ClockThứ Ba, 26/03/2024 15:23

Ứng phó nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm

TTH - Các biện pháp phòng, chống được triển khai đồng bộ, có hiệu quả nên đến thời điểm này, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) chưa xảy ra. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, tái bùng phát dịch bệnh GSGC.

Khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầmSắp thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2023Chủ động ngăn chặn vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép

 Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho lợn

Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước có 21 tỉnh có dịch tả lợn châu Phi, 3 tỉnh có dịch viêm da nổi cục, 1 tỉnh có dịch cúm gia cầm, 4 tỉnh có dịch lở mồm long móng. Đặc biệt, cả nước đã xảy ra 23 ca tử vong trên người do bệnh dại ở 22 tỉnh, tăng 13 ca so với cùng kỳ năm trước và gần 70 ngàn người bị động vật cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại (tăng 11% so với cùng kỳ năm trước).

Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang khẳng định, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC và bệnh dại được các địa phương, ban ngành trên địa bàn huyện triển khai quyết liệt. Trong đó, tiêm vắc-xin và tiêu độc khử trùng là biện pháp được triển khai tích cực, đạt tiến độ theo kế hoạch. Các loại dịch bệnh nhờ đó được khống chế hiệu quả, đến nay hầu hết các chủ cơ sở, chủ hộ chăn nuôi, các trang trại vẫn ổn định sản xuất.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chia sẻ, ngay từ đầu năm đến nay, lực lượng cán bộ chăn nuôi và thú y trên địa bàn tỉnh gần như không có ngày nghỉ, mà tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành, chính quyền địa phương và chủ hộ chăn nuôi nên các loại dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm lóng móng, cúm gia cầm và dại chó đến thời điểm này không xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung, tiến độ tiêm các loại vắc-xin đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng vắc-xin tụ huyết trùng trâu, bò thấp hơn cùng kỳ như hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đạt dưới 50%; tam liên lợn tại các huyện Quảng Điền, A Lưới dưới 50% và một số loại vắc-xin khác như E. coli, dịch tả vịt, Gumboro vẫn còn dưới 50% so với kế hoạch.

Theo nhận định của ông Hưng thì nguy cơ xảy ra dịch bệnh GSGC trên địa bàn tỉnh vẫn rất cao. Nguyên nhân hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn gây ra dịch bệnh trên động vật. Qua giám sát chủ động, các loại mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm vẫn còn lưu hành trên địa bàn tỉnh. Chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn nên công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Chăn nuôi trâu, bò nông hộ theo hình thức thả rông, thả núi vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là các xã vùng núi.

Công tác tiêm các loại vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm ở nông hộ gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi nhỏ lẻ, người dân chưa chú trọng, còn chủ quan trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC. Việc kiểm tra, đôn đốc các xã có tỷ lệ tiêm phòng thấp chưa thật sự quyết liệt, tổ chức trực báo chưa kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai tiêm phòng đạt kết quả cao.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang đẩy mạnh tuyên truyền thông qua tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, loa phát thanh xã... triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC đến tận từng hộ dân. Chi cục huy động lực lượng thú y phối hợp với trưởng thôn, tổ dân phố, các đoàn thể tổ chức tiêm vắc-xin tập trung trong thời gian ngắn, phấn đấu số lượng và chất lượng đạt trên 85% tổng đàn. Các địa phương, người dân quản lý đàn chó, mèo, thống kê chính xác số hộ nuôi và tổng đàn chó, mèo để được tiêm vắc-xin đầy đủ. Đồng thời, xử lý triệt để tình trạng nuôi chó thả rông trên từng địa bàn cấp xã; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ cam kết thực hiện khai báo và nuôi nhốt chó, mèo, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Khuyến cáo với người dân không nên chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với các trang trại chăn nuôi GSGC quy mô lớn, nếu xảy ra dịch bệnh sẽ thiệt hại rất lớn. Khi phát hiện GSGC có dấu hiệu bất thường, dịch bệnh thì người dân phải báo kịp thời với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng. Các cơ sở, trang trại, chủ hộ nuôi tuyệt đối không được giấu dịch, không bán tháo GSGC và không ăn thịt động vật nhiễm bệnh.

Bài, ảnh: Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nguy cơ vùi lấp hồ thủy lợi Khe Ngang

Dù đã tháo dỡ lán trại, tuy nhiên việc tự ý san ủi làm biến dạng địa hình đất lâm nghiệp tại tổ dân phố (TDP) Chầm (phường Hương Hồ, TP. Huế) gây nguy cơ sạt lở, bồi lấp hồ chứa nước Khe Ngang.

Nguy cơ vùi lấp hồ thủy lợi Khe Ngang
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện, sở đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn gia sức gia cầm (GSGC) đến tận các địa phương, hộ chăn nuôi. Đáng chú ý là các biện pháp, kỹ thuật chữa cảm nắng, cảm nóng cho GSGC và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ứng phó nắng nóng cho gia súc, gia cầm
Nhận diện nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra gần đây ở một số nhà máy sản xuất ngoại tỉnh cho thấy, chỉ cần một sự bất cẩn nhỏ, chủ quan và thiếu trang bị kiến thức, phương tiện, quy trình phòng bị về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là tính mạng người lao động rất dễ bị đe dọa.

Nhận diện nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động

TIN MỚI

Return to top