Thế giới Thế giới

26/11/2022 - 09:07

Kỳ vọng đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Philippines

Đại sứ Hoàng Huy Chung và các cán bộ Đại sứ quán đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về tình hình triển khai các nhiệm vụ thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Đại sứ Hoàng Huy Chung cho biết Philippines có quy mô dân số lớn, cùng với gạo là mặt hàng quan trọng trong giao thương với nước bạn, trong tương lai còn nhiều dư địa phát triển hơn nữa do Philippines không phải là thị trường “khó tính” nên mong muốn sau chuyến thăm của Đoàn sẽ có nhiều thông tin hơn nữa tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, những mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao của Việt Nam sang Philippines.

Phát biểu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN. Hai nước có quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp, chia sẻ nhiều điểm tương đồng, cùng quy mô dân số, nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau và không mang tính cạnh tranh. Qua các cuộc gặp, các lãnh đạo Philippines đều thể hiện coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam nói chung và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng kết quả chuyến thăm cho thấy nỗ lực của lãnh đạo và doanh nghiệp hai nước, tiềm năng hợp tác là rất lớn. Do đó, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải chủ động, tranh thủ nắm bắt cơ hội, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo để kịp thời kiến nghị cho nhà nước về chủ trương, chính sách đối ngoại, cũng như các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Tham tán thương mại cần đẩy mạnh thương mại hai bên, phát hiện, xử lý từ sớm, từ xa những vướng mắc trong quan hệ giao thương. Cùng với đó, Đại sứ quán tiếp tục triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều.

Cộng đồng người Việt Nam ở Philippines có khoảng 3.000 người. Do Philippines là đất nước có nhiều đảo nên việc đi lại khó khăn, theo Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ quán phải xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về bà con. Philippines là nước nói tiếng Anh rất tốt, chi phí sinh hoạt hợp lý nên trong tương lai sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục chú trọng công tác người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đất nước, phối hợp để sớm thành lập các hội đoàn người Việt ở Philippines.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP