Thế giới Thế giới

17/02/2017 - 14:13

Ngoại trưởng Nga-Mỹ gặp nhau: Khởi đầu cho thiện chí hợp tác?

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội giúp Nga và Mỹ xích lại gần nhau hơn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 16/2 có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), tại Bonn, Đức.

ngoai truong nga my gap nhau khoi dau cho thien chi hop tac hinh 1
Ngoại trưởng Lavrov (trái) và Tillerson. Ảnh: CNN.

Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp ở cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền ngày 20/1 vừa qua.  Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội giúp Nga và Mỹ xích lại gần nhau hơn.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng, ông đã có cuộc đối thoại rất thiết thực với người đồng cấp Mỹ trong các vấn đề liên quan đến cuộc xung đột ở Syria, tình hình Ukraine và Afghanistan. Các bên đều ghi nhận sự tồn tại của lợi ích chung, nhất là trong cuộc chiến chống khủng bố. Đặc biệt, trong cuộc gặp lần này, lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga không được đề cập đến. 

Ông Lavrov nói:  “Chúng tôi đã có cuộc hội đàm rất thiết thực và hiệu quả, cùng trao đổi quan đểm về những vấn đề đã được thảo luận về mặt quy tắc trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và Mỹ ngày 28/1 vừa qua. Chúng tôi đều nhận sự tồn tại của những quan  lợi ích chung về một số khía cạnh, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Khi được được hỏi liệu Nga có lo ngại tình hình bất ổn trong chính quyền Tổng thống Donald Trump hay không, Ngoại trưởng Lavrov đã tái khẳng định lập trường “không can dự vào công việc nội bộ” của các nước khác. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Nga và Mỹ có thể thảo luận và thiết lập các tham số cho hợp tác trong tương lai. 

Về phía Mỹ, cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov được xem là cơ hội đầu tiên để ông Tex Tillerson“khởi động” tiến trình hòa giải với Điện Kremlin, điều mà Tổng thống Donald Trump từng tỏ ý ủng hộ.  

Trước cuộc gặp này, ông Tex Tillersoncho biết, Mỹ sẵn sàng làm việc với Nga nếu có các vấn đề chung cần sự hợp tác. 

Ông Tex Tillersoncho biết: “Như tôi đã nêu rõ trong phiên điều trần tại Thượng viện, Mỹ sẽ xem xét làm việc với Nga khi nhận thấy lĩnh vực hợp tác thiết thực có lợi cho người dân Mỹ.”

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nga ngày càng quan ngại về nguy cơ “gió đổi chiều” trong chính sách của Mỹ, có thể xóa mờ hy vọng về việc Tổng thống Mỹ sẽ dỡ bỏ cấm vận và khởi động quá trình thay đổi chính sách mới đối với Điện Kremlin. 

Sự kiện trên cũng theo sau vụ ồn ào liên quan đến chuyện từ chức của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn liên quan đến mối quan hệ của ông với đại sứ Nga. Vì thế các bên vẫn còn khá dè dặt và thận trọng trong khi thăm dò chính sách của nhau. 

Tuy nhiên, việc cả hai nhà ngoại giao đối thoại về những vấn đề liên quan đến lợi ích chung như tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và tạm gác lại vấn đề làm dấy lên căng thẳng trong thời gian qua như biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga cho thấy tia sáng mới trong quan hệ Nga - Mỹ. 

Việc cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump và mong muốn tìm kiếm sự hợp tác chung cũng là một trong những ưu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Phát biểu trong cuộc họp tại Cơ quan an ninh Liên bang Nga cùng ngày, ông Putin cho rằng Nga và Mỹ sẽ có được những lợi ích chung khi khôi phục sự thông tin liên lạc giữa cơ quan tình báo hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin nói: “Trong lĩnh vực chống khủng bố, tất cả chính phủ các nước liên quan và các tổ chức quốc tế cần phải làm việc với nhau. Càng nhiều thông tin được trao đổi liên quan đến chủ nhĩa khủng bố, nguồn tài chính và các đối tượng tham gia, chúng ta càng tăng hiệu quả của cuộc chiến này.”/.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP