ClockThứ Bảy, 27/04/2024 23:29

Tăng phương tiện phục vụ hành khách

TTH.VN - Với 5 ngày nghỉ vào dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, dự kiến nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng khoảng 30-40% so với ngày thường. Do đó, các doanh nghiệp (DN) vận tải, nhà xe tăng cường phương tiện để phục vụ hành khách.

Bến xe phía Nam ra quân phục vụ Tết Nguyên đánVietnam Airlines lưu ý hành khách đặt vé máy bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý

Hành khách tại Bến xe phía nam TP. Huế vào sáng 27/4 

An toàn cho hành khách

Những ngày qua, lãnh đạo Bến xe phía nam TP. Huế yêu cầu nhân viên ứng trực 24/24h; dọn dẹp vệ sinh sân bãi, phòng vé, nhà chờ và các khu vệ sinh sạch sẽ để phục vụ người dân đi lại trong dịp lễ. Đồng thời, lãnh đạo bến xe trực tiếp chỉ đạo các DN vận tải, nhà xe hoạt động trong bến bán vé đúng giá niêm yết, hướng dẫn người dân chọn phương tiện phù hợp để đi lại; đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại bến nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong dịp lễ.

Ông Đặng Văn Thành, Giám đốc Bến xe (BX) phía nam TP. Huế cho biết: “Dịp lễ, chúng tôi tăng cường kiểm tra chặt chẽ các phương tiện, lái xe ra vào bến. Với những trường hợp không đủ các điều kiện lái xe theo quy định (tài xế sử dụng bia, rượu hoặc không có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy phép lái xe…) chúng tôi kiên quyết không ký lệnh cho xuất bến nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trên suốt hành trình”.

Theo ông Thành, trong ngày đầu tiên nghỉ lễ, lượng khách qua bến khá đông. Từ 5h-15h, ngày 27/4 đã có hơn 120 lượt chuyến đi/đến bến, với hơn 4 nghìn khách, tăng hơn 30% so với ngày thường. Khách qua bến xe tăng vì hiện tại xe khách là phương tiện di chuyển được nhiều người lựa chọn khi tàu lửa đã khan vé; nhiều hãng máy bay đã giảm chuyến, giá vé cao….

Các  doanh nghiệp, nhà xe cam kết không tăng giá vé trong ngày lễ 

Ông Lê Viết Hoài, Giám đốc Bến xe phía bắc TP. Huế cho rằng, từ giữa tháng 4, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phục vụ khách đi lại trong dịp lễ 30/4. Theo đó, đơn vị đã bố trí lực lượng trực cả ngày, lẫn đêm trong những ngày nghỉ lễ để tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái trước khi xe xuất bến; kiên quyết từ chối ký sổ nhật trình khi xe không đủ điều kiện xuất bến, xe không có tuyến hoạt động, xe không đăng ký bán vé…

Ông Hoài nói: “Bến xe phía bắc TP. Huế đề nghị các DN, nhà xe tăng cường phương tiện trên các tuyến để phục vụ người dân đi lại trong dịp lễ an toàn; tránh để xảy ra tình trạng khách tăng đột biến rồi gây ùn tắc tại bến xe…”.

Theo Trưởng Chi nhánh vận tải đường sắt tại Huế, ngành đường sắt đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên tập trung phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ; tổ chức nhiều đoàn tàu tăng cường đi đến các điểm du lịch các tỉnh, thành bắc- trung- nam và triển khai nhiều chương trình “ưu đãi” dành cho khách hàng đi tàu…

Tại Ga Huế, cán bộ nhân viên chỉnh trang lại cơ sở vật chất, vệ sinh khu vực nhà ga sạch sẽ; đồng thời, phân công lực lượng túc trực thường xuyên nhằm phục vụ, hướng dẫn người dân mua vé, đi lại, cũng như giữ gìn an ninh trật tự trong dịp lễ…

Dự kiến trong dịp lễ, mỗi ngày tại bến xe phía bắc và nam TP. Huế có hơn 200 lượt chuyến, tăng khoảng 30-40% so với ngày thường, xuất hành đi từ Huế vào các tỉnh, thành phía bắc và nam. Các BX đã yêu cầu các nhà xe chủ động thêm 200 phương tiện phòng để phục vụ tốt khi hành khách tăng đột biến; đồng thời giám sát các nhà xe bán vé theo cam kết không tăng giá so với ngày thường.

Phương tiện tàu hoả được nhiều hành khách lựa chọn dịp lễ  

 Xử lý nghiêm các xe vi phạm

Hiện nay, tình trạng xe dù lén lút hoạt động đón-trả khách ở nhà hàng Đồng Khánh (Nguyễn Sinh Cung-TP.Huế); khu vực xung quanh bệnh viện (BV) Mắt Huế (phường Vĩ Dạ, TP. Huế), thậm chí trước cổng BX phía bắc, nam TP. Huế… vẫn còn diễn ra. Điều này dễ gây mất trật tự ATGT, vừa dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh với các phương tiện chấp hành theo đúng quy định là đăng ký hoạt động trong bến.

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc BX Huế cho biết, hiện nay vào buổi sáng hoặc vào chiều tối, nhiều phương tiện dừng, đỗ và đón/trả khách ở phía trước cổng bến xe bắc nam TP. Huế hay khu vực xung quanh BV Mắt Huế vẫn diễn ra thường xuyên. Điều này đã gây mất an toàn cho người dân, các xe ra vào bến cũng như gây mất an ninh trật tự khu vực trên QL1A. Các BX nói trên đang ghi nhận và kèm theo các chứng cứ bằng hình ảnh để gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý triệt để tình trạng xe dù, bến cóc và dừng đón trả khách sai quy định. Đây là câu chuyện không mới nhưng việc xử lý vẫn “đá ném ao bèo”.

Hành khách làm thủ tục tại nhà ga T2, Cảng HKQT Phú Bài

Ông Võ Hoài Nam, Chánh Thanh tra-Sở GTVT cho biết, Sở GTVT luôn quan tâm đến tình trạng phát sinh xe dù, bến cóc. Do vậy, sở đã triển khai cụ thể trong kế hoạch và giao Thanh tra, Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT. Đặc biệt chú trọng các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải, sử dụng rượu, bia, ma túy; dừng, đậu cản trở giao thông; đón, trả khách không đúng quy định, sang bán khách; lập bến cóc, xe dù, xe giả xe tuyến cố định, xe ghép…cạnh tranh không lành mạnh, tranh giành khách gây mất trật tự ATGT.

Dịp lễ lễ 30/4 và 1/5 này, Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Bài cũng chủ động xây dựng phương án tổ chức đưa, đón hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; bố trí nhân lực để bảo đảm an toàn, phục vụ tốt nhu cầu hành khách chủ động lựa chọn chuyến đi.

Từ nay đến hết dịp lễ, bình quân mỗi ngày cảng đón 18-20 lượt chuyến, với khoảng 6.000-6.500 khách, giảm hơn 30% so với năm 2023. Lý do là giá vé tăng cao và các hãng bay tham gia tại cảng cũng cắt giảm một số chuyến…

Bài, ảnh: MINH VĂN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng chuyến bay đêm nhằm đáp ứng cao điểm hè

Nhằm hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp cao điểm hè, các hãng hàng không đang tối ưu hóa nhằm tăng thời gian sử dụng tàu bay để duy trì hoạt động khai thác và đáp ứng nhu cầu vận chuyển của ngành hàng không Việt Nam.

Tăng chuyến bay đêm nhằm đáp ứng cao điểm hè
Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới

Sáng 26/5, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Quảng Điền đã đồng loạt ra quân “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) và Ngày Chủ nhật xanh năm 2024”. Hoạt động do Huyện Đoàn Quảng Điền phối hợp Hội LHTN huyện phát động.

Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới

TIN MỚI

Return to top