Chủ Nhật, 25/02/2018 09:16
(GMT+7)
Australia kiểm tra chuỗi sản xuất tôm tại Việt Nam
Từ ngày 26/2/2018 đến 2/3/2018, đoàn công tác của Australia sẽ sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu vào quốc gia này.
Trước đó, do lo ngại nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ Việt Nam.
Úc kiểm tra chuỗi sản xuất tôm tại Việt Nam. Ảnh minh họa: kt
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đoàn công tác Australia sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: Làm việc với các cơ quan về công tác phòng, chống và giám sát dịch bệnh thủy sản; cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu tôm; thăm các phòng thử nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng trên tôm trước khi xuất khẩu; thăm các cơ sở có chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang thị trường Úc như trại giống, cơ sở nuôi, cơ sở chế biến.
Đầu năm 2017, Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam kể từ ngày 9/1/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland.
Lệnh cấm nhập khẩu này đã hết hiệu lực kể từ ngày 6/7/2017, nhưng phía Australia lại đưa ra các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn để áp dụng sau khi lệnh cấm nhập khẩu hết hiệu lực.
Theo đó, những sản phẩm tôm chưa nấu chín bị phía Úc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu trước đó sẽ bị kiểm tra về bệnh đốm trắng tại phòng kiểm nghiệm y tế động vật Australia trước khi đưa ra thị trường. Trong trường hợp các sản phẩm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ buộc phải tái xuất, tiêu hủy...
Theo VOV