ClockThứ Ba, 16/01/2024 14:54

An toàn gia súc, gia cầm trong dịp tết

TTH - Mặc dù các loại dịch bệnh như lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi… được khống chế, nhưng ngành chăn nuôi và thú y (CN&TY) không chủ quan và luôn chủ động kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm gia súc, gia cầm (GSGC) trong dịp tết.

Bảo vệ gia súc, gia cầm mùa rétĐảm bảo an toàn gia súc, gia cầm dịp tết

 Tiêu độc khử trùng gia trại nuôi vịt

Để có nguồn GSGC bán trong trong dịp tết, những ngày này, ông Nguyễn Thuận, chủ trang trại GSGC trên vùng rú cát Quảng Điền triển khai các biện pháp theo quy định để phòng bệnh cho GSGC, tiêu độc khử trùng chuồng trại, hạn chế tối đa người ra vào trang trại tránh nguồn bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào. Và để đảm bảo sức khỏe, hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho GSGC, ông Thuận còn dự trữ thêm hàng tấn thức ăn dinh dưỡng, rau xanh, cám, vitamin…

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, sắp đến sẽ có một đợt không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường, có nguy cơ xảy ra rét đậm, rét hại gây mất an toàn đối với GSGC, ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm trong dịp tết. Ông Thuận cũng như các hộ chăn nuôi ở vùng rú cát Quảng Điền đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho GSGC. Ông Thuận đầu tư hàng chục triệu đồng mua vật liệu che chắn, sửa chữa lại chuồng trại, mua than, củi để sưởi ấm cho GSGC khi cần thiết.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh cho rằng, trong điều kiện thời tiết phức tạp như hiện nay, kèm theo mầm bệnh đang tiềm ẩn trong môi trường, hoạt động vận chuyển GSGC diễn biến phức tạp khiến nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát rất cao. Ngoài sự chủ động ứng phó của người dân thì ngành CN&TY cũng đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn trong dịp tết.

Đội ngũ cán bộ CN&TY cơ sở cùng với cán bộ thôn, xã tổ chức kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh trên động vật, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm… Các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để sớm phát hiện, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng… đang được các lực lượng chủ động, triển khai thường xuyên.

Các biện pháp ưu tiên hàng đầu là tiêm các loại vắc-xin đầy đủ để phòng ngừa dịch bệnh cho đàn GSGC. Chi cục CN&TY tỉnh cũng đã cấp phát thuốc, hóa chất, vôi cho các địa phương chủ động triển khai tiêu độc khử trùng những nơi có nguy cơ cao như trang trại, hộ chăn nuôi, ổ dịch cũ, vệ sinh chuồng trại, đường làng ngõ xóm… Các hoạt động giết mổ GSGC, lưu thông động vật và sản phẩm động vật được giám sát chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, dịp tết Nguyên đán sắp đến, dự báo hoạt động vận chuyển, giết mổ, mua bán GSGC và sản phẩm GSGC sẽ tăng cao nên nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và lây lan dịch bệnh rất lớn nếu không được kiểm soát tốt. Khi nhu cầu tiêu thụ lớn thì nguy cơ vận chuyển, nhập lậu GSGC và sản phẩm GSGC cũng rất lớn. Ngành CN&TY đang tổ chức các biện pháp ngăn chặn triệt để, chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật nhằm giảm chi phí, hạ giá thành chăn nuôi. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế ngành chăn nuôi và bảo đảm nguồn cung sản phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Những ngày này, tại các chốt bắc, nam, các vùng biên giới, các lực lượng chủ động kiểm soát, ngăn chặn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch GSGC ra khỏi địa bàn tỉnh.

Điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ được ngành thú y kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Nhất là kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thực hiện thủ tục kiểm dịch, kiểm tra lâm sàng GSGC trước khi đưa vào cơ sở giết mổ. Các hộ kinh doanh, giết mổ được kiểm tra, giám sát và hướng dẫn đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y quầy bán, dụng cụ, dao kéo, thớt, cân…

Để góp phần đảm bảo an toàn nguồn GSGC trong dịp tết, Phòng Thanh tra - Pháp chế thuộc Chi cục CN&TY tỉnh được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, trong đó chú trọng tập trung kiểm tra các cơ sở giết mổ GSGC có số lượng lớn ở TP. Huế và các địa bàn lân cận như huyện Phú Vang, TX. Hương Thủy, TX. Hương Trà. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế của các huyện, thị xã lập kế hoạch kiểm tra thực hiện điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tình trạng tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc tại các cơ sở giết mổ trước, trong và sau tết trên địa bàn quản lý.


Bài, ảnh: HẢI TRIỀU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn

Thời tiết thường xuyên thay đổi, đặc biệt là vào mùa mưa gió làm cho nhiều người phải đối mặt với các vấn đề về đường hô hấp như ho, đờm, đau rát họng. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và an toàn, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng Thiên Môn Bổ Phổi Premium – sản phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường hô hấp từ thiên nhiên.

Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: An toàn và nghiêm túc

Chiều 28/6, sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ, trên 12.800 thí sinh trong toàn tỉnh đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đến thời điểm này, kỳ thi đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 An toàn và nghiêm túc
Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương

Tuyến giao thông trục chính qua địa bàn xã Hải Dương (TP. Huế) được “trưng dụng” làm đường công vụ phục vụ thi công “đại dự án” tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An (gọi tắt DA đường ven biển), khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương
Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ trọng điểm Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Công an tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng các phương án sẵn sàng trước, trong và sau lễ hội.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival
Thi tuyển vào lớp 10: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 16.183 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các sở, ngành và địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho học sinh cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thi tuyển vào lớp 10 Đảm bảo an toàn, nghiêm túc
Return to top