ClockThứ Sáu, 22/03/2024 22:33

Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây Atiso

TTH.VN - Ngày 22/3, Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học về dự án nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây Atiso đỏ tại Phong Điền". Dự án do PGS.TS Nguyễn Văn Toản, giảng viên Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế làm chủ nhiệm.

Cây atiso đỏ cho thu nhập caoPhong Điền: Xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất cây Atiso đỏ theo hướng công nghệ sạchTriển khai các đề tài nghiên cứu vào sản xuất

Ứng dụng khoa học công nghệ để tăng giá trị sản phẩm Atiso đỏ qua việc liên kết sản xuất và tiêu thụ

Được triển khai từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2024, dự án tập trung điều tra, đánh giá thực trạng trồng, chế biến, tiêu thụ và đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cây Atiso đỏ tại huyện Phong Điền và thiết lập bản đồ phân bố vùng trồng cây Atiso đỏ với tỷ lệ 1: 100.000. Đồng thời, xây dựng 2 quy trình kỹ thuật về sản xuất giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây Atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGap và 4 quy trình kỹ thuật về chế biến, bảo quản và tiêu thụ từ cây Atiso đỏ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mở rộng sản xuất được hoàn thiện.

Dự án đã xây dựng được mô hình trồng, chăm sóc cây Atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGap với quy mô 5 ha, đào tạo được 5 kỹ thuật viên, 100 nông dân đủ trình độ kỹ thuật, kỹ năng sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ Atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định của Bộ Y tế và 16 kỹ sư chuyên ngành công nghệ thực phẩm; công nghệ sau hoạch; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, nông học.

 Sản phẩm chế biến từ Atiso đỏ được thị trường tín chọn

Hiện nay, UBND tỉnh đang có chủ trương phát triển vùng nguyên liệu cây Atiso đỏ, dự kiến lượng nguyên liệu Atiso tươi sau thu hoạch rất lớn. Các giải pháp kỹ thuật trong nông nghiệp, trong công nghệ chế biến sau thu hoạch và phương pháp tiếp cận thị trường của sản phẩm sau chế biến từ cây Atiso đỏ của đề tài nghiên cứu khoa học sẽ góp phần đảm bảo sự ổn định về sản lượng và chất lượng cũng như sự đa dạng các sản phẩm giúp gia tăng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng.

Tin, ảnh: Hoài Nguyên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Chiều 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án (DA) mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Nhiều dự án sinh kế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân (HND) các cấp đã giải ngân, tổ chức nhiều dự án (DA) sinh kế mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, nông dân (HVND).

Nhiều dự án sinh kế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân
Dự án Khu du lịch Suối Voi: Yêu cầu nhà đầu tư cam kết về tiến độ thực hiện dự án

Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hoa Lư - Huế (Công ty Hoa Lư - Huế) chủ đầu tư Dự án (DA) Khu du lịch Suối Voi (Phú Lộc) phải có văn bản cam kết về tiến độ thực hiện DA, trong đó nêu rõ cam kết chấm dứt hoạt động một phần DA nếu giai đoạn 1, 2 không hoàn thành theo đúng tiến độ.

Dự án Khu du lịch Suối Voi Yêu cầu nhà đầu tư cam kết về tiến độ thực hiện dự án
Chuyển động từ những dự án lớn

Kêu gọi đầu tư những dự án lớn; nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ, tiện ích; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng mức thụ hưởng của người dân… là những điều Hương Thủy đã và đang thực hiện. Qua đó, xây dựng một đô thị Hương Thủy hiện đại, năng động, là nơi sống và làm việc lý tưởng.

Chuyển động từ những dự án lớn

TIN MỚI

Return to top