Thế giới Thế giới

04/11/2019 - 14:58

Mỹ đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam về Biển Đông

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 4/11 khẳng định Mỹ ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và ông Robert Charles O'Brien tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 4/11 tiếp ông O'Brien, đặc phái viên Tổng thống Mỹ, đồng thời là trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

Hai bên hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại tăng trưởng trên cơ sở cùng có lợi.

Cố vấn an ninh O’Brien trong khi đó bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.

Ngày 4/11 là ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Chiều cùng ngày, hội nghị chứng kiến lễ chuyển giao vị trí chủ tịch luân phiên ASEAN cho Việt Nam nhiệm kỳ 2020.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP