ClockThứ Hai, 12/10/2020 14:31

Tín dụng chính sách tiếp sức nông thôn mới

TTH - Nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều năm qua trở thành trợ lực thúc đẩy kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Nam Đông.

Khen thưởng 19 tập thể và 25 cá nhân tiêu biểu tham gia xây dựng nông thôn mớiHơn 400 cán bộ Mặt trận tham gia tập huấn xây dựng nông thôn mới

Vườn cam trĩu quả được đầu tư từ vốn tín dụng chính sách

Nâng cao thu nhập

Từ một hộ gặp khó khăn trong phát triển kinh tế, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), anh Nguyễn Văn Lam, xã Hương Phú bắt tay đầu tư, mở rộng xưởng sản xuất Pallet gỗ (kệ kê hàng).

Theo anh Lam, năm 2017, xưởng Pallet của anh chỉ có 1 máy cưa, cắt gỗ trong khi nhu cầu trên địa bàn khá lớn nên anh đăng ký vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện mở rộng sản xuất. Với nguồn vốn vay ban đầu 50 triệu đồng, anh đầu tư thêm máy, chuyên môn hóa sản xuất. Có thêm máy móc, tăng khối lượng hàng hóa, anh Lam có thêm nguồn vốn quay vòng. Đến nay, anh đã đầu tư thêm 5 máy cưa, cắt gỗ. Sản xuất cũng được tự động hóa với máy đóng đinh, chà nhám…, giảm được phần nào sức lao động cho đội ngũ nhân công, hiệu quả sản xuất cũng nâng lên đáng kể.

Với cơ ngơi sản xuất mới này, sản phẩm Pallet của xưởng được thị trường biết đến, cung ứng cho các tỉnh dọc miền Trung với doanh thu trên 7 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức lương từ 4 -5 triệu đồng/tháng.

Nằm khá sâu trong khu vực đồi xã Hương Xuân, vườn cam của anh Trương Phước đã cho lứa thu hoạch thứ hai. Anh Phước chia sẻ: “Vay vốn đầu tư trồng cam từ trước năm 2015, đến nay, vườn cam của gia đình đã cho thu hoạch. Nhờ vốn vay ưu đãi, gia đình mới có vườn cam sai quả, thu nhập ổn định trên mức 250 triệu đồng/năm”.

Đồng hành 

Trong 10 năm (2011 – 2020), Ngân hàng CSXH huyện Nam Đông đã chuyển tải nguồn vốn ưu đãi trên 420 tỷ đồng đến hơn 19.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Thông qua 16 chương trình, tín dụng chính sách đã đầu tư đến 100% xã, thôn, bản; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, xã xây dựng nông thôn mới...; giúp hơn 3.500 lượt hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 8.500 lao động; xóa nhà tạm và xây dựng mới hơn 200 ngôi nhà cho hộ nghèo cùng hơn 150 ngôi nhà khác của hộ nghèo được sửa chữa và xây dựng mới, đảm bảo được an toàn trong mùa mưa bão.

Ông Hoàng Minh Tứ, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Đông thông tin, thời gian đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhiều xã trên địa bàn gặp khó với tiêu chí vệ sinh môi trường, do đời sống và ý thức người dân chưa cao.

Với thực tiễn của quá trình xây dựng NTM, đội ngũ cán bộ tín dụng và các tổ tiết kiệm vay vốn phối hợp với chính quyền địa phương phải đến từng hộ dân tuyên truyền hỗ trợ vốn ưu đãi để người dân xây dựng công trình vệ sinh tại gia đình. Nhờ đó, đến nay tiêu chí này cơ bản được đảm bảo ở hầu hết các xã trên địa bàn với hơn 6.000 công trình vệ sinh môi trường được xây dựng. Hiện Ngân hàng CSXH đang dồn lực cho các địa phương chưa hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hỗ trợ chính quyền sớm đưa các xã này về đích NTM…

Lãnh đạo huyện Nam Đông ghi nhận, đời sống người dân tại Nam Đông đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đặc biệt là người nghèo. Tín dụng chính sách thông qua việc cấp tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã góp phần khai thác tiềm năng đất đai, lao động và tài nguyên thiên nhiên; tạo điều kiện phát triển ngành nghề truyền thống, ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người nghèo ở nông thôn.

Từ nguồn vốn tín dụng, Ngân hàng CSXH đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, biết tính toán lợi ích kinh tế mà đồng vốn mang lại, tiết kiệm trong tiêu dùng, sử dụng vốn có hiệu quả. Giúp người nghèo vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 5,40%; 6/9 xã đạt chuẩn NTM.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Rộng cửa” cho tín dụng bất động sản

Tín dụng bất động sản luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu cho vay của các ngân hàng thương mại và được cho là một thành tố kích thích tăng trưởng tín dụng trong năm 2024. Đó cũng là lý do, ngân hàng đang đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi trong lĩnh vực này.

“Rộng cửa” cho tín dụng bất động sản
Đa dạng các chương trình tín dụng ưu đãi

Các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại vốn nhà nước đang thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp cho người dân, doanh nghiệp.

Đa dạng các chương trình tín dụng ưu đãi
“Tiếp sức” cho những người hoàn lương

Quá trình tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời mới, ổn định cuộc sống, mưu sinh, phát triển kinh tế, của những người từng lầm lỡ, giờ không còn đơn độc, nhờ có sự đồng hành, tiếp sức của chính sách tín dụng rất nhân văn của Đảng và Nhà nước.

“Tiếp sức” cho những người hoàn lương

TIN MỚI

Return to top