ClockThứ Năm, 25/10/2012 05:34

Nhìn từ quy trình VietGAP

TTH - Việc ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP đang được Quảng Điền triển khai thực hiện.

Huyện Quảng Điền có khoảng 210 ha canh tác rau các loại, tập trung chủ yếu ở các xã nằm phía hạ lưu sông Bồ. Năm 2010, từ nguồn kinh phí của Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Quảng Điền triển khai dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học để tổ chức sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP”. Huyện đã chọn vùng thực hiện tại HTX Kim Thành và HTX Quảng Thọ 2, canh tác là 3,4 ha, gồm 6 loại rau: cải xanh, xà lách, rau thơm, cải cúc, rau má, mướp đắng. Trước khi vào sản xuất, huyện tiến hành phân tích các mẫu đất trồng, nước tưới ở vùng thực hiện dự án và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

 

Sản xuất rau an toàn bằng nguyên liệu thảo mộc

 

Quá trình sản xuất, thực hiện dự án đều có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật cơ sở, của huyện và của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Ngoài phương pháp truyền thống là ủ phân chuồng thành đống đến khi hoai mục đem bón mà lâu nay nông dân vẫn thường làm, dự án hướng dẫn cho nông dân ứng dụng các chế phẩm sinh học, như trichoderma (men vi sinh EM2-Natural, Trico-VQT...) để ủ hoai. Cách làm này ngoài việc cung cấp phân bón an toàn còn bổ sung thêm một số chủng loại vi sinh vật có lợi trong việc cải tạo đất, vi sinh vật đối kháng hạn chế các vi sinh vật, nấm hại gây hại trên cây trồng. Đây cũng là biện pháp tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón. Đối với thuốc bảo vệ thực vật chỉ sử dụng thuốc chế từ thảo mộc phun trên rau và có thời gian cách ly.

 

Sau 2 năm thực hiện, dự án mang lại nhiều kết quả khả quan. Tất cả loại rau trồng theo quy trình VietGAP đều phát triển tốt. Qua phân tích chất lượng sản phẩm cuối cùng về dư lượng nitrat, hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh vật... đều đáp ứng được các tiêu chuẩn về rau an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Giá trị sản lượng bình quân từ 150 – 200 triệu đồng/ ha/năm, không thua kém các hình thức canh tác khác. Việc tuyên truyền quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cũng được dự án quan tâm. Rau an toàn sản xuất từ vùng dự án được doanh nghiệp tư nhân rau an toàn Hóa Châu hợp đồng tiêu thụ ở các siêu thị, nhà hàng, như: BigC, Thuận Thành, Trường Tiền và một số chợ trong thành phố Huế.

 

Ông Trần Đình Nam, Phòng Nông nghiệp và PTNT Quảng Điền cho biết: Dự án sản xuất rau an toàn này không những mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân mà còn tạo ra sự tích cực về mặt xã hội, giảm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nhiều nông dân Quảng Điền đã tự mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP. Nhiều nơi đã đến tham quan, học tập.

 

Mặt tích cực nữa là thông tin từ dự án đã nâng cao được nhận thức cho nông dân về vấn đề sản xuất rau an toàn và cho người tiêu dùng về việc lựa chọn sản phẩm rau an toàn trên diện rộng. Kết quả đạt được từ dự án cũng là những kiến thức, kinh nghiệm được tuyên truyền, chuyển giao cho nông dân sản xuất rau; không chỉ ở địa phận huyện Quảng Điền mà còn có thể ứng dụng cho toàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các vùng lân cận. Đây thực sự là cơ hội tốt cho nông dân, để chuyển hướng sản xuất và kinh doanh rau theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; phù hợp với mục tiêu của chương trình Quốc gia về nông nghiệp - nông dân và nông thôn giai đoạn 2010 – 2020. 

                                                                                                                     

Đặng Thành

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điền Hương “thoát” xã đặc biệt khó khăn

Là một trong 7 xã của tỉnh nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã Điền Hương (Phong Điền) đã vận dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huy động đóng góp trong cộng đồng dân cư và các tổ chức để thực hiện công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Không chỉ đưa xã thoát khỏi danh sách xã nghèo, Điền Hương đang phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, góp phần xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã trong năm 2024 này.

Điền Hương “thoát” xã đặc biệt khó khăn
Xu thế tất yếu của chăn nuôi an toàn, hữu cơ

Ngành chăn nuôi và thú ý tỉnh không chỉ hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), mà còn tạo ra nguồn sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tất yếu của thị trường tiêu thụ.

Xu thế tất yếu của chăn nuôi an toàn, hữu cơ
Hiệu quả từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại, gia trại với những chính sách cụ thể, thiết thực. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần xóa nghèo bền vững cho đồng bào miền núi, vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hiệu quả từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi
Mất mùa thanh trà

Thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp khiến vụ thanh trà năm nay mất mùa, người dân đối diện với nhiều khó khăn.

Mất mùa thanh trà
Đưa sản phẩm của hợp tác xã vươn xa

Thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) cho các hợp tác xã (HTX) với các quy mô khác nhau đã được tổ chức. Mục đích nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tạo sự liên kết giữa nhà sản xuất với các đơn vị phân phối, thông qua ký kết hợp đồng mua, bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX...

Đưa sản phẩm của hợp tác xã vươn xa
Return to top