ClockChủ Nhật, 09/07/2023 17:27

Nâng tầm giá trị, phổ biến món ăn từ sâm bố chính

TTH.VN - Ngày 9/7, Hội Đông y Tp. Huế có chuyến thăm, khảo sát vùng nguyên liệu sâm bố chính tại A Lưới. Bên cạnh đó, đầu bếp Jane Nguyễn cũng sáng tạo và chuyển giao công thức một số món ăn từ dược liệu này cho người làm du lịch trên địa bàn.

Tín hiệu vui từ trồng sâm Bố Chính ở Quảng NhâmMùa hoa sâm Bố ChínhTriển vọng từ cây sâm Bố Chính

leftcenterrightdel
Hướng dẫn, chuyển giao công thức món ăn từ sâm bố chính cho người làm du lịch tại A Lưới 

Chuyến đi nhằm đánh giá chất lượng sâm bố chính, đồng thời định hướng một số dược liệu có khả năng phát triển phù hợp với sinh thái vùng cao A Lưới… nhằm sử dụng nguyên liệu thuốc bản địa cho các bài thuốc điều trị.

Phía hội Đông y thành phố hỗ trợ phần cố vấn các nghiên cứu và thông tin dược điển cho các cây dược liệu sẽ trồng và ứng dụng vào thực tiễn.

Cũng trong 2 ngày 8 và 9/7, đầu bếp Jane Nguyễn tại Đà Nẵng phối hợp với HTX Làng du lịch sinh thái cộng đồng A Nôr (Hồng Kim) tổ chức các lớp giới thiệu, chế biến món ăn từ sâm bố chính cho các homestay và người làm du lịch trên địa bàn.

Theo đó, có các món ăn mới từ sâm bố chính được sáng tạo và chuyển giao gồm: Anor chiên, xôi sâm, sâm chiên giòn, rau các loại xào sâm, salad, chè sâm nha đam hạt chia.

Việc đưa sâm bố chính vào món ăn giúp người dân chủ động hơn trong việc xây dựng thực đơn ẩm thực phong phú, dựa vào nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm phục vụ khách du lịch.

A Lưới hiện trồng khoảng 7-9 ha sâm bố chính tập trung ở thị trấn A Lưới, Quảng Nhâm Sơn Thủy, Hồng Bắc… Cây giống, phân bón, quy trình, đầu ra dược liệu này được Công ty TNHH SBC Hoàng Gia tại Huế hỗ trợ, thu mua.

Sau 9-12 tháng trồng, sâm bố chính cho thu hoạch hoa và củ. Sản lượng sâm đạt hơn 1 tạ/ sào; mỗi sào sâm cho thu nhập khoảng 36 – 40 triệu đồng. Các sản phẩm dược liệu hiện có trên thị trường gồm sâm sấy khô, nước sâm, rượu sâm, mứt sâm…

Tin, ảnh: L. TUỆ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

Chiều 18/12, tại Khách sạn Saigon Morin diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Huế trong phát triển văn hóa, du lịch” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống
Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét

Sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch với chủ đề: “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển Đất nước trong kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét
Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch

Huế có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng vẫn còn hạn chế trong việc liên kết phát triển du lịch, nhất là kết nối giữa các điểm đến, kết nối điểm đến với doanh nghiệp lữ hành. Đây là điểm cần khắc phục để tăng sức hấp dẫn và tạo ra nhiều trải nghiệm thu hút khách.

Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch
Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh

Sự tác động của cuộc cách mạng 4.0 đã kéo theo sự phát triển của xu hướng du lịch thông minh. Các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành du lịch không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra các sản phẩm mới, giúp nâng cao trải nghiệm của du khách mà còn cần những sự thay đổi phù hợp với tình hình mới.

Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh
Thành phố ẩm thực

Từ mạch nguồn Thuận Hóa - Phú Xuân gần 720 năm trước, Huế có nguồn tài nguyên tinh hoa ẩm thực, mang lại lợi thế cạnh tranh cho du lịch Cố đô. Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương mang lại cho Huế vận hội mới mà nhắc đến Huế, cùng với những sắc diện tươi mới, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố ẩm thực của tinh hoa hội tụ.

Thành phố ẩm thực

TIN MỚI

Return to top