ClockThứ Năm, 29/06/2023 17:46

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc

TTH.VN - Chiều 29/6, sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ, gần 13.000 thí sinh trong toàn tỉnh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, kỳ thi đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng quy chế.

Đề thi các môn tổ hợp vừa sức An toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ thi tốt nghiệp Thi tốt nghiệp THPT: Hoàn tất chuẩn bị, sẵn sàng trước giờ G

leftcenterrightdel
 Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT chuyên Quốc Học

Tỷ lệ thí sinh dự thi cao

Diễn ra trong hai ngày 28 – 29/6, toàn tỉnh có 13.029 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 12.983 thí sinh dự thi, đạt 99,8% (23 thí sinh vắng và 23 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp). Toàn tỉnh có 38 điểm thi và 577 phòng thi đặt tại 9 huyện, thị xã và TP. Huế. Các điểm thi tương ứng với các cơ sở giáo dục THPT tại địa bàn thí sinh theo học nên thuận tiện cho việc di chuyển đến điểm thi, nhất là những thí sinh ở hai huyện vùng cao A Lưới và Nam Đông. Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh (GD&ĐT) cũng huy động hơn 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Với tính chất như vậy, định hướng đề thi tốt nghiệp THPT đảm bảo các mức nhận biết, thông hiểu. Đồng thời, nội dung đề thi cũng chú ý mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp, là căn cứ để các cơ sở đào tạo đại học sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển.

Đánh giá về đề thi, nhiều thí sinh nhận định, đề thi năm nay có tính phân hóa rõ rệt, mức độ phân hoá cao hơn các năm trước. Đa phần đề thi các môn vừa sức, sát với ôn tập, tập trung vào kiến thức lớp 12, theo định hướng giảm tải của Bộ GD&ĐT. Các câu hỏi mang tính phân hóa tập trung ở những câu cuối của đề thi và đảm bảo phân loại học sinh ở một số câu hỏi nâng cao.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn tất kỳ thi

Chẳng hạn, với đề thi toán, 40 câu đầu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, học sinh ôn tập tốt và bám sát đề minh họa đã quen thuộc 40 câu này. Các câu phân loại nằm từ câu 40 đến 50. “Trong số đó, khoảng 4 câu ở mức độ vận dụng, 4 câu vận dụng cao, trong các câu vận dụng cao có 2 câu có ý tưởng dễ nhận ra hơn và 2 câu học sinh khó tìm được cách giải nên điểm 9,8 và 10 thực sự sẽ rất khó. Tôi cho rằng, học sinh khá khoảng 7-8 điểm, học sinh giỏi sẽ đạt từ 8,2-8,8, một số học sinh xuất sắc sẽ đạt được điểm từ 9-9,6”, thầy Nguyễn Nhật Huy, Tổ trưởng Tổ Toán, Trường THPT chuyên Quốc Học nhận xét.

Em Đặng Ngọc Thanh Nhàn, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng tỏ ra tự tin sau khi kết thúc kỳ thi: “Các môn em đều làm bài tốt, tầm khoảng 7-8 điểm. Em đã được xét vào học Đại học FPT nên khi thi tâm lý khá thoải mái. Đề thi cũng vừa sức, ở nhà em đã quen giải đề nên các môn đều làm kịp giờ”.

Sự vào cuộc trách nhiệm của các ngành

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 giữ ổn định về phương thức như năm 2022. Để kỳ thi diễn ra tốt nhất, công tác chuẩn bị thi trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện chu đáo. Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để đảm bảo mọi khâu chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất đảm bảo các yêu cầu đề ra để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, an toàn, đúng quy chế. Nhờ siết chặt công tác giám sát coi thi, không có thí sinh hay cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị hiệu trưởng các trường đặt điểm thi, các trưởng điểm thi để quán triệt quy chế, phân công nhiệm vụ đồng thời rà soát cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ thi. Công an tỉnh cũng phối hợp triển khai biện pháp chống gian lận sử dụng công nghệ cao. Một trong những vấn đề luôn được các cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh đó là không mang điện thoại vào khu vực thi. Nếu mang vào, trước đó phải gửi ở khu vực gửi đồ cách phòng thi ít nhất 25m.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức thi

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá: “Trong hai ngày thi, tất cả các khâu được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ nên công tác tổ chức tại 38 điểm thi đều diễn ra an toàn; không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế thi. Công tác nhân sao đề thi, coi thi đều rất tốt, đảm bảo chính xác, nghiêm túc. Sự vào cuộc rất trách nhiệm của ban chỉ đạo thi, đặc biệt là lực lượng công an, y tế, điện lực, lãnh đạo chính quyền các địa phương đảm bảo an toàn các khâu quản lý từ vòng ngoài đến vòng trong. Công tác truyền thông, thông tin kịp thời nâng cao nhận thức của thí sinh và các lực lượng tham gia kỳ thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc”.

Theo kế hoạch, ngay trong chiều tối ngày 29/6, các hội đồng thi sẽ bàn giao tất cả các thùng đựng bài thi của thí sinh về địa điểm tập kết chấm thi do Sở GD&ĐT chuẩn bị. Các lực lượng gồm cán bộ khảo thí, lực lượng an ninh của Công an tỉnh sẽ bảo vệ giám sát cho tới khi hoàn thành công tác chấm thi.

Để thí sinh sớm có điểm thi phục vụ xét tốt nghiệp THPT, đặc biệt là xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, Sở GD&ĐT sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị cho công tác chấm thi, bao gồm các phần việc quan trọng, như: làm phách, tiến hành chấm, rà soát tổng hợp kết quả thi và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT. Quá trình tổ chức chấm thi sẽ tiếp tục quản lý các khâu để đảm bảo bảo mật, công bằng, khách quan.

Công tác chấm thi sẽ bắt đầu từ ngày 1/7. Sở GD&ĐT phấn đấu hoàn thành chấm thi trước ngày 12/7. Dự kiến, điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 18/7.

Bài, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần phương án đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc và quốc lộ

Mới đây, Cục Đường bộ Việt Nam thông tin, từ ngày 4/4 tới, các đơn vị liên quan triển khai phương án điều tiết xe tải lớn hơn 6 trục (30 tấn), xe sơmi-rơ moóc (xe container), xe khách trên 30 chỗ không đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn mà được phân luồng đi trên QL1A.

Cần phương án đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc và quốc lộ
Để phụ nữ an toàn trên không gian mạng

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng chính là những nạn nhân của các vụ lừa đảo trên không gian mạng bởi chính sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu kiến thức trong ứng dụng công nghệ số.

Để phụ nữ an toàn trên không gian mạng
Đồng ý cấm xe khách trên 30 chỗ, xe tải trọng lớn vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn

Sáng 30/3, thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam, cơ quan này đã thống nhất với đơn vị liên quan về phương án điều tiết, phân luồng xe đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhằm giảm tải cho tuyến đường này. Theo đó, xe tải lớn hơn 6 trục (30 tấn), xe sơmi - rơ moóc (xe container), xe khách trên 30 chỗ không đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn mà được phân luồng đi trên QL1A.

Đồng ý cấm xe khách trên 30 chỗ, xe tải trọng lớn vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn

TIN MỚI

Return to top