ClockThứ Bảy, 18/05/2019 12:31

Phát triển du lịch sinh thái Thủy Biều

TTH - Với 2 khu resort có diện tích hơn 5 ha và trên 100 nhà vườn đảm bảo các tiêu chí nhà vườn Huế đặc trưng (NVHĐT), Thủy Biều đang là điểm đến hấp dẫn khi nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình tập trung đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch phục vụ du khách tham quan và lưu trú.

“Sáng Thủy Biều – Chiều Tam Giang”

Dịch vụ ngâm chân bằng thảo mộc của nhà vườn ông Hồ Xuân Đài được du khách quốc tế ưa thích

Sở hữu ngôi nhà rường mang kiến trúc đặc trưng nhà vườn Huế với tuổi đời trên 150 năm, năm 2012 ông Hồ Xuân Đài trú tại 22/12 Thanh Nghị, phường Thủy Biều, đầu tư 500 triệu đồng xây dựng khu phục vụ ẩm thực, trang bị xe đạp và chỉnh trang vườn để đón khách. Sau 7 năm làm du lịch, hiện mỗi tháng gia đình đón và phục vụ trên 1 ngàn khách tham quan và thưởng thức các dịch vụ, như đạp xe đạp, ngâm chân bằng thảo mộc, trải nghiệm làm kẹo mè và thưởng thức đặc sản vườn, ẩm thực…

Theo ông Hồ Xuân Đài, mong muốn rất lớn hiện nay của các nhà vườn Thủy Biều là tạo ra khu du lịch sinh thái đa dạng và phong phú dịch vụ, như tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm các nghề như làm hương, cày ruộng, làm mứt thanh trà, chăm sóc rau… Song, do còn quá ít nhà vườn tham gia làm dịch vụ nên chưa tạo được chuỗi liên kết vùng, chưa có nhiều dịch vụ. Thời gian lưu trú của khách do thế còn thấp và số lượng khách đến với Thủy Biều chưa nhiều.

Hiện, Thủy Biều có 2 khu resort, 1 dịch vụ homestay và 5 nhà vườn tham gia đón khách và phục vụ ẩm thực, mỗi năm đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan và lưu trú. Đầu năm 2019, Công ty Du lịch Huế Thơ (Hà Nội) đã đến khảo sát và liên kết với một nhà vườn đầu tư xây dựng nhà rường để khai thác du lịch; một số nhà vườn trên địa bàn đang xây dựng kế hoạch đầu tư các dịch vụ để đón khách.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP. Huế, cuối năm 2019 chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) - Tiểu dự án Thừa Thiên Huế từ nguồn vốn vay ADB và vốn đối ứng sẽ đầu tư xây dựng đường Bùi Thị Xuân, cầu Long Thọ và đường Huyền Trân Công Chúa với kinh phí trên 98 tỷ đồng. Trong đó, đường Bùi Thị Xuân sẽ được xây dựng với chiều dài hơn 3km nối từ cầu Long Thọ đến Trường tiểu học Thủy Biều; cầu Long Thọ sẽ xây mới trên vị trí cầu cũ với chiều dài hơn 30m, rộng 13,5m, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Tháng 1/2019, UBND tỉnh có quyết định công nhận điểm du lịch đối với nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều, một trong những điểm đến hấp dẫn được du khách trong và ngoài nước lựa chọn. Ngoài tiềm năng, thế mạnh về nhà vườn, khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của triều Nguyễn, như Hổ Quyền, điện Voi Ré, các phủ đệ; các thiết chế văn hóa làng xã, như đình làng Lương Quán, đình làng Nguyệt Biều, các nhà thờ họ; danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như đồi Vọng Cảnh, sông Hương, những khu vườn thanh trà nổi tiếng.

Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Biều, ông Võ Đăng Thái cho biết, trên địa bàn hiện có trên 100 nhà rường và khoảng 1.000 nhà vườn, để khai thác và phát triển du lịch sinh thái ở Thủy Biều, các ban ngành cần đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, trong đó tuyến đường Bùi Thị Xuân từ cầu Long Thọ lên Thủy Biều.

Ông Thái cho biết, hiện mỗi năm Thủy Biều đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan và lưu trú, trong đó trên 70% là du khách quốc tế nên sắp tới, phường tiếp tục vận động các nhà vườn tham gia vào đề án “Hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị NVHĐT” để thụ hưởng nguồn vốn sửa chữa nhà, đồng thời vận động một số DN, chủ nhà vườn liên kết đầu tư thêm các khu rerort, dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống và mở thêm một số dịch vụ như khu chợ quê, bài chòi, thao diễn nghề nhằm tạo thành chuỗi liên kết đáp ứng nhu cầu của khách.

Bài, ảnh: Hương Phong

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, HĐND tỉnh khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026:
Thông qua 16 nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 18, HĐND tỉnh khoá VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 17/6, HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đầu tư công; phương án sử dụng nguồn vượt thu ngân sách 2023; bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2024…

Thông qua 16 nghị quyết với sự nhất trí của 100 đại biểu
Phát triển kinh tế từ Festival Huế

Qua mỗi kỳ Festival Huế được tổ chức, bên cạnh vai trò là nơi hội tụ và giao thoa các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới, thì việc khai thác tối đa lễ hội để phát triển kinh tế càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Phát triển kinh tế từ Festival Huế
Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng

Các thành phố trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ cao không ngừng, phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay. Những tháng gần đây, các đợt sóng nhiệt đã buộc nhiều trường học từ New Delhi cho đến Manila phải đóng cửa; và những tác động sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững

Đó là nội dung được trao đổi thảo luận tại hội thảo “Giải pháp dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững Trung Trường Sơn” do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) phối hợp với WWF-Việt Nam tổ chức tại TP. Huế vào ngày 5/6. Tham dự có lãnh đạo Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) các sở ban, ngành đơn vị liên quan của 4 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam.

Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững

TIN MỚI

Return to top