ClockThứ Bảy, 18/02/2023 00:11

Tín hiệu vui từ mô hình trồng bơ tại huyện Phong Điền

TTH.VN - Chiều 17/2, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài "Trồng thử nghiệm giống bơ TA1 và bơ 034 tại huyện Phong Điền".

Phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực gắn với sản phẩm OCOPHợp tác sản xuất, tiêu thụ nông nghiệp hữu cơ ở Phong Điền

Sau mô hình trồng Thanh Trà hiệu quả, người dân Phong Điền bắt đầu tiếp cận trồng bơ giống TA1 và 034 

Đề tài được giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Huế chủ trì và Ths.Trần Đăng Chung làm chủ nhiệm, thực hiện từ tháng 7/2021 đến 12/2022 với nguồn vốn hơn 100 triệu đồng.

Với nguồn kinh phí và thời gian trên, đề tài đã tiến hành khảo sát chọn hộ xây dựng mô hình trồng bơ TA1 và bơ 034 với diện tích 0,6ha, tại xã Phong Sơn, Phong Điền.

Qua cách chọn cây giống, thiết lập công thức về phân bón và kỹ thuật chăm sóc từ khi xuống giống đến lúc trưởng thành cho thấy hai giống bơ này đều thích hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại huyện Phong Điền.

Cụ thể sau 12 tháng trồng hai giống bơ này đạt tỷ lệ sống trên 90% và độ cao trung bình của cây hơn 1m... Khi so sánh bơ giống TA1 và bơ 034 đã trưởng thành tại xã Phong Sơn cũng cho thấy nét tương đồng của giống bơ này khi trồng ở khu vực Tây nguyên (như tỉnh Đắc Nông, Gia Lai, Lâm Đồng... đã chứng minh được hiệu quả kinh tế cao).

Thành viên hội đồng đánh giá cao đề tài tại dịp nghiệm thu

Dịp này, hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài có tính ứng dụng thực tế, cần nhân rộng mô hình không chỉ ở xã Phong Sơn để nhiều người dân tiếp cận nhằm đa dạng hóa cây trồng tại địa phương, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho nhiều nông hộ làm vườn...

Tin, ảnh: SONG MINH

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điền Hương “thoát” xã đặc biệt khó khăn

Là một trong 7 xã của tỉnh nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã Điền Hương (Phong Điền) đã vận dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huy động đóng góp trong cộng đồng dân cư và các tổ chức để thực hiện công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Không chỉ đưa xã thoát khỏi danh sách xã nghèo, Điền Hương đang phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, góp phần xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã trong năm 2024 này.

Điền Hương “thoát” xã đặc biệt khó khăn
Mạnh dạn đột phá, tăng gia hiệu quả

Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của công tác hậu cần nói chung và tăng gia sản xuất (TGSX) nói riêng đối với việc cải thiện đời sống bộ đội, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện công tác này bằng những nội dung, biện pháp thiết thực và thu được kết quả tích cực.

Mạnh dạn đột phá, tăng gia hiệu quả
Hiệu quả từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi

Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh tập trung hỗ trợ người dân phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại, gia trại với những chính sách cụ thể, thiết thực. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần xóa nghèo bền vững cho đồng bào miền núi, vùng DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hiệu quả từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi
Phong Điền: Huy động gần 6,6 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Số liệu trên được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam huyện Phong Điền thông tin tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2024-2029 ngày 18/6. Dự đại hội có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; UVTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến.

Phong Điền Huy động gần 6,6 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo
Return to top