ClockThứ Bảy, 27/01/2018 13:29

Giữ môi trường khi kinh doanh du lịch

TTH - Là một trong những đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng trên sông Hương, Nhà hàng nổi sông Hương thuộc Công ty CP Du lịch Huế chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải, thu gom chất thải đảm bảo môi trường.

Hơn 200 DN tìm hiểu đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiệnĐiều kiện kinh doanh vẫn 'hành' doanh nghiệpHộ kinh doanh muốn lên doanh nghiệp nhưng còn lắm nỗi lo

Kinh doanh trên sông Hương, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải và thu gom rác thải được Công ty CP Du lịch Huế chú trọng đầu tư

Không chỉ kinh doanh ở vị trí đặc thù, nhạy cảm giữa dòng sông Hương qua trung tâm TP. Huế, việc chấp hành nhiệm vụ bảo vệ môi trường còn là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ năm 2012, Công ty CP Du lịch Huế đầu tư gần 2 tỷ đồng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại nhà hàng này.

Bình quân lượng nước tiêu thụ của Nhà hàng nổi sông Hương khoảng 10m3/ngày. Ước tính lượng nước xả thải khoảng 5m3/ngày. Theo thiết kế lắp đặt hệ thống, nước thải phát sinh từ các hoạt động của nhà hàng được thu gom, xử lý sơ bộ trước khi đưa vào hệ thống xử lý tập trung. Trong đó, nước thải sinh hoạt được đưa qua song chắn rác, bể lắng cặn để xử lý sơ bộ. Nước thải nhà bếp được đưa qua song chắn rác, bể tách dầu mỡ và lắng cặn để xử lý sơ bộ. Nước thải từ nhà vệ sinh được xử lý bằng các bể tự hoại. Tất cả sau khi được lắng lọc cặn, chất bẩn, mỡ thì được đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung gồm bể thu gom với thể tích 5,625m3, 2 bể xử lý cấp I và II với thể tích 3,75m3/bể, bể lọc có thể tích 3,75m3 để xử lý nước thải phát sinh từ các hoạt động của nhà hàng.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Huế cho hay, quá trình vận hành công trình trong 5 năm qua không tốn kém nhiều. Đơn vị chỉ tốn chi phí quan trắc định kỳ, thuê công ty chuyên xử lý thu gom rác thải nguy hại và bảo trì, kiểm tra hệ thống xử lý. Còn lại, với phương pháp xử lý được áp dụng, hằng quý đơn vị thuê 2 chuyến xe chuyên dụng hút cặn bẩn được lắng lọc tại các bể thu gom khoảng 20m3. Do đó, nước thải ra môi trường qua kiểm tra, quan trắc định kỳ hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

Ngoài đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại Nhà hàng nổi sông Hương, công ty cũng đã đầu tư hệ thống tương tự tại Nhà hàng Nam Châu Hội quán- một trong bốn đơn vị trực thuộc của công ty. Tại cơ sở này, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày gấp 1,5 lần so với Nhà hàng nổi sông Hương, nên việc thu gom, xử lý kể cả nước thải, rác thải nguy hại, rác thải thông thường luôn được công ty chú trọng đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, những năm gần đây, đa phần các khách sạn, nhà hàng lớn đều đã quan tâm đầu tư và có xử lý nước thải, chất thải. Nhưng để đánh giá xem các cơ sở đã xử lý đạt yêu cầu hay không thì phía cơ quan chức năng chưa thể “quán xuyến” hết công việc này. Nhất là trong năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ yếu tập trung quan trắc các sự cố môi trường, những vấn đề nóng mà Nhân dân phản ánh. Riêng trong năm 2016, qua kiểm tra 36 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú trên địa bàn, 100% cơ sở có hệ thống thu gom và xử lý nước thải. Tuy nhiên, chỉ có 11/36 cơ sở được đầu tư xây dựng hệ thống có công nghệ phù hợp để xử lý.

Hiện nay, vấn đề môi trường không chỉ được các cơ quan chức năng quan tâm mà ngay cả thực khách, khách du lịch cũng rất chú ý đến. Chính những người làm trong ngành du lịch cũng bày tỏ quan điểm, việc gìn giữ tốt môi trường trong sạch không chỉ tạo hình ảnh đẹp cho đơn vị mà còn đem lại ấn tượng, thu hút  khách. Do đó, không lý do gì mà các đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn lại không chú trọng đến vấn đề môi trường như đầu tư hệ thống thoát, xử lý nước thải, bố trí các điểm xả thải, bảo quản chất thải đúng quy định.

Bài, ảnh: Hoài Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ là dòng khách tiềm năng cho nhiều quốc gia

Ghi nhận khảo sát trong thời gian gần đây cho thấy, du khách Ấn Độ đang có nhu cầu du lịch ngày càng cao. Điều này thể hiện rõ khi nhiều người rất háo hức trải nghiệm du thuyền Disney Adventure của Disney Cruise Line, lần đầu tiên có mặt tại châu Á tại Singapore và mong muốn tàu khởi hành sớm hơn so với dự kiến vào tháng 12/2025. Thậm chí, một số gia đình đã lên kế hoạch du lịch đến những nước châu Á khác như Nhật Bản trong thời gian chờ đợi tàu khởi hành.

Ấn Độ là dòng khách tiềm năng cho nhiều quốc gia
Mưa rét kéo dài làm cá nuôi lồng bị chết

Thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh ngày 20/12, do thời tiết mưa lạnh, diễn biến phức tạp, vừa qua, vùng nuôi cá lồng trên đầm phá tại thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương (TP. Huế) có 22 lồng cá bị chết với số lượng hơn 14 ngàn con cá ong căn, hồng, mú, nâu, dìa, vẫu, hanh…

Mưa rét kéo dài làm cá nuôi lồng bị chết
Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

Chiều 18/12, tại Khách sạn Saigon Morin diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Huế trong phát triển văn hóa, du lịch” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống
Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét

Sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch với chủ đề: “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển Đất nước trong kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét
Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch

Huế có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng vẫn còn hạn chế trong việc liên kết phát triển du lịch, nhất là kết nối giữa các điểm đến, kết nối điểm đến với doanh nghiệp lữ hành. Đây là điểm cần khắc phục để tăng sức hấp dẫn và tạo ra nhiều trải nghiệm thu hút khách.

Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch

TIN MỚI

Return to top