ClockThứ Ba, 28/06/2022 06:38

Sớm về đích mục tiêu giảm nghèo

TTH - 5 năm qua, từ việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư và triển khai các chương trình (CT), dự án (DA) về giảm nghèo, thị xã Hương Trà đã về đích sớm hơn mục tiêu về giảm nghèo của cả giai đoạn, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 50%.

Hương Trà: Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 4%Giảm nghèo bền vững, ổn định thu nhập cho người dân

Tặng quà, chia sẻ khó khăn với hộ nghèo trên địa bàn thị xã Hương Trà

Cả hệ thống chính trị cùng quan tâm

Bà Cao Thị Yến, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hương Văn thuộc diện neo đơn, bản thân thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình khó khăn, nên bao năm nay gia đình vẫn phải sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp.

Năm qua, được sự quan tâm của HLPN các cấp, hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng, gia đình bà sửa chữa lại ngôi nhà, đảm bảo nơi ăn chốn ở ổn định. “HLPN các cấp và chính quyền địa phương không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ gia đình xây dựng lại căn nhà mà còn hỗ trợ gà giống để chăn nuôi, ổn định cuộc sống”, bà Yến vui mừng.

Chủ tịch HLHPN phường Hương Văn - Lê Thị Bạch Thủy cho hay, thông qua các kênh như giải quyết việc làm, vay vốn thoát nghèo, đã hỗ trợ cho 138 hộ phụ nữ vay 5,5 tỷ đồng. Hội cũng phối hợp với mặt trận phường và hội chữ thập đỏ tìm nguồn từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ, giúp đỡ cho các hội viên phụ nữ nghèo bằng các hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc giúp cây, con giống… giúp hội viên thoát nghèo.

Giai đoạn 2016-2020, để thực hiện có hiệu quả CT giảm nghèo bền vững, chính quyền các cấp thị xã đã gắn CT giảm nghèo với các CT phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là thực hiện song song và lồng ghép công tác giảm nghèo với CT mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo được đưa vào nghị quyết của cấp ủy Đảng, HĐND, UBND để chỉ đạo; tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện CT giảm nghèo làm cơ sở để phát hiện những sai sót, vướng mắc và kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ.

Theo ông Đỗ Ngọc An, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà, việc phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong công tác giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục. Ban chỉ đạo đã phối hợp trong việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo; xây dựng kế hoạch phân bổ vốn; tham mưu CT công tác giám sát giảm nghèo…

Từ CT Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã triển khai nhiều DA đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sinh kế phát triển sản xuất. Các địa phương đã mạnh dạn đầu tư kinh phí từ nguồn xã hội hóa gần 11 tỷ đồng phục vụ công tác giảm nghèo. CT 135 hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn đầu tư 18 công trình với kinh phí hơn 7,7 tỷ đồng và gần 2,7 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Hầu hết các hộ nghèo được tiếp cận đầy đủ các chính sách giảm nghèo như vay vốn tín dụng, chăm sóc sức khỏe, miễn, giảm học phí, nhà ở, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, khuyến nông khuyến lâm…

“Với việc thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đã làm giảm số lượng và tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, từ 7,03% (năm 2016) xuống còn 3,26% (2020), tương đương giảm 1/2 số hộ nghèo (chiếm 50,6%), từ 1.993 hộ nghèo còn 984 hộ nghèo so với đầu giai đoạn”, ông An cho hay.

Giảm nghèo theo địa chỉ cụ thể

Kết quả rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới, Hương Trà còn 638 hộ nghèo (tỷ lệ 3,57%), 606 hộ cận nghèo (3,39%). Trong đó, có 2 hộ nghèo có thành viên là người có công cách mạng.

Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hương Trà Nguyễn Công Dũng chia sẻ: Để giúp 2 hộ này thoát nghèo, địa phương kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, DN, qua đó, một DN đã nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng cho trường hợp bà Huỳnh Thị Lái (xã Bình Thành) và quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 2,4 triệu đồng/tháng cho trường hợp bà Lê Thị Mật (phường Hương Chữ) đến tháng 12/2025.

Qua rà soát, tổng hợp nhu cầu của người nghèo, thị xã có 167 người có nhu cầu hỗ trợ việc làm, 26 trường hợp muốn học nghề và 120 người có nhu cầu vay vốn. “Để hỗ trợ, địa phương có phương án thoát nghèo theo địa chỉ cụ thể cho từng hộ”, ông Dũng nói.

Như lao động có nhu cầu về nghề may, thị xã sẽ mời các công ty may trên địa bàn tư vấn, tuyển dụng lao động. Với ngành nghề khác, địa phương phối hợp các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức gặp mặt, giới thiệu, tạo điều kiện cho lao động có việc làm ổn định. Đồng thời, phối hợp các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo nghề; tạo điều kiện thuận lợi cho lao động có nhu cầu vay vốn. Kết nối, vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, DN cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ với người nghèo; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở…

“Xây dựng phương án, lộ trình giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm, phấn đấu đến 2025, tỷ lệ hộ nghèo thị xã giảm còn 1,85%, tỷ lệ hộ cận nghèo thấp hơn tỷ lệ chung của tỉnh”, ông Dũng cho hay.

Bài, ảnh: Liên Minh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng trưởng xanh từ chỉ số PGI

Để hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững môi trường, tỉnh cần cần tập trung cải thiện ở 4 nhóm chính sách lớn, tức là ở cả 4 chỉ số thành phần PGI.

Tăng trưởng xanh từ chỉ số PGI
IATA lo ngại về mục tiêu giảm khí thải carbon trong ngành hàng không

Hãng Thông tấn The Straits Times ngày 5/6 dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, mục tiêu giảm 5% lượng khí thải carbon trong ngành hàng không quốc tế vào năm 2030 có thể không đạt được trên cơ sở toàn cầu, một phần do việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững không đồng đều.

IATA lo ngại về mục tiêu giảm khí thải carbon trong ngành hàng không
Return to top