ClockThứ Sáu, 12/05/2023 23:24

“Người mẹ Làng Sen”: Tái hiện quãng thời gian sâu đậm Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình ở Huế

TTH.VN - Nhân kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” vào tối 12/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí MinhTrên 52.000 lượt khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ba ngày nghỉ lễTổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” 

“Người mẹ làng Sen” ngược dòng thời gian về với cội nguồn sinh thành, dưỡng dục Bác Hồ kính yêu. Đây là lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng diễn ra giữa Nghệ An và Huế, 2 địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Người trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Festival Huế 2023.

Tại Huế, chương trình diễn ra tại Nhà hát Sông Hương (Học viện Âm nhạc Huế). 

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; các mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo nhân sĩ trí thức, lực lượng vũ trang, người dân…

Phát biểu tại chương trình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhắc lại những dấu ấn lịch sử, gắn bó sâu nặng của gia đình Bác Hồ với Huế.

Năm 1895 bà Hoàng Thị Loan rời quê nhà, cùng chồng và hai con trai vào Huế sinh sống, để cụ Nguyễn Sinh Sắc có điều kiện học tập, chuẩn bị cho kỳ thi Hội. Sống trong ngôi nhà nhỏ ở Thành Nội, cụ Nguyễn Sinh Sắc chuyên tâm học hành, bà Hoàng Thị Loan thức khuya, dậy sớm quán xuyến việc gia đình, quay tơ dệt vải, chăm sóc con cái, giúp chồng yên tâm đèn sách.

“Cuối năm 1900, sau khi sinh người con thứ 4 là Nguyễn Sinh Nhuận, do sức khoẻ yếu, bà lâm bệnh và qua đời vào ngày 10/2/1901 khi vừa 33 tuổi.

Với những biến cố lịch sử của thời đại và gia đình ở Huế, những năm tháng Nguyễn Tất Thành theo học ở Huế cũng là lúc dấy lên các phong trào yêu nước chống lại thực dân Pháp. Với tất cả lòng nhiệt tình yêu nước đã nung nấu bấy lâu, Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, chống phu phen tạp dịch (năm 1908).

Từ hiện thực sinh động của phong trào đấu tranh ở Huế, với tình thương của mẹ, tình nghĩa đồng bào, bà con, lối xóm đã nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp, hình thành nhân cách cao quý, tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” được dàn dựng công phu, được tổ chức theo 3 trường đoạn: Chương 1: “Từ cánh võng Làng Sen” - Chương 2: “Đóa sen thanh cao” - Chương 3: “Rạng rỡ Việt Nam”. Đó là câu chuyện được kể bằng nghệ thuật mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc về bà Hoàng Thị Loan - mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tưởng nhớ, tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của Bà, người phụ nữ hội tụ đầy đủ phẩm hạnh, cốt cách của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Chương trình nghệ thuật cũng tái hiện quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Huế - nơi in dấu thời niên thiếu và tuổi thanh niên, nơi nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của Bác.

Những hình ảnh tại chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen”:

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” 
leftcenterrightdel
Cùng với truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Thừa Thiên Huế có thể xem là quê hương thứ hai, nơi in đậm dấu ấn tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình
leftcenterrightdel
 Các em thiếu nhi biểu diễn tại chương trình nghệ thuật
leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan với những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và ghi nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cho độc lập dân tộc, tự do và hòa bình
leftcenterrightdel
Nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng ngợi ca đức hy sinh của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh
leftcenterrightdel

Một tiết mục đặc sắc với hình tượng hoa sen

leftcenterrightdel
 Toàn bộ chương trình nghệ thuật có sử dụng thủ pháp hình ảnh, phóng sự, clip art, visual, tranh cát, hát múa với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ
N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du xuân ở bảo tàng

Ngoài các điểm du xuân vui nhộn, trang trí đẹp mắt, những năm gần đây một trong những điểm đến vào dịp Tết Nguyên đán được nhiều người tìm tới đó chính là bảo tàng. Bảo tàng vì thế cũng mở cửa xuyên Tết để phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng.

Du xuân ở bảo tàng
Hiệu lệnh năm Thìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đến năm Giáp Thìn này, Chủ tịch Hồ Chí Minh “đi xa” vừa tròn 55 năm (1969 - 2024). Ở Thừa Thiên Huế, người có vinh dự được gặp Bác Hồ nhiều lần nhất có lẽ là anh hùng Kan Lịch. Trong lần gặp cuối cùng vào năm 1969, Bác Hồ căn dặn: “Trở thành anh hùng đã khó, nhưng giữ được các phẩm chất, đạo đức của anh hùng suốt đời càng khó hơn. Phải học tập và rèn luyện suốt đời”.

Hiệu lệnh năm Thìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đặc sắc chương trình chào Xuân mới Giáp Thìn ở Hương Thủy, Quảng Điền và Phú Vang

Từ 20h30 - 24h tối 9/2 (30 tháng Chạp), đông đảo người dân Hương Thủy và du khách thập phương đã tập trung về điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh) để thưởng lãm chương trình nghệ thuật chào năm mới - Xuân Giáp Thìn 2024 kết hợp bắn pháo hoa tầm thấp đón Giao thừa do TX. Hương Thủy tổ chức.

Đặc sắc chương trình chào Xuân mới Giáp Thìn ở Hương Thủy, Quảng Điền và Phú Vang
Chuyện từ Sốnglab

“Tôi không cố gắng làm những điều khác biệt, chỉ làm điều bản thân nghĩ là đúng và nên làm, như khi khởi nghiệp với mô hình co-working space (mô hình chia sẻ không gian chung với nhiều doanh nghiệp khác nhau) tích hợp yếu tố văn hóa, nghệ thuật từ 8 năm trước. Và nay, là không gian nghệ thuật kỹ thuật số Sốnglab tại Huế” - nhà sáng lập Dương Đỗ chia sẻ.

Chuyện từ Sốnglab

TIN MỚI

Return to top