ClockThứ Sáu, 31/03/2023 14:39

Phát hiện loài thực vật tỏi đá quý hiếm

TTH.VN - Nhóm nghiên cứu của Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền vừa phát hiện, công bố thêm loài thực vật quý hiếm là tỏi đá.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng 115 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia giai đoạn 2023 - 2025

leftcenterrightdel
 Tỏi đá Phong Điền

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin ngày 31/3, trong chương trình điều tra đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên thực vật tại đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, thuộc tiểu khu 71 Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các chuyên gia phát hiện và công bố loài mới cho khoa học là “Tỏi Đá Phong Điền”.

Sau khi thu thập mẫu, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng các cộng sự từ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Đại học Nông lâm (Đại học Huế), Đại học Y Dược Huế và Đại học Lomonosov (Nga) đã xác định đây là loài thực vật mới tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thuộc chi tỏi rừng (Aspidistra Ker Gawler) thuộc họ măng tây (Asparagaceae).

Đây là lần thứ hai phát hiện thực vật hoang dã mới quý hiếm tại đây. Trước đó, các chuyên gia phát hiện loài thực vật “mỹ nhụy răng cưa” quý hiếm.

Theo mô tả của các nhà khoa học, tỏi rừng Phong Điền (Aspidistra phongdiensis) có hình thái tương tự như tỏi đá khang (A.khangii) nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Với cấu trúc bao hoa đặc biệt này, loài tỏi rừng mới được mô tả và đặt tên theo Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay.

Tin, ảnh: Hoàng Triều
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát hiện cá thể trăn gấm quý bò vào nhà

Ngày 5/4, ông Phan Thạnh ở xã Hương Lộc (Nam Đông) phát hiện cá thể trăn gấm bò vào nhà của gia đình, ông đã dùng mọi cách giữ lại và báo với cơ quan chức năng với mong muốn giao nộp, thả về môi trường tự nhiên.

Phát hiện cá thể trăn gấm quý bò vào nhà
Phát hiện ca bệnh sốt rét ngoại lai trở về từ Angola

Ngày 12/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết đang phối hợp theo dõi một ca bệnh sốt rét ngoại lai tại Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Các y bác sĩ tiếp tục điều trị do bệnh nhân đang mang thai 19 tuần tuổi.

Phát hiện ca bệnh sốt rét ngoại lai trở về từ Angola
Phát hiện 100 loài sinh vật biển mới ở New Zealand

Sau chuyến thám hiểm ở vùng biển Bounty Trough ngoài khơi bờ biển Đảo Nam của New Zealand, một nhóm các nhà khoa học cho biết đã phát hiện ra 100 loài mới, và con số này có khả năng còn tăng lên nữa.

Phát hiện 100 loài sinh vật biển mới ở New Zealand
Return to top