Theo ch Ngân Hà, nhng nơi khác người ta thường ăn bánh canh kèm vi quy, bánh mì. T ý tưởng đó, ch đã làm thêm món ram đ ăn kèm vi bánh canh, to nên mt s khác bit cho bánh canh cá lóc “thương hiu Ngân Hà”. Mi m hơn  tháng gn đây nhưng lượng khách đến thưởng thc đu phn hi tt, bình quân mi ngày quán tiêu th hết 6kg bt go lt. Nếu tò mò vi món ăn này hãy đến chân cu Ph Cam th bánh canh ram xem thế nào nhé!

GIA QUÂN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top