ClockThứ Tư, 20/12/2017 06:50

Festival Huế 2018 quy tụ 20 đoàn nghệ thuật quốc tế

TTH.VN - Chiều 19/12, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu Festival Huế lần thứ 10, năm 2018.

Công bố poster và chủ đề của Festival Huế 2018Từ Festival Huế đến Huế FestivalFestival Huế 2018 sẽ diễn ra trong 6 ngày, đêmThành công Festival Huế 2016 có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị bảo trợ thông tin

Ông Nguyễn Dung phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Mai Nhật)

Festival Huế 2018 diễn ra từ 27/4-02/5 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản”. Thừa Thiên Huế được UNESCO công nhận 5 Di sản Thế giới là: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016). Ngoài ra, mới đây, Huế cùng với 9 tỉnh, thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu nghệ thuật Bài Chòi, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Festival Huế 2018 sẽ quy tụ hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ Nhật Bản,Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Anh, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil…

Đại biểu tham gia buổi họp báo (Ảnh: Mai Nhật)

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Dung, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2018 nhấn mạnh, Festival lần thứ 10 tiếp tục qui tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hoá khác nhau trên thế giới; trong đó, các chương trình sẽ làm nổi bật lên tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa Huế.

Trong những ngày diễn ra Festival sẽ có các chương trình chính ngoài lễ khai mạc và bế mạc: chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật; chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” (tối 28 và 30/4 tại Đại Nội); liên hoan “Hát Chầu văn toàn quốc” (từ 26-28/4); lễ hội Áo dài (tối 29/4); quảng diễn “Toả sáng niềm tin” của Giáo hội Phật giáo tỉnh (tối 1/5); chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (tối 28/4); chương trình nghệ thuật đường phố “Sắc màu Văn hoá” (chiều tối từ 28/4 đến 02/5); chương trình “Những tình khúc Huế” (ngày 29/4).

Ngoài ra còn có chuối các chương trình, lễ hội cộng động, như: Festival Khoa học; liên hoan Ẩm thực quốc tế; lễ hội “Hương xưa làng cổ” ở làng Phước Tích; lễ hội “Chợ quê ngày hội” tại Cầu ngói Thanh Toàn; lễ hội “Sóng nước Tam Giang”, Lễ hội Bia Huế, các chương trình triển lãm, trưng bày...

Tin: Đức Quang, Ảnh: Mai Nhật

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Festival Huế và những di sản “động đậy”

Festival Huế bây giờ, dĩ nhiên là không còn giống với Festival Huế của những ngày đầu cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, Festival Huế luôn có một chủ trương xuyên suốt là làm cho những di sản của Huế luôn “động đậy”.

Festival Huế và những di sản “động đậy”
Phát triển kinh tế từ Festival Huế

Qua mỗi kỳ Festival Huế được tổ chức, bên cạnh vai trò là nơi hội tụ và giao thoa các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới, thì việc khai thác tối đa lễ hội để phát triển kinh tế càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Phát triển kinh tế từ Festival Huế
Những cống hiến thầm lặng

Suốt 6 ngày đêm diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, lực lượng làm nhiệm vụ, đội ngũ kỹ thuật, công nhân thi công của các đơn vị đã có những đóng góp thầm lặng để góp phần làm nên thành công cho các chương trình.

Những cống hiến thầm lặng
Lưu luyến lời hẹn “Về Huế Festival”

Sau một tuần tưng bừng lễ hội, lễ bế mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển” diễn ra tối 12/6 tại Hoàng cung Huế với nhiều cảm xúc trong giờ phút giã bạn cùng lời hẹn ước "Về Huế Festival".

Lưu luyến lời hẹn “Về Huế Festival”
Return to top