ClockThứ Ba, 29/08/2023 14:55

Trình diễn công nghệ xử lý và sử dụng rơm rạ sản xuất phân hữu cơ

TTH.VN - Sáng 29/8, tại HTX Nông nghiệp An Lỗ (Phong Hiền, Phong Điền), Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức tập huấn và trình diễn về công nghệ và thiết bị xử lý, sử dụng rơm rạ theo hướng nông nghiệp tuần hoàn và phát thải thấp tại Thừa Thiên Huế cho đại diện cán bộ ngành nông nghiệp, HTX nông nghiệp, nông hộ điển hình trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng Hue-S quản lý đốt rơm rạ trên đồngXử lý nghiêm các trường hợp đốt rơm rạ trên đồng ruộng

 Trình diễn cơ giới hóa sản xuất phân bón từ rơm rạ 

Chuyên gia khoa học cấp cao IRRI tập huấn, giới thiệu công nghệ và mô hình kinh doanh sản xuất phân bón từ rơm. Theo đó, chuyên gia IRRI giới thiệu kỹ thuật, công nghệ sử dụng, chế biến rơm rạ theo các bước cơ giới hóa ủ phân hữu cơ như: chuẩn bị luống ủ gồm rơm và phân bò, dùng máy đảo trộn luống ủ lần đầu, quá trình giữ nhiệt, thông thoáng, làm mát và quá trình thành phẩm phân hữu cơ cũng như ứng dụng thành phẩm này.
Sau khi được chuyên gia tập huấn, giới thiệu mô hình, các đại biểu được chứng kiến trình diễn cơ giới hóa sản xuất phân bón từ nguyên liệu rơm thô, tro trấu, phân bò khô, men vi sinh... và quy trình sản xuất phân bón từ rơm. Đó là sự kết hợp giữa vật lý và sinh hóa để tối ưu quá trình phân hủy rơm hiệu quả và chất lượng bằng cơ giới máy trộn liên kết máy kéo đảo trộn rơm liên kết. Công nghệ này đã được thực hiện kiểm chứng ở Việt Nam. Thời gian cho việc dùng rơm ủ phân hữu cơ với công nghệ này là 45 ngày, bằng một nửa  so với phương thức ủ truyền thống như ủ phân thủ công hoặc dùng xe xúc.

 Sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ bằng cơ giới hóa đem lại hiệu suất cao hơn, phục vụ nông nghiệp tuần hoàn

Mỗi năm, cả nước có khoảng 47 triệu tấn rơm rạ được tạo ra từ sản xuất lúa; trong đó, chỉ khoảng 50% được thu gom và sử dụng với mục đích làm nấm rơm, thức ăn chăn nuôi, đệm lót vận chuyển trái cây..., phần còn lại chủ yếu là đốt trên đồng hoặc vùi vào ruộng.

Tại Thừa Thiên Huế, diện tích trồng lúa là 54,1 nghìn ha, ước tính lượng rơm thải ra khoảng 620 nghìn tấn rơm rạ khô/năm. Ngoài lượng phụ phẩm rơm rạ để chăn nuôi tại chỗ hay nhập cho các thương lái, phần lớn được đốt, vắt bỏ trên mặt đồng hoặc cày vùi.

Để thay đổi thói quen, phương pháp xử lý rơm rạ của người dân, buổi tập huấn và trình diễn đã giải đáp, làm rõ những hữu ích, hiệu quả của công nghệ, thiết bị và quy trình ứng dụng cơ giới hóa sản xuất phân hữu cơ từ rơm. Từ đó, khuyến khích các nông hộ áp dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ, nhằm thúc đẩy quá trình xử lý và sử dụng rơm rạ trở thành "nguồn tài nguyên có thể tái tạo" để phục vụ nông nghiệp tuần hoàn và phát thải thấp tại Thừa Thiên Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung.

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ứng dụng công nghệ trong điều tra dân số và nhà ở

Cùng với cả nước, trong tháng 4 này, Thừa Thiên Huế đồng loạt ra quân và tăng tốc thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Với sự trợ giúp từ phần mềm CAPI (một mô-đun phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn thực địa chuyên dụng) trên thiết bị điện tử đã giúp các lực lượng điều tra viên “tăng tốc” trong quá trình thực hiện điều tra.

Ứng dụng công nghệ trong điều tra dân số và nhà ở
Kích thích làm nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng phát triển của nền nông nghiệp nói chung và ngành nông nghiệp tỉnh nói riêng. Tuy nhiên, với chi phí đầu vào đắt đỏ và đầu ra vẫn còn chưa phổ dụng thì cần có chính sách kích cầu cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia.

Kích thích làm nông nghiệp công nghệ cao
Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Nông nghiệp huyện Phú Lộc đang từng bước chuyển dịch theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Sản xuất gắn với bảo quản, chế biến, quảng bá và liên kết tiêu thụ sản phẩm nên người dân yên tâm.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
Chip bán dẫn - Cốt lõi của kỷ nguyên công nghệ

Sáng 4/4, diễn giả Nguyễn Trung Dân, Phó giáo sư của Trường đại học Arizona Mỹ có buổi talkshow, chia sẻ với giảng viên, sinh viên và học sinh Trường đại học Khoa học, Đại học Huế với chủ đề “Chip bán dẫn – Cốt lõi của kỷ nguyên công nghệ”

Chip bán dẫn - Cốt lõi của kỷ nguyên công nghệ

TIN MỚI

Return to top