ClockThứ Bảy, 25/03/2023 08:50

Dự kiến sắp tăng giá trần vé máy bay nội địa

Bộ Giao thông vận tải dự kiến từ quý II hoặc quý III/2023 điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó chặng bay từ 1.280 km trở lên tăng cao nhất ở mức 6,67%.

Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không ViệtMong muốn thiết lập chuyến bay Huế - Seoul (Hàn Quốc)Vietnam Airlines Group phục vụ 2,4 triệu khách dịp cao điểm Tết Quý Mão 2023

leftcenterrightdel
 Phương án tăng trần giá vé máy bay nội địa do Bộ Giao thông vận tải đề xuất.

Báo cáo của Cục Hàng không cho biết, thông thường chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 39,5% tổng chi phí của các hãng bay. Tuy nhiên, tại tháng 12/2022, cùng với biến động tỷ giá VND/USD, chi phí nhiên liệu của các hãng tăng hơn 80% so với tháng 9/2015 góp lần làm tổng chi phí của doanh nghiệp tăng thêm gần 33,5%.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại thông báo số 161/TB-VPCP và trên cơ sở tác động của chi phí nhiên liệu, tỷ giá , Bộ Giao thông vận tải dự kiến điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không (giá trần vé máy bay - PV) tăng trung bình 3,75% so với khung giá hiện hành”, Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Theo đó, nhóm đường bay từ 1.280 km trở lên tăng mạnh nhất, tăng 6,67%, lên tối đa 4 triệu đồng. Mức tăng 6,25% và 6,67% sẽ tác động đến các đường bay như Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Phú Quốc. Trần với nhóm đường bay dưới 500 km như TP HCM - Đà Lạt, Hà Nội - Vinh giữ nguyên.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp Tổng cục Thống kê đánh giá tác động của việc tăng trần giá vé máy bay, có thể khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay tăng thêm 0,07 điểm phần trăm.

Khung trần giá vé máy bay hiện hành áp dụng từ năm 2015 tới nay, nhưng trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát lạm phát, việc tăng giá vé máy bay luôn được cân nhắc trong bối cảnh điều hành chung. Trước đó, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng khung trần giá vé máy bay nội địa thêm bình quân gần 4% so với hiện hành để các hãng ứng phó với chi phí tăng cao do giá xăng dầu tăng liên tục.

Hồi tháng 2, tại hội thảo về khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không Việt, đại diện trước mắt Bộ Giao thông vận tải xem xét tăng khung trần giá vé máy bay. Do trần giá vé máy bay nội địa hiện hành đã áp dụng “ổn định” từ năm 2015 tới nay, trong khi các yếu tố đầu vào như nhiên liệu bay, lãi suất, tỷ giá đều tăng mạnh.

Trong dài hạn, đại diện Bamboo Airways kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét bỏ quy định khung giá vé máy bay trong các luật liên quan, như Luật Hàng không dân dụng, Luật Giá. Chỉ quy định trần giá vé máy bay với đường bay có một hãng khai thác, kèm các chế tài giám sát để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Tiền phong
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hình ảnh từ văn hóa giao thông

Điều đáng nói sự không nhường nhịn, xung đột, hành xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông trên đường vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi.

Hình ảnh từ văn hóa giao thông
Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành
Giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Giá xăng, dầu tiếp tục giảm sâu

Sau phiên điều hành của Liên bộ Tài chính – Công thương ngày 11/5, giá xăng, dầu đồng loạt giảm từ 550 đồng đến hơn 1.300 đồng/lít.

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm sâu
Return to top