ClockThứ Sáu, 03/04/2020 20:15

Đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân Khu chung cư Đống Đa

TTH.VN - UBND tỉnh khẳng định, đối thoại với các hộ dân ở Khu chung cư Đống Đa (Khu CCĐĐ, TP. Huế) là việc làm cần thiết và quan trọng nhằm làm cơ sở cho việc xét phương án thực hiện cải tạo phù hợp; đồng thời công tác xây dựng cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB), tạm cư, tái định cư, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân tại đây là nhiệm vụ của chính quyền địa phương.

Đối thoại với người dân chung cư Đống Đa sẽ được tổ chức trong thời gian tớiChỉnh trang, cải tạo chung cư Đống Đa: Xây mới các khối nhà ở kết hợp dịch vụ

Khối nhà D Khu CCĐĐ nằm bên đường Lê Hồng Phong

Vận động tháo dỡ

Khu CCĐĐ bao gồm 5 dãy nhà, được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 – 1988. Hiện có 219 căn hộ được người dân sinh sống và kinh doanh buôn bán. Khu CCĐĐ đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng; theo phân cấp công trình, các dãy nhà này thuộc công trình cấp III (có niên hạn sử dụng từ 20-50 năm), các khối nhà này đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm.

Theo báo cáo của UBND TP. Huế, tình trạng lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu CCĐĐ tính đến cuối năm 2019 là 122 trường hợp. Trong đó, nhiều nhất là dãy nhà A với 31 trường hợp; nhà B với 29 trường hợp. Phần lớn các hộ dân lấn chiếm phần diện tích đất trống giữa các dãy nhà nhằm xây dựng trái phép các nhà để xe, phòng học, phòng trọ hay các nhà kho. Một số trường hợp cơi nới, lấn chiếm, nhằm tăng diện tích sử dụng cho căn hộ diễn ra một cách phổ biến tại Khu CCĐĐ; đặc biệt một số hộ dân ở dãy nhà A đã tháo dỡ tường tham gia chịu lực để kinh doanh, buôn bán.

Ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế khẳng định, thành phố đã có chỉ đạo UBND phường Phú Nhuận có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng cơi nới, lần chiếm vi phạm trật tự xây dựng tại Khu CCĐĐ.

Theo báo cáo của UBND TP. Huế, tình trạng lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu CCĐĐ tính đến cuối năm 2019 là 122 trường hợp

Theo đó, UBND phường phối hợp với các ban ngành đoàn thể, chính trị- xã hội vận động tuyên truyền đến bà con nhân dân chấp hành chủ trương của Nhà nước và tự tháo dỡ các công trình xây dựng cơi nới, lấn chiếm tại Khu CCĐĐ trong thời gian sớm nhất; không để phát sinh trường hợp xây dựng lấn chiếm, cơi nới tại Khu CCĐĐ, nếu phát hiện có hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm phải ngăn chặn kịp thời, đồng thời kiên quyết có biện pháp xử lý hành vi vi phạm ngay không để phát sinh thêm; UBND phường chỉ đạo Tổ trật tự đô thị phường phối hợp với lực lượng công an phường có kế hoạch thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị trên tuyến đường Lê Hồng Phong; thông báo đến bà con Nhân dân chủ trương của Nhà nước về việc cải tạo lại Khu CCĐĐ nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn, tiện nghi, lâu dài cho người dân, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, cảnh quan kiến trúc đô thị.

Đảm bảo quyền lợi

Mới đây, UBND tỉnh đã có thông báo kết luận số124/TB - UBND truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ về công tác đối thoại người dân và chuẩn bị thực hiện công tác chỉnh trang, cải tạo Khu CCĐĐ theo hướng xây dựng mới các khối nhà.

Dãy nhà A Khu CCĐĐ được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp D, với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Xây dựng xây dựng bộ tài liệu chính thức của dự án cải tạo, xây dựng lại Khu CCĐĐ nhằm sử dụng cho công tác tuyên truyền và phổ biến đến từng người dân Khu CCĐĐ thông qua Cấp ủy Đảng, Mặt trận, Chi ủy, tổ dân phố…

Sở Xây dựng cùng chính quyền địa phương công bố công khai kết luận về kết quả kiểm định chất lượng Khu CCĐĐ,  đặc biệt cảnh báo nguy cơ cháy nổ và tình trạng xuống cấp nghiêm trọng về kết cấu, các hạng mục thoát nạn, đe dọa trực tiếp sức khỏe, tính mạng của người dân; nghiên cứu đề xuất tham mưu UBND tỉnh ban hành khung chính sách chi tiết của dự án bao gồm các chính sách trong và ngoài quy định của pháp luật về hỗ trợ GPMB, tạm cư và tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Đồng thời, khung chính sách này là cơ sở để lựa chọn nhà đầu tư và là căn cứ để giám sát việc tuân thủ các nội dụng đã cam kết trong quá trình nghiên cứu, thực hiện dự án của nhà đầu tư sau khi người dân đã lựa chọn; hoàn thiện phiếu điều tra xã hội học với nội dung gợi mở về dự án đề lấy ý kiến phản hồi của người dân.

UBND tỉnh cũng giao UBND TP. Huế chỉ đạo và hỗ trợ tối đa cho UBND phường Phú Nhuận triển khai công tác xử lý dứt điểm tình trạng cơi nới, lấn chiếm vi phạm trật tự đô thị tại Khu CCĐĐ.

Theo Sở Xây dựng, kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng của đơn vị tư vấn, đánh giá chất lượng công trình mới đây cho thấy các dãy nhà tại Khu CCĐĐ đều đang xuống cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Khối nhà A, được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp D, với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể; khối nhà B, C, D, nhà nguy hiểm cấp C với khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ, thuộc trường hợp phải cải tạo, xây dựng lại.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gắn hoạt động tín dụng chính sách với thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội

Đó là yêu cầu của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình tại phiên họp Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh nhằm đánh giá kết quả hoạt động quý I/2024 và triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2024, tổ chức chiều 17/4.

Gắn hoạt động tín dụng chính sách với thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội
Martin Lass cán đích chặng đua Trường Tiền - Phú Xuân

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), 49 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Văn hóa Thể thảo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chặng đua thứ 11 - Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.Hồ Chí Minh - Non sông liền một dải, lần thứ 36 năm 2024 HTV – TÔN ĐÔNG Á, diễn ra ngày 14/4 tại TP.Huế.

Martin Lass cán đích chặng đua Trường Tiền - Phú Xuân
Châu Á: Chỉ 12% nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào giải pháp khí hậu

Dường như có một khoảng cách hành động giữa các nhà đầu tư tổ chức ở châu Á khi nói đến đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Tuy các nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến việc chuyển vốn sang những cơ hội nổi lên từ sự thúc đẩy hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trên toàn cầu, chỉ có 12% đặt mục tiêu tăng cường đầu tư vào các giải pháp khí hậu, theo một cuộc khảo sát do Nhóm Nhà đầu tư châu Á về biến đổi khí hậu (AIGCC) thực hiện.

Châu Á Chỉ 12 nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào giải pháp khí hậu
Dự án Khu du lịch Suối Voi: Yêu cầu nhà đầu tư cam kết về tiến độ thực hiện dự án

Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hoa Lư - Huế (Công ty Hoa Lư - Huế) chủ đầu tư Dự án (DA) Khu du lịch Suối Voi (Phú Lộc) phải có văn bản cam kết về tiến độ thực hiện DA, trong đó nêu rõ cam kết chấm dứt hoạt động một phần DA nếu giai đoạn 1, 2 không hoàn thành theo đúng tiến độ.

Dự án Khu du lịch Suối Voi Yêu cầu nhà đầu tư cam kết về tiến độ thực hiện dự án

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top