ClockThứ Năm, 16/03/2023 14:18
TUẦN FESTIVAL NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUẾ:

Điểm nhấn của Festival Huế 2023

TTH - Tiếp nối thành công của 8 kỳ Festival nghề truyền thống (NTT) Huế từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế tiếp tục tổ chức Festival NTT Huế 2023 với nhiều chương trình, hoạt động phong phú, ý nghĩa góp phần kích cầu du lịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 đến 5/5

leftcenterrightdel

Nghề thủ công truyền thống thăng hoa tại các kỳ Festival Nghề truyền thống Huế

Phô diễn tinh hoa nghề truyền thống

Festival NTT Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến hết ngày 5/5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, đây là dịp để các nghệ nhân phô diễn tài năng, trí tuệ và tinh hoa của NTT, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách. Lễ khai mạc tổ chức vào tối 28/4 và bế mạc vào tối 5/5. Không gian chính trải dài xuyên suốt ở khu vực hai bên bờ sông Hương và nhiều địa điểm khác trên thành phố.

Theo Ban Tổ chức Festival NTT Huế 2023, thời điểm này đã có 61 đơn vị xác nhận tham gia không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề, trong đó có 53 đơn vị trong tỉnh và 8 đơn vị ngoài tỉnh; 15 thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác kết nghĩa, hữu nghị và các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam xác nhận tham gia với 153 đại biểu, bao gồm Hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Nhật Bản…

Mục tiêu của Festival NTT Huế là góp phần bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề và làng NTT, nên thời gian qua thành phố ưu tiên phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế kết hợp dịch vụ văn hóa, du lịch. Trong đó, phát huy giá trị văn hóa, nâng cao giá trị sản phẩm gắn liền với phát triển dịch vụ du lịch, tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, tiểu thủ công nghiệp gắn phát triển các ngành nghề nông thôn và làng nghề. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo nghề cho các nghệ nhân nhằm tạo thêm các mẫu thiết kế sản phẩm đa dạng, mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, kết hợp sản xuất các sản phẩm quà tặng, lưu niệm phục vụ nhu cầu thị trường.

leftcenterrightdel
Nghề thủ công truyền thống thăng hoa tại các kỳ Festival nghề truyền thống Huế 

 Để tạo ra các sản phẩm lưu niệm quà tặng tinh xảo và phong phú chủng loại, hàng năm thành phố tổ chức các cuộc thi thiết kế bao bì và mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) và đã thu hút sự tham gia của các nghệ nhân, nhà thiết kế, họa sĩ... trong việc sáng tác, thiết kế các mẫu mã hàng lưu niệm và TCMN Huế; đồng thời, xây dựng nhãn hiệu tập thể một số nghề, làng NTT và nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm. Mặt khác, thành phố đã tổ chức các đoàn tham gia xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế; xây dựng hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận một số NTT, làng NTT Huế như: làng nghề đúc đồng, mè xửng, nghề hương trầm Thủy Xuân, nghề bánh tét - bánh chưng Phú Dương…

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, qua mỗi kỳ Festival NTT Huế, các nghề và làng NTT được hồi sinh và phát triển, như: nghề pháp lam, chế tác nhà rường, may áo dài truyền thống, thêu tranh, hoa giấy... Đồng thời, hình thành các điểm giới thiệu quảng bá sản phẩm NTT mới, nhiều điểm đến du lịch được Nhà nước và tư nhân đầu tư xây dựng, như: Trung tâm Làng nghề đúc đồng Phường Đúc, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Tịnh Tâm Kim Cổ của DNTN Thuận Thành Duy Mong… Không gian biểu diễn và không gian trưng bày sản phẩm nghề cũng từng bước được định hình, tạo nên một không gian tổ chức lễ hội mang tính ổn định, lâu dài.

Điểm nhấn của Festival Huế 2023

Năm 2023 là năm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Festival NTT Huế 2023 sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Festival Huế 2023 do UBND tỉnh tổ chức.

Ngoài các chương trình chính đã có trong các kỳ Festival NTT Huế trước, như: chương trình nghệ thuật lễ khai mạc; không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước; lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề... năm nay còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức, như: lễ hội ẩm thực chủ đề "Tinh hoa nghề Bún", lễ hội quảng diễn đường phố, tri ân dòng Hương - thuyền hoa đăng trên sông (sông Hương Ngày hội), xác lập một kỷ lục mới liên quan đến nghề truyền thống được thực hiện tại Festival NTT Huế 2023. Đặc biệt, kỳ festival này nhấn mạnh đến tính quốc tế với chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế...

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế, ông Võ Lê Nhật, định hướng của thành phố tại kỳ Festival NTT Huế 2023 là tiếp tục tổ chức một lễ hội có chất lượng, hiệu quả, là thương hiệu lễ hội riêng của TP. Huế, độc đáo và hấp dẫn nhằm góp phần thực hiện thành công Ðề án Festival bốn mùa của tỉnh. Qua đó, quảng bá hình ảnh du lịch Huế, thương hiệu Festival NTT Huế gắn với loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng trải nghiệm về các làng NTT trên địa bàn. Thời gian qua, Huế đã làm và khẳng định thương hiệu Festival NTT Huế bằng cách làm chuyên nghiệp với việc tổ chức một cuộc thi để sáng tạo Logo Festival NTT Huế, đăng ký bản quyền lên Cục sở hữu trí tuệ, tổ chức các cuộc thi để tìm ra những sản phẩm TCMN, hàng lưu niệm đặc trưng từ logo festival...

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điểm nhấn & hy vọng làm mới Festival Huế

Kể từ lần đầu diễn ra vào năm 2000, Festival Huế đã đều đặn “đến hẹn lại lên” và xen kẽ giữa năm chẵn Festival Huế là năm lẻ với Festival Nghề truyền thống Huế. Mỗi kỳ Festival Huế đi qua, bên cạnh những ấn tượng vui, đầy lắng đọng về các hoạt động, lễ hội góp phần làm thức dậy và thăng hoa văn hóa truyền thống Huế vẫn là sự băn khoăn về bài toán kinh tế, tính chuyên nghiệp cần có, cũng như yêu cầu tổ chức mang tính công nghệ của sự kiện văn hóa đặc sắc này. Đặc biệt, một câu hỏi lớn: Sau mỗi kỳ festival, Huế sẽ còn gì và lấy gì để phục vụ cho nhu cầu du khách vào ngày thường?

Điểm nhấn  hy vọng làm mới Festival Huế
Điểm nhấn cho “bức tranh” ẩm thực

Mới đây, một sự kiện thu hút sự quan tâm của những ai yêu ẩm thực chính là lễ hội phở vừa được tổ chức tại Nam Định, từ 15-17/3. Một festival khiến chúng ta nghĩ đến bún bò của Huế - một đặc sản ẩm thực nổi tiếng có lẽ không kém phở.

Điểm nhấn cho “bức tranh” ẩm thực
Điểm nhấn của chuỗi dịch vụ logistics trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Cảng Chân Mây là cảng biển nước sâu tự nhiên có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn và nhiều tiềm năng có thể mở rộng, phát triển thành một thương cảng rộng lớn và hiện đại. Việc phát triển cảng Chân Mây, đặc biệt là thu hút các hãng tàu container làm hàng tại cảng là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung.

Điểm nhấn của chuỗi dịch vụ logistics trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây
Du lịch ẩm thực: Tạo điểm nhấn từ sự khác biệt

Sở hữu nền ẩm thực phong phú với nhiều nét đặc sắc, Thừa Thiên Huế có tiềm năng khai thác và phát triển du lịch ẩm thực. Để tạo ra hiệu quả, cần tập trung hơn các trải nghiệm ẩm thực có nguồn gốc địa phương thay vì tham quan, ăn uống đơn thuần.

Du lịch ẩm thực Tạo điểm nhấn từ sự khác biệt
Điểm nhấn từ các nhà đầu tư ASEAN

Chuyển động thời gian qua cho thấy, Thừa Thiên Huế đang là “bến đỗ” của các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt môi trường đầu tư tại Thừa Thiên Huế đang tạo ra sức hút đáng chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực ASEAN.

Điểm nhấn từ các nhà đầu tư ASEAN
Return to top