ClockThứ Sáu, 19/05/2017 13:46

Góp thêm tư liệu về bài “Hành trạng cụ Trần Đình Bá qua thư tịch và tư liệu gia đình”

TTH - Nhân đọc bài “Hành trạng cụ Trần Đình Bá qua thư tịch và tư liệu gia đình” của tác giả Nhật Cao đăng trên báo Thừa Thiên Huế, số 6970, ngày 8/5/2017, tôi xin góp phần bàn cùng tác giả về bài báo này, nhằm làm sáng tỏ hơn về hành trạng cụ Trần Đình Bá.

Hành trạng cụ Trần Đình Bá qua thư tịch và tư liệu gia đình

Tờ 15a sách Quốc triều hương khoa lục có ghi tên cụ Trần Đình Bá (tức Bách)

Tác giả Nhật Cao viết: Sách hồi ký Đặng Thai Mai – Nhà xuất bản Tác phẩm mới – 1985 trang 263 cho biết: “Trong lúc làm Tổng đốc An - Tĩnh, cụ Trần Đình Bá  đã bí mật ám trợ cho người hoạt động yêu nước. Ngay khi biết được tin bọn mật thám Pháp đang theo dõi bủa lưới bắt nhóm thanh niên yêu nước tại Trường Quốc Học Vinh, cụ Trần đình Bá đã nhắn người thân tín báo ngay cho họ biết”. Đoạn dẫn này đặt trong dấu ngoặc kép được hiểu là trích nguyên bản từ nguồn dẫn  là cuốn sách trên. Thế nhưng tra lại sách hồi ký Đặng Thai Mai, Nxb. Tác phẩm mới, 1985 thì ở trang 263, chúng tôi không thấy đoạn nào như vậy cả. Hay tác giả Nhật Cao có sự nhầm lẫn trong dẫn sách (?) Rất mong tác giả cho biết chính xác xuất xứ - trích từ nguồn sách báo nào.

Về hành trạng cụ Trần Đình Bá, bài báo đã viết như sau: “Trần Đình Bá (tức Bách)… sinh năm Đinh Mão (1867), đỗ cử nhân khoa Đinh Dậu (1897). 32 tuổi đỗ Phó bảng khoa Mậu Tuất niên hiệu Thành Thái thứ 10 (1898)”.

Đoạn này có mấy điểm cần được trao đổi thêm cho rõ: Sách Quốc triều hương khoa lục (bản chữ Hán) của Cao Xuân Dục, in năm 1893, quyển 5-6, tờ 15a khắc ghi: “Trần Đình Bá. Học sinh, Tú tài. Thừa Thiên, Phong Điền, Hiền Lương. Tam thập nhất Mậu Tuất Phó bảng. Hiện Nghệ An Tổng đốc” (Trần Đình Bá. Học sinh, Tú tài. Người làng Hiền Lương, huyện Phong Điền, phủ Thừa Thiên. Năm 31 tuổi thi đỗ Phó bảng khoa Mậu Tuất (1898). Hiện làm Tổng đốc Nghệ An).

Nhân đây, chúng tôi cũng xin bổ sung một số tư liệu về hành trạng cụ Trần Đình Bá.

“Đầu thế kỷ XX, Phó bảng Trần Đình Bá người Hiền Lương được bổ giữ chức Bố chánh Hà Tĩnh, Tổng đốc Nghệ An cất công về tận làng rèn nổi tiếng Trung Lương (Đức Thọ, Hà Tĩnh) để tìm hiểu nguồn gốc làng mình, nhưng không tìm được mối liên hệ nào. Võ Xuân Trang trong một bài giới thiệu về quá trình thành lập làng ở Bình Trị Thiên, căn cứ vào sự gần gũi về tên gọi, về nghề nghiệp, đã cố gắng tìm hiểu dữ liệu và đi đến khẳng định: “Làng Trung Lương, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh và làng Hiền Lương ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế có quan hệ nguồn gốc với nhau” (1).

Hiền Lương chí lược ghi về tiểu sử cụ Phó bảng Trần Đình Bá khá chi tiết. Cụ đỗ đạt khoa dưới triều Thành Thái, tham gia quan trường, làm đến Tuần vũ Quảng Ngãi, Tổng đốc Nghệ An… Hình bộ thượng thư sung Cơ mật Viện đại thần… Nhưng rất có ân tình với xóm làng. Cụ Bá đã dành số tiền lớn biếu các xóm để mua ruộng làm “tư mãi” cho xóm gây quỹ sinh hoạt hương thôn. Cho đến những năm 70, các xóm ở Hiền Lương vẫn giữ được số ruộng tư mãi do cụ tặng khi đương làm Tổng đốc Nghệ An (2). Cụ Trần Đình Bá đã đóng góp nhiều tiền bạc để trùng tu chùa làng, đúc chuông lớn, mua ruộng cho xóm, gánh đỡ thuế cho dân làng những năm mùa màng thất bát (3).

Được biết, dân làng Hiền Lương ngày nay vẫn truyền tụng về công lao của cụ Trần Đình Bá.

Hồ Vĩnh

Chú thích

(1) TS. Bùi Thị Tân, về hai làng nghề truyền thống Phú Bài và Hiền Lương, Nxb. Thuận Hóa, Huế, 1999, tr.141

(2) TS. Bùi Thị Tân, sách đã dẫn, tr.170-171

(3) TS. Bùi Thị Tân, sách đã dẫn, tr.185

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một mối tình đã cũ

Hai đứa tôi là một mối tình đã cũ. Cũ như thành phố này, bao nhiêu năm qua mưa về làm rêu bám trên những bức tường, để cỏ tranh cứ lên cao trong khu đất của sân bay cũ đang chờ quy hoạch đã cao ngập bóng người. Cũ như hàng cây ngày nào còn nhỏ ri, nay đã cao nhanh và đến mùa hoa làm rợp vàng cả con phố. Hai đứa tôi là một mối tình đã cũ.

Một mối tình đã cũ
Tặng 27 suất quà cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Từ ngày 18 đến 20/11, Ban ATGT tỉnh lên kế hoạch, phối hợp với các huyện, thành phố thị xã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Tặng 27 suất quà cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông
Tình người lao động

Tôi được đặt lên xe cứu thương, đẩy đến phòng tiểu phẫu. Vết thương ở bắp chân nhức nhối giật giật liên hồi làm tôi rên lên to hơn. Vợ tôi cũng vừa tới, vẻ mặt hớt hải lo lắng nhìn tôi. Quản đốc nói với vợ tôi điều gì đó rất dài, rồi gã quay sang bác sĩ, họ xì xào rất lâu nữa và cuối cùng tôi cũng được khâu vết thương.

Tình người lao động
Như một giấc mơ

Hắn khóc, những giọt nước mắt nóng hổi cứ lăn dài trên má, lòng hắn đang lâng lâng một thứ cảm xúc thật khó tả.

Như một giấc mơ
Nỗi lo của nội

Tuổi thơ sống ở làng, tôi như thấm dần nỗi lo của nội. Hơn 20 năm trước, nhớ cứ mỗi lần mưa lụt lớn là nội lo dữ lắm. Nào lo thiếu củi đun, lo mưa cứ kéo dài không đi làm được, nào lo nhà dột và lo nhất là nước lụt vào nhà. Mệ kể và tôi nghe cũng hãi hùng về cơn bão số 8 năm 1985. Mưa to gió lớn suốt cả ngày đêm không nghỉ. Mái nhà tôn (nhà trên) và mái ngói (nhà dưới) bị gió giật mạnh như muốn hất tung lên. Cả nhà sợ quá, phải chui xuống gầm giường. Thế nhưng, sáng thức dậy, hơn nửa mái ngói cũng bị lột sạch trong sự ngỡ ngàng của mọi người.

Nỗi lo của nội
Return to top