Thế giới Thế giới

06/10/2020 - 15:26

Hàn Quốc: Samsung, SK nỗ lực tìm kiếm đối tác thay thế Huawei

TTH.VN - Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận quý IV của Samsung Electronics và SK Hynix, và do đó, hai gã khổng lồ ngành công nghiệp bán dẫn đang tìm kiếm các nhà sản xuất điện thoại thông minh thay thế để phục hồi doanh số.

 

Doanh thu của Samsung và SK Hynix ảnh hưởng nghiêm trọng do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei. Ảnh minh họa: TTXVN

Huawei là một trong những khách hàng lớn nhất của hai hãng này, chiếm lần lượt là 3,2% tương đương 7,37 nghìn tỷ won doanh thu hàng năm của Samsung Electronics và 11,4% tương đương 3 nghìn tỷ won doanh thu của SK Hynix trong năm ngoái.

Samsung và SK đã nộp đơn xin giấy phép bán chip DRAM và chip công nghệ flash NAND cho Chính phủ Hoa Kỳ; tuy nhiên, hiện hai công ty này vẫn chưa được cấp phép. Ở một viễn cảnh tồi tệ hơn, hai công ty này phải tích cực tìm kiếm các hàng sản xuất điện thoại thông minh và máy tính thay thế để bán chip nếu không nhận được sự đồng ý của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia ngành công nghệ bán dẫn cho rằng sẽ mất khoảng sáu tháng để các công ty tìm ra các đối tác khả thi để thay thế và bù đắp khoảng trống mà Huawei bỏ lại. Samsung và SK dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập quý III tốt hơn dự kiến, nhưng lĩnh vực bán dẫn tổng thể dự kiến ​​sẽ xấu đi trong quý IV năm nay.

Kịch bản doanh thu tốt như vậy chủ yếu là do Huawei đã chủ động dự trữ hàng tồn kho DRAM trước khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 15/9, cũng với sự gia tăng nhu cầu sử dụng PC và máy chơi game trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce ước tính giá DRAM sẽ giảm 13% xuống 18% trong quý IV.

Tuy nhiên, Kim Young-gun, nhà phân tích của Mirae Asset cho biết: “Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) về nền tảng điện toán đám mây và máy chủ đang cố gắng giảm lượng tồn kho DRAM của họ nhưng cũng sẽ rất khó tạo ra sự thay đổi trong quý IV do nguồn cung DRAM hiện đang dư thừa trên thị trường.”

Chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã công bố những hạn chế mới đối với các công ty Hoa Kỳ cung cấp hoặc bán dịch vụ cho Huawei, có nghĩa là công ty công nghệ Trung Quốc sẽ không thể mua bất kỳ chất bán dẫn nào được sản xuất theo công nghệ của Hoa Kỳ, tương đương với gần như toàn bộ các loại chip được sản xuất trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Korean Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP