ClockThứ Bảy, 03/02/2018 14:52

Đảm bảo an ninh, an toàn ký túc xá sinh viên dịp tết

TTH - Dịp tết năm nay, hầu hết sinh viên không đăng ký ở lại ký túc xá (KTX). Trung tâm Phục vụ sinh viên (PVSV) Đại học (ĐH) Huế đã lên kế hoạch đảm bảo an ninh, chống mất trộm và phòng chống cháy nổ ở các khu nội trú sinh viên khi người học về quê.

Tàu xe dịp Tết: Đảm bảo đủ phương tiện, nghiêm cấm tăng giá vé

Đảm bảo an ninh

Ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm PVSV ĐH Huế cho biết, sinh viên về quê ăn tết, gửi lại đồ đạc tại KTX là thời điểm kẻ gian dễ lợi dụng vắng người để trộm cắp. Trung tâm PVSV cùng ban quản lý (BQL) các khu KTX đã sẵn sàng các phương án, đảm bảo an ninh, chống mất trộm.

Hiện nay, khu vực ra vào các KTX đã lắp đặt hệ chống camera và có cán bộ chuyên trách trực tiếp theo dõi để kịp thời phát hiện, phối hợp lực lượng bảo vệ xử lý khi có tình huống xảy ra. BQL các khu KTX cũng đã làm việc với lực lượng công an địa phương để phối hợp kiểm tra vòng ngoài và giải quyết các trường hợp đột nhập vào KTX, Trung tâm PVSV tăng cường lực lượng trực bảo vệ và tự vệ, thường xuyên kiểm tra các khu vực bên trong KTX, bố trí thêm đèn pin và các dụng cụ cần thiết cho cán bộ làm nhiệm vụ trực.

Việc tăng sáng tại khu vực tường rào, khuôn viên bên trong KTX và các dãy hành lang cũng được thực hiện. Ông Lê Văn Trung, Trưởng BQL khu KTX Trường Bia cho biết, KTX này có diện tích rất rộng nên để theo dõi tình hình tốt, đã lắp đặt thêm 2 bóng cao áp ở các khu vực tối, tăng thêm bóng đèn ở hành lang các dãy nhà, đồng thời thay mới các bóng đèn có ánh sáng yếu. “Ban đêm, kẻ gian dễ lợi dụng để đột nhập, vì vậy tăng cường cơ sở vật chất, nhất là đèn điện sẽ hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng bảo vệ và camera quan sát”, ông Trung nói.

Để hạn chế công vận chuyển đồ đạc của sinh viên, năm nay các khu KTX cho sinh viên gửi lại đồ đạc của mình ngay tại phòng ở, nhưng đề nghị họ tự cất giữ các phương tiện có giá trị, như laptop, máy ảnh. Khi sinh viên bắt đầu nghỉ tết, BQL các khu KTX sẽ khóa và niêm phong các phòng; các cửa thông gió các phòng cũng sẽ được đóng cẩn thận.

Hiện nay, tại khu KTX Trường Bia (42 Nguyễn Khánh Toàn, TP. Huế) đang có 1.842 sinh viên; KTX Đống Đa (32 Lê Hồng Phong, TP. Huế) có 348 sinh viên và KTX Tây Lộc (100 Trần Văn Kỷ, TP. Huế) có 402 sinh viên. Theo thông tin từ Trung tâm PVSV, thời gian nghỉ tết của sinh viên tại các cơ sở giáo dục trực thuộc ĐH Huế trung bình từ 12 – 20 ngày. Cán bộ, nhân viên Trung tâm PVSV và các KTX nghỉ tết theo luật lao động nhưng sẽ tham gia trực theo lịch phân công.

Ông Đào Thanh Hải khẳng định, trung tâm vẫn có phương án 2 nếu như đến sát ngày Tết, sinh viên có ý định ở lại. Trung tâm PVSV sẽ tạo điều kiện, tập trung họ về một hoặc một số phòng (tùy số lượng) ở tầng 1, gần với BQL các khu KTX, đồng thời, sẽ thông tin với các trường (nơi sinh viên học) để tiện theo dõi và quản lý cũng như hỗ trợ, động viên thăm hỏi ngày tết. Theo bà Nguyễn Thị Huê, phụ trách quản lý KTX Đống Đa, nếu trường hợp sinh viên muốn về quê nhưng có hoàn cảnh khó khăn, KTX sẽ hỗ trợ vé xe để giúp họ sum vầy cùng gia đình.

Phòng chống cháy nổ, chập điện

Một trong những nỗi lo dịp Tết là cháy nổ, chập điện. Ngoài những đợt tập huấn thường niên, ngay trước Tết, Trung tâm PVSV phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành tập huấn, kiểm tra và vận hành thử phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy. “Hiện nay, tại các khu KTX đều có đội phòng cháy chữa cháy, được phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng người và có phương án phòng cháy chữa cháy. Nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra vào dịp hè nhưng quan điểm của chúng tôi là không chủ quan”, ông Hải nói.

Theo ông Trung, tại các phòng ở, trước khi sinh viên về quê, BQL KTX sẽ thành lập các tổ để đi kiểm tra, nhắc nhở khóa bình ga, ngắt cầu dao điện, các phương tiện, đồ đạc dễ gây cháy, nổ, chập điện trước khi niêm phong phòng. Ở các điểm vẫn phải cần dùng đèn điện, sẽ có quá trình kiểm tra dây điện và các yếu tố liên quan đến chập điện, nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Hiện nay, tại các KTX cũng đã tháo các lùa tại chân cầu thang, đảm bảo thoát hiểm về phòng cháy chữa cháy; đề ra phương án xử lý tình huống phát sinh cháy nổ trong nhà xe. Ông Hồ Nhật Thành, Phó Giám đốc Trung tâm PVSV khẳng định: “Các đơn vị dịch vụ trong KTX cũng đã được tập huấn kỹ năng và trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy. Đây là vấn đề được trung tâm và các KTX đặc biệt quan tâm”.

Hữu Phúc

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo mục tiêu kép trong thu hồi nợ thuế

Rà soát, phân loại các khoản nợ thuế theo đúng quy trình và xử lý các khoản nợ theo quy định; áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế phù hợp, lập kế hoạch thu nợ, giao chỉ tiêu thu nợ tới từng công chức… là giải pháp mà ngành thuế đang thực hiện để thu hồi các khoản nợ tiền thuế góp phần thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn.

Đảm bảo mục tiêu kép trong thu hồi nợ thuế
Trường học an toàn, giảm thiểu rủi ro thiên tai

Đó là một trong những sáng kiến từ dự án “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”, do Chữ Thập đỏ Mỹ tại Việt Nam viện trợ dành cho 4 trường học thấp trũng. Hoạt động được triển khai từ giữa năm 2022.

Trường học an toàn, giảm thiểu rủi ro thiên tai

TIN MỚI

Return to top