ClockThứ Tư, 22/05/2024 15:09

Cam kết Quốc gia tự quyết định và phát triển bền vững

TTH.VN - Sáng 22/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh Cam kết Quốc gia tự quyết định (NDC) từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh.

Tiềm năng phát triển giao vận xanh ở Huế“Giao thông điện Huế - Hành trình xanh cho tương lai”

 Xe tải điện thu gom rác là 1 trong những dự án đang triển khai thí điểm tại TP. Huế

Hội thảo quy tụ các cán bộ Nhà nước tham gia dự án, các chuyên gia quốc tế của UNDP đến từ Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan, cùng các đại biểu Việt Nam.

Mục tiêu chính của hội thảo là chia sẻ những hiểu biết và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thí điểm về việc điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh; xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên các nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững; xác định các cơ hội áp dụng các bài học kinh nghiệm vào quá trình xây dựng chương trình và hoạch định chính sách trong tương lai, nhất là trong quá trình điều chỉnh NDC 2025. Hội thảo còn hướng tới thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ xây dựng mạng lưới để trao đổi kiến thức liên tục và học hỏi lẫn nhau.

Một nội dung nổi bật của hội thảo là tổng quan về tầm nhìn của Huế về một thành phố xanh. Theo ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của UNDP, Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Một số dự án có thể kể đến như thí điểm “Hỗ trợ cung cấp vốn cho vay ưu đãi cá nhân mua sắm phương tiện xe điện” cho người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế; triển khai 6 xe tải điện điểm thí điểm thu gom rác thải tại thành phố Huế được tài trợ bởi UNDP; nghiên cứu thử nghiệm chính sách về giao vận xanh đối với nhân viên giao hàng giao hàng bằng xe máy tại thành phố Huế; lắp đặt 4 hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện.

Bên cạnh hội thảo, các đại biểu sẽ có chuyến đi thực tế đến thăm Công ty Lữ Hành Quốc tế TNHH Motorcycle Việt Nam, nơi có dàn xe điện do UNDP hỗ trợ, và Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế để tìm hiểu về trạm sạc pin năng lượng mặt trời và xe điện chở rác do Chính phủ Nhật Bản và UNDP tài trợ. Các điểm thực địa tiếp theo gồm Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh và Trạm xe đạp chia sẻ để thúc đẩy các phương án giao thông thân thiện với môi trường. Chuyến tham quan kết thúc tại Lăng Gia Long, người tham gia sẽ trải nghiệm hệ thống xe điện và xe đạp được sử dụng để thăm quan di tích.

Hội thảo diễn ra từ 22 - 24/5.

 
Tin, ảnh: ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều khó khăn trong cho vay nhà ở xã hội

Chiều 13/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh có buổi làm việc cùng Sở Xây dựng và các doanh nghiệp (DN), ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn liên quan đến triển khai cho vay nhà ở xã hội (NOXH).

Nhiều khó khăn trong cho vay nhà ở xã hội

TIN MỚI

Return to top