ClockThứ Sáu, 22/12/2023 15:33

Bắt buộc doanh nghiệp xăng dầu xuất hóa đơn theo từng lần bán

TTH.VN - Là nội dung được tập trung trao đổi tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận giải pháp xuất hoá đơn theo từng lần bán đối với các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế do Cục Thuế tỉnh tổ chức sáng 22/12.

Nắm bắt cơ hội khi thực thi thuế tối thiểu toàn cầuKinh tế Việt Nam qua góc nhìn của các chuyên gia quốc tếĐồng hành với nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà

 Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai hoá đơn theo từng lần bán

Cơ sở pháp lý đã đủ

Quy định triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu không còn mới mẻ. Tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ đã nêu rõ “Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua”. Song thực tế trên địa bàn Thừa Thiên Huế và cả nước, việc triển khai HĐĐT đối với lĩnh vực này diễn ra còn khá chậm, thậm chí nhiều doanh nghiệp không muốn triển khai.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Nghị định này nêu rõ, các doanh nghiệp xăng dầu phải thực hiện quy định về HĐĐT và cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý Thuế, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Thủ tướng Chính phủ cũng ký công điện yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ ngành, địa phương xử lý nghiêm việc không lập HĐĐT tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tiếp đó, Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế cũng đã có nhiều văn bản liên quan đến việc tăng cường quản lý, sử dụng hoá đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh khẳng định, đây là các cơ sở pháp lý quan trọng trong triển khai HĐĐT kết nối với cơ quan thuế tại các cửa hàng xăng, dầu. Việc áp dụng HĐĐT xuất theo từng lần bán trong hoạt động xăng dầu nhằm tạo sự minh bạch, bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và sẽ không có ngoại lệ cho doanh nghiệp nào.

Ngoài những cơ sở pháp lý này, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hoá đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Cụ thể, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cần đa dạng hóa các giải pháp tuyên truyền; phối hợp nắm bắt thực trạng và có giải pháp thúc đẩy việc lập HĐĐT sau từng lần bán theo quy định.

 Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế triển khai hoá đơn theo từng lần bán từ rất sớm

Theo đó, từ đầu tháng 12/2023, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã gửi văn bản về việc thực hiện quy định xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng, gửi đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Ngành Thuế cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu để nắm bắt thực tế việc triển khai phát hành HĐĐT, hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng của tất cả các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu tại địa phương; làm việc với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp liên quan đến vấn đề trên.

Đồng hành cùng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Tại hội nghị này, các đơn vị cung cấp giải pháp đã chia sẻ giải pháp xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán cũng như cam kết có các chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, VNPT Thừa Thiên Huế cam kết miễn phí khởi tạo hoá đơn, chi phí thiết kế hoá đơn, phí tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu, phí đầu tư hạ tầng thiết bị tại cửa hàng. Các đơn vị cung ứng khác cũng triển khai các chương trình miễn phí hoá đơn cho những tháng đầu sử dụng dịch vụ cùng các chi phí khác…

Sau khi lắng nghe cơ sở pháp lý, giải pháp của các nhà mạng, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng có những trao đổi xung quanh việc áp dụng xuất hóa đơn theo từng lần bán.

Đại diện Công ty Thương mại Phú Lộc chia sẻ, để thiết lập hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu từ cột bơm xăng đến cơ quan thuế, doanh nghiệp phải đầu tư hạ tầng, thiết bị bao gồm phần mềm kết nối, các thiết bị tính toán dữ liệu, in sao hóa đơn. Hiện doanh nghiệp đã thực hiện hợp đồng với đơn vị cung ứng dịch vụ giải pháp cũng như đơn vị cung ứng thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, để hoàn tất việc lắp đặt và kết nối đến cơ quan thuế trước ngày 31/12/2023 là khó thực hiện. Vì thế đề nghị Cục Thuế xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp hơn để giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp xăng dầu.

Ngoài ra, những khó khăn xung quanh chi phí đầu tư cho hạ tầng, thiết bị cũng được các doanh nghiệp đưa ra trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Đại diện Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm triển khai xuất hoá đơn theo từng lần bán của đơn vị với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Văn Khoa- Cục trưởng Cục Thuế nhấn mạnh, với phương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, ngành thuế Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường các giải pháp tuyên truyền hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc cho người nộp thuế trong việc thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại địa bàn. Đồng thời nắm bắt thực trạng triển khai HĐĐT của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, những khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu 100% doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai xuất hoá đơn theo từng lần bán cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tại địa phương và của cả người dân trong việc tạo dựng thói quen tiêu dùng văn minh mua hàng phải lấy hoá đơn. Quan trọng nhất vẫn là từ nhận thức và quyết tâm của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách Nhà nước

Chiều 19/7, Cục Thuế tỉnh tổ chức sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. Về phía tỉnh có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn.

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách Nhà nước

TIN MỚI

Return to top