ClockThứ Năm, 16/05/2024 20:59

Đổi mới sáng tạo trong hoạt động khoa học và công nghệ để hướng đến Đại học Quốc gia

TTH.VN - Đó là mục tiêu của buổi tọa đàm được Đại học Huế tổ chức chiều 16/5, nhân dịp kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2024 (18/5/2024).
 Nghiên cứu khoa học trong Đại học Huế

Thời gian qua, Đại học Huế đã có nhiều thành tựu về khoa học và công nghệ. Có gần 30 sản phẩm khoa học và công nghệ của Đại học Huế được chuyển giao cho các địa phương, doanh nghiệp. Hiện đang có 295 sản phẩm công nghệ; trong đó, 75 sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa cao. Đã có 27 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; 17 đơn đã được cấp bằng hoặc giấy chứng nhận. Nhiều nhà khoa học có những công trình nghiên cứu đạt giải thưởng cao ở quốc tế, quốc gia…

Tại buổi tọa đàm, các giảng viên, nhà khoa học cùng nhau thảo luận và đóng góp các giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Đại học Huế; đổi mới sáng tạo trong đánh giá và xếp hạng đại học; xúc tiến hợp tác khoa học công nghệ với doanh nghiệp...

PGS.TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế nhấn mạnh, trong xếp hạng đại học hiện nay, nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng. Không những thế, trong lộ trình xây dựng Đại học Huế thành Đại học Quốc gia thì cần định hình, phát huy vai trò trong nghiên cứu khoa học, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực và cả nước.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho Đại học Huế là phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn với khoa học và công nghệ. Có nhiều sản phẩm công nghệ do Đại học Huế nghiên cứu, phát triển. Hướng đến nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành... Để đạt được mục tiêu trên, Đại học Huế sẽ có những cơ chế, chính sách để khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Kết nối tốt hơn với doanh nghiệp, cơ quan, ban ngành để tạo môi trường nghiên cứu khoa học năng động. Đặc biệt, trong thời gian tới, sẽ hoàn thiện thủ tục để thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ, tạo nguồn kinh phí để các cán bộ, giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học.

Nhằm tôn vinh những đóng góp về nghiên cứu và khoa học của các nhà khoa học, giảng viên, thời gian qua, tại buổi tọa đàm, Đại học Huế đã tổ chức tuyên dương những nhà khoa học.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến

Khởi nguồn từ cuộc vận động vào năm 2005, đến năm 2010, Giải thưởng Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành giải thưởng thường niên do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động 5 năm 2 lần. Tại Thừa Thiên Huế, cuộc thi đặc biệt thu hút nhiều văn nghệ sĩ tham gia. Các tác phẩm về Bác chứa đựng tâm huyết của những nghệ sĩ liên tục được tạo ra trên đất Thần kinh, nơi người cha già dân tộc đã gắn bó thuở thiếu thời, thuở thanh niên.

Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến
Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt
Hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định bãi bỏ Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Thay vào đó, xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Sáng 8/5, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Thừa Thiên Huế (PII) 2024. Tham gia hội thảo có các ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Cục Phát triển Công nghệ và ĐMST (Bộ KH&CN), các sở, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương.

Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

TIN MỚI

Return to top