ClockThứ Năm, 25/04/2024 06:31

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng

TTH - Trước những chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị liên quan đã có nhiều hoạt động phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng. Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước đã dần thu hẹp.

Mua bán vàng phải xuất hóa đơn: Giải pháp giúp minh bạch thị trường vàngĐề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

 Các giao dịch mua bán vẫn diễn ra bình thường

Không có đột biến

Thị trường vàng thời gian qua khá sôi động. Giá vàng liên tục “lập đỉnh”, có thời điểm giá vàng cán mốc hơn 85 triệu đồng/lượng. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2024, chỉ số giá vàng đã tăng 4,63% so với tháng trước và tăng 23,85% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I/2024, bình quân chỉ số giá vàng tăng 19,52% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Một vấn đề được người dân quan tâm chính là chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước vẫn khá cao, điều này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho người dân khi chọn vàng làm kênh đầu tư. Hiện, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết của Ngân hàng Nhà nước vào khoảng 73 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng 9999 của Duy Mong đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng và vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết cao hơn khoảng 9,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Tuy nhiên so với mức chênh lệch 17-20 triệu đồng/lượng hồi đầu năm thì mức chênh lệch này đã được thu hẹp đáng kể.

Trước tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định nhằm ổn định cũng như tăng tính minh bạch cho thị trường vàng. Sau khi các yêu cầu này được phát đi, tại Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng một số cửa hàng đóng cửa hoạt động. Song trên địa bàn tỉnh, hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn thời gian gần đây vẫn khá ổn định.

 Không có tình trạng các cửa hàng vàng đóng cửa

Theo quan sát tại một số tuyến đường tập trung nhiều cửa hàng vàng như: Mai Thúc Loan, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương; chợ Đông Ba… các cửa hàng vàng vẫn hoạt động bình thường, không ghi nhận tình trạng mua, bán đột biến.

Theo các chủ cửa hàng vàng, lượng người mua vào, bán ra không có hiện tượng đột biến trong thời điểm gần đây. Lý do được các chủ cửa hàng này đưa ra là, người Huế khá thận trọng trong đầu tư nên việc đầu tư vàng để chốt lời khá hiếm. Người dân chủ yếu mua sắm vàng để tặng, cho trong các dịp cưới hỏi, sự kiện đặc biệt và tiết kiệm thường ngày là chính. Vì thế, việc mua bán vàng sẽ không “sôi động” như các địa phương khác.

Tăng cường công tác quản lý

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho thấy, hiện nay trên địa bàn có 28 địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng; 75 doanh nghiệp có hoạt động sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ được Ngân hàng Nhà nước tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Trong bối cảnh giá vàng trong nước biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tăng cường phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong công tác quản lý, giám sát; đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng.

Để đảm bảo nguồn cung vàng trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC, khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng.

Ông Phạm Bá Nam, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý thị trường vàng mà cụ thể là xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước với giá vàng thế giới; đảm bảo đủ nguyên liệu cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ như các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai. Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tham mưu tuyên truyền phổ biến đầy đủ các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng; theo dõi biến động giá vàng để kịp thời tham mưu báo cáo khi có diễn biến bất thường; thực hiện cấp, thu hồi, gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; đồng thời yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.

Định kỳ hàng năm, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đều phối hợp tổ chức thực hiện kiểm tra đối với hoạt động sản xuất vàng, trang sức mỹ nghệ, hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ. Trong giai đoạn 2019 – 2023, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã thực hiện 4 cuộc kiểm tra về kinh doanh mua bán vàng miếng tại 4 doanh nghiệp, 5 cuộc kiểm tra về sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ tại 30 doanh nghiệp để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, sai phạm liên quan.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; chấp hành nghiêm chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh vàng.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thúc đẩy nhãn hiệu cộng đồng cho sản phẩm Huế

Mong muốn tìm ra các giải pháp để thúc đẩy hơn nữa việc phát triển thương hiệu cho các nhãn hiệu cộng đồng gắn với sản phẩm đặc trưng nổi tiếng của Cố đô Huế, ngày 11/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp thúc đẩy bảo hộ, quản lý và phát triển các nhãn hiệu cộng đồng cho sản phẩm chủ lực của địa phương".

Thúc đẩy nhãn hiệu cộng đồng cho sản phẩm Huế
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

TIN MỚI

Return to top