ClockChủ Nhật, 09/07/2023 17:27

Nâng tầm giá trị, phổ biến món ăn từ sâm bố chính

TTH.VN - Ngày 9/7, Hội Đông y Tp. Huế có chuyến thăm, khảo sát vùng nguyên liệu sâm bố chính tại A Lưới. Bên cạnh đó, đầu bếp Jane Nguyễn cũng sáng tạo và chuyển giao công thức một số món ăn từ dược liệu này cho người làm du lịch trên địa bàn.

Tín hiệu vui từ trồng sâm Bố Chính ở Quảng NhâmMùa hoa sâm Bố ChínhTriển vọng từ cây sâm Bố Chính

leftcenterrightdel
Hướng dẫn, chuyển giao công thức món ăn từ sâm bố chính cho người làm du lịch tại A Lưới 

Chuyến đi nhằm đánh giá chất lượng sâm bố chính, đồng thời định hướng một số dược liệu có khả năng phát triển phù hợp với sinh thái vùng cao A Lưới… nhằm sử dụng nguyên liệu thuốc bản địa cho các bài thuốc điều trị.

Phía hội Đông y thành phố hỗ trợ phần cố vấn các nghiên cứu và thông tin dược điển cho các cây dược liệu sẽ trồng và ứng dụng vào thực tiễn.

Cũng trong 2 ngày 8 và 9/7, đầu bếp Jane Nguyễn tại Đà Nẵng phối hợp với HTX Làng du lịch sinh thái cộng đồng A Nôr (Hồng Kim) tổ chức các lớp giới thiệu, chế biến món ăn từ sâm bố chính cho các homestay và người làm du lịch trên địa bàn.

Theo đó, có các món ăn mới từ sâm bố chính được sáng tạo và chuyển giao gồm: Anor chiên, xôi sâm, sâm chiên giòn, rau các loại xào sâm, salad, chè sâm nha đam hạt chia.

Việc đưa sâm bố chính vào món ăn giúp người dân chủ động hơn trong việc xây dựng thực đơn ẩm thực phong phú, dựa vào nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm phục vụ khách du lịch.

A Lưới hiện trồng khoảng 7-9 ha sâm bố chính tập trung ở thị trấn A Lưới, Quảng Nhâm Sơn Thủy, Hồng Bắc… Cây giống, phân bón, quy trình, đầu ra dược liệu này được Công ty TNHH SBC Hoàng Gia tại Huế hỗ trợ, thu mua.

Sau 9-12 tháng trồng, sâm bố chính cho thu hoạch hoa và củ. Sản lượng sâm đạt hơn 1 tạ/ sào; mỗi sào sâm cho thu nhập khoảng 36 – 40 triệu đồng. Các sản phẩm dược liệu hiện có trên thị trường gồm sâm sấy khô, nước sâm, rượu sâm, mứt sâm…

Tin, ảnh: L. TUỆ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Doanh nghiệp du lịch đồng hành giảm rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa (RTN) là xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Ngành du lịch đang gắn kết vai trò của doanh nghiệp (DN) trong việc cùng phối hợp triển khai thực hiện các can thiệp nhằm giảm thiểu lượng nhựa phát sinh trong kinh doanh du lịch.

Doanh nghiệp du lịch đồng hành giảm rác thải nhựa
Du lịch quá tải: Hiểu đúng để quản lý tốt hơn

Hãng tin The Business Times dẫn lời các chuyên gia cho biết, du lịch quá tải đã và đang trở thành một thuật ngữ thông dụng, gây ra những cuộc tranh luận tương tự như những cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu.

Du lịch quá tải Hiểu đúng để quản lý tốt hơn
Khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Việt Nam 2024

Tối 4/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hà Nội diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Hà Nội - Tinh hoa Áo Dài", nhằm tôn vinh và khai thác tà áo dài dân tộc như một sản phẩm du lịch độc đáo.

Khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Việt Nam 2024
Ký kết hợp tác về xây dựng Đảng và phát triển du lịch

Sáng 4/10, Thành ủy Huế tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ban Thường vụ Thành ủy Huế và Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa (Lào Cai) về hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển du lịch gắn với bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa giữa hai địa phương.

Ký kết hợp tác về xây dựng Đảng và phát triển du lịch

TIN MỚI

Gia công nồi nấu phở 100l inox giá rẻ Cách phối hợp hương vị Lò nướng Bosch chính hãng
Return to top